Viện kiểm sát không đồng ý cho Hoàng Công Lương hưởng án treo, đề nghị mức 36 - 39 tháng tù

Ngọc Minh |

Ngày 14/6, TAND tỉnh Hoà Bình tiếp tục xét xử phiên phúc thẩm bị cáo Hoàng Công Lương và 4 bị cáo. Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hoà Bình đã đưa ra quan điểm giải quyết vụ án.

Bản án chỉ truy cứu 8 người chết

Sáng ngày 14/6, HĐXX đã khẳng định trong sự cố y khoa chạy thận xảy ra tại Bệnh viện tỉnh Hoà Bình chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự 8 người tử vong. Một bệnh nhân tử vong sau 6 tháng sự cố xảy ra được nhìn nhận ở góc độ dân sự. Nạn nhân thứ 9 tử vong được xác nhận có liên quan tới tai biến chạy thận diễn ra trước đó.

Kết thúc phần xét hỏi HĐXX đã chuyển sang phần chia sẻ quan điểm luận tội của VKSND tỉnh Hoà Bình

Viện kiểm sát không đồng ý cho Hoàng Công Lương hưởng án treo, đề nghị mức 36 - 39 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại sân toà

Theo quan điểm của đại diệnVKSND tỉnh Hoà Bình, bị cáo Hoàng Công Lương trong bản án truy cứu với tội danh vô ý làm chết người là hoàn toàn đúng người đúng tội. 

VKSND tỉnh Hoà Bình đồng ý xem xét một phần đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương. Cụ thể, với nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương xin được giảm nhẹ tội là có cơ sở.

Bị cáo Hoàng Công Lương đã tích cực tham gia cứu chữa bệnh nhân, thành khẩn khai báo, là người có thành tích trong công tác, gia đình có ông nội và bác có công với nước, bị cáo Lương có nhiều thành tích trong công tác… 

Trong phiên toà phúc thẩm bị cáo đã cung cấp thêm nhiều chứng cứ mới có liên quan tới tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như hỗ trợ chi phí cho gia đình bệnh nhân…

Về phần kháng cáo bị cáo Hoàng Công Lương muốn xin được hưởng án treo, VKS đã đưa ra quan điểm không chấp nhận. Bởi vì, tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng 8 người chết và 10 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. Cho nên bản án đối với bị cáo Lương phải có tính chất răn đe, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

"Toàn bộ nội dung kháng cáo của Hoàng Công Lương là có sơ sở một phần nên chấp nhận phần nội dung đề nghị được giảm án", VSK khẳng định.

Không chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo còn lại

VKS cũng đưa ra quan điểm với bị cáo Hoàng Đình Khiếu đã bị truy cứu tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, mức bản án 36 tháng tù là thoả đáng , đúng người, đúng tội với những gì mà bị cáo đã gây ra. 

VKS đã không cấp nhận đơn kháng bị cáo Hoàng Đình Khiếu vì bản án sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tội danh.

Tương tự đối với bị cáo Trần Văn Thắng và bị cáo Trương Quý Dương bản án sơ thẩm là có căn cứu pháp luật đúng người đúng tội. Do tính chất hậu quả vụ án là quá nghiêm trọng, bản án cần phải có tính răng đe cho nên chưa có cơ sở giảm nhẹ và cho hưởng án treo cho hai bị cáo.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn VKS cho rằng bản án sơ thẩm đồi với bị cáo là đúng người đúng tội. Bị cáo Anh Tuấn thoản mãn các điều kiện của tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

VKS khẳng định chưa có căn cứ để cho thấy đơn kháng cáo của Đỗ Anh Tuấn vô tội là có cơ sở.

"VKS không chấp nhận đơn kháng cáo của 4 bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn. VKS chỉ chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương, giảm mức án cho bị cáo xuống còn:  36 - 39 tháng tù", đại diện VKS nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại