Tuyên phúc thẩm vụ án chạy thận Hoà Bình: Hoàng Công Lương 30 tháng tù, giám đốc Thiên Sơn hưởng án treo

Ngọc Minh |

Sau 5 ngày xét xử phúc thẩm công khai, vào lúc 8h ngày 19/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án vụ chạy thận làm chết 8 người ở Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Mức án cho các bị cáo

Cụ thể mức án dành cho 5 bị cáo như sau:

1. Bị cáo Hoàng Công Lương, Nguyên bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, phạm tội vô ý làm chết người: 30 tháng tù.

2. Bị cáo Trần Văn Thắng, Nguyên trưởng phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 30 tháng tù.

3. Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Nguyên Phó giám đốc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 30 tháng tù.

4. Bị cáo Trương Quý Dương, Nguyên giám đốc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 30 tháng tù.

5. Bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Nguyên giám đốc Công ty Thiên Sơn, tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: 24 tháng tù hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên tòa phúc thẩm ngày 14/6, đại diện Bộ Y tế đã có mặt để chia sẻ quan điểm và một phần nội dung công văn mật 41.

Bộ Y tế và Viện khoa học hình sự (Bộ công an) đã có một cuộc tranh luận "nảy lửa" giữ về nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân trong tai biến y khoa nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Đại diện phía Bộ Y tế cho rằng, nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân vẫn là một bí ẩn. Bộ Y tế chưa thấy những lý giải của viện khoa học hình sự Bộ Công an về nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân.

Tuyên phúc thẩm vụ án chạy thận Hoà Bình: Hoàng Công Lương 30 tháng tù, giám đốc Thiên Sơn hưởng án treo - Ảnh 2.

Hoàng Công Lương ngày 19/6.

Trong khi đó, phía Bộ công an tiếp tục khẳng định nguyên nhân cái chết của 8 nạn nhân là do ngộ độc florua.

Quan điểm của VKSND tỉnh Hòa Bình bản án sơ thẩm đối với 5 bị cáo là có cơ sở pháp luật. VKSND đã quyết định không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu, Đỗ Tuấn Anh.

Riêng đối với bị cáo Hoàng Công Lương đã được VKSND chấp nhận một phần đơn kháng cáo giảm mức an từ 42 tháng tù (sơ thẩm) xuống 36-39 tháng tù. VKSND không chấp nhận đơn xin hưởng án treo của của bị cáo Hoàng Công Lương.

Một diễn biến khác, vào chiều ngày 15/6 HĐXX cho 5 bị cáo nói lời sau cùng cả 5 bị cáo đều tha thiết xin khoan hồng của pháp luật được hưởng án treo, để có thể cống hiến cho xã hội và làm nghề.

Quá trình xét xử sơ thẩm HĐXX đã thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

Bị cáo Hoàng Công Lương (SN 1986), Nguyên bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình là bác sĩ điều trị có chứng chỉ hành nghề và được giao phụ trách về chuyên môn tại Đơn nguyên Thận nhân tạo.

Bị cáo đã được đào tạo, được cấp chứng nhận về kỹ thuật lọc máu. Hoàng Công Lương nhận thức rõ tầm quan trọng của chất lượng nước sử dụng cho việc chạy thận. Bị cáo cũng nhận thức rõ, ngày 28/5/2017, hệ thống nước RO số 2 được sửa chữa.

Theo quy chế Khoa lọc máu, bị cáo không phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước dùng cho chạy thận. Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, trước khi ra y lệnh chạy thận, bị cáo chưa được ai bàn giao, chưa được người có thẩm quyền thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn cho việc chạy thận hay chưa.

Khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên Điệp thông báo, bị cáo Lương đã tin tưởng và ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân như những lần trước đó dẫn đến hậu quả 8 người tử vong, 10 người ảnh hưởng tới sức khoẻ.

HĐXX cho rằng, hành vi của Hoàng Công Lương gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tính mạng và sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo Lương tội Vô ý làm chết người là đúng người đúng tội. Tình tiết giảm nhẹ tội là đã tham gia cấp cứu bệnh nhân, là người dân tộc, bố là người có công với cách mạng…

Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Hoàng Công Lương đã xin rút một phần kháng cáo và xin được hưởng án treo.

Bị cáo Hoàng Công Lương đã đưa ra được những tình tiết giảm nhẹ mới: thành khẩn khai báo, có đơn xin giảm nhẹ tội gia đinh đình bệnh nhân, có con mắc bệnh, khác phục một phần cho gia đình bệnh nhân… HĐXX sau khi xem xét đã chấp nhận một phân đơn kháng cáo, giảm nhẹ mức án cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Quan điểm của HĐXX với bị cáo Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu bản án cấp sơ thẩm là đúng người đúng tội và không xem xét đơn kháng cáo giảm án và hưởng án treo cho các bị cáo trên.

Tuyên phúc thẩm vụ án chạy thận Hoà Bình: Hoàng Công Lương 30 tháng tù, giám đốc Thiên Sơn hưởng án treo - Ảnh 3.

Với bị cáo Đỗ Tuấn Anh sau khi HĐXX xét xét nhận thấy bị cáo Tuấn Anh chỉ là người gián tiếp liên quan tới vụ án. HĐXX cho rằng, bản án sơ thẩm với bị cáo Tuấn Anh là nghiêm khắc và xem xét cho Tuấn Anh hưởng án treo.

Theo HĐXX quan điểm của Bộ Y tế không được xem xét là chứng cứ, cho nên không ảnh hưởng tới vụ án.

Diễn biến vụ tai biến chạy thận như sau

Vào ngày 20/4/2017, bị cáo Hoàng Công Lương thừa lệnh trưởng khoa đã ký vào phiếu đề xuất sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của máy chạy thận nhân tạo tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 25/5/2017, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng số 315 với Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (do bị Đỗ Anh Tuấn làm giám đốc) với nội dung: sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2.

Tuy nhiên, sau đó Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn đã ký hợp đồng với Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (lúc đó do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc) thực hiện sửa chữa.

Ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc thực hiện sửa chữa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình theo như hợp đồng báo giá với Công ty Thiên Sơn.

Sáng 29/5/2017, điều dưỡng báo cho bị cáo Hoàng Công Lương về việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 đã xong và có thể hoạt động. Bị cáo Hoàng Công Lương ký y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân mà chưa có văn bản bàn giao sửa chữa xong.

Hậu quả khiến cho 8 người chết và 10 người bị ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nguyên nhân cái chết của các nạn nhân là do ngộ độc florua có trong hai hóa chất mà Quốc dùng để sục rửa đường ống.

Đọc tin tức, xem tin làm đẹp nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên