Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án

Ngọc Minh |

Cùng với các bị cáo còn lại nói lời sau cùng trước toà, Hoàng Công Lương vẫn bày tỏ mong muốn được giảm án để có cơ hội làm người có ích và chăm sóc con nhỏ.

Nỗi đau không bao giờ quên

Nói lời sau cùng trước HĐXX, 5 bị cáo đã gửi lời xin lỗi tới gia đình, thân nhân của những nạn nhân đã tử vong, bệnh nhân đang điều trị trong sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng 29/5/2017.

Lời nói sau cùng, bị cáo Hoàng Công Lương nhắc lại thảm họa y khoa sáng 29/5/2017 khiến 8 bệnh nhân tử vong, sau này có thêm 1 bệnh nhân tử vong là 9 và nhiều người ảnh hưởng sức khỏe.

Hoàng Công Lương cho biết: "Hai năm qua, nỗi đau mất mát của bị cáo vẫn chưa nguôi ngoai lớn nhất là gia đình nạn nhân. Bị cáo xin được gửi lời chia sẻ sâu sắc đến gia đình các nạn nhân tử vong".

Với Hoàng Công Lương 8 nạn nhân tử vong ngày 29/5/2017 đều đã gắn bó với bị cáo một thời gian dài. Bệnh nhân suy thận mãn đều coi Đơn nguyên lọc máu như ngôi nhà thứ 2 của các bệnh nhân. Bản thân bị cáo coi nạn nhân như người thân trong gia đình.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án - Ảnh 1.

Hoàng Công Lương tại toà.

"Nỗi đau, sự mất mát của người nhà bệnh nhân cũng là nỗi đau của bị cáo và nhân viên trong bệnh viện nói chung. Phiên phúc thẩm đã giúp bị cáo nhận ra được quy định của pháp luật, nhận thức được cuộc sống và xã hội xung quanh.

Đặc biệt, bị cáo đã nhận thức ra được con người. Hành của bị cáo phần lớn là do khách quan. Nếu ngày hôm đó không phải bị cáo thì sẽ là một nhân viên y tế khác", Hoàng Công Lương nói.

Hoàng Công Lương đã thừa nhận trách nhiệm của mình khi xảy ra tai biến chạy thận ngày 29/5/2017. Lời sau cùng, Hoàng Công Lương mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để ra một bản án nhân đạo.

"Mong HĐXX giảm án, không cách ly ra khỏi xã hội để bị cáo có cơ hội được làm người có ích, tiếp tục cống hiến cho ngành y", Hoàng Công Lương cho hay.

Lần đầu tiên tại phiên toà, Hoàng Công Lương nói về hoàn cảnh gia đình. Hoàng Công Lương chia sẻ, có con nhỏ, đặc biệt còn có một người cháu đang gặp vấn đề về sức khỏe.

"Mong HĐXX xem xét để bị cáo được theo dõi, chăm sóc đặc biệt cho người cháu đó từ nay cho đến tuổi trưởng thành", Lương bày tỏ.

Cảnh tỉnh cho ngành y tế

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án - Ảnh 2.

bị cáo Trương Quý Dương,

Lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Trương Quý Dương, Nguyên giám đốc, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình chia sẻ, phải lời sau cùng trước vành móng ngựa bị cáo rất xúc động.

"Với trách nhiệm của con người, thầy thuốc cống hiến, bị cáo nhận trách nhiệm trước nhân dân và đặc biệt các nạn nhân xấu số, thân nhân của các nạn nhân. Bị cáo xin lỗi anh chị em Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nơi tôi đã có già nửa cuộc đời gắn bó.

Các bị cáo ngồi đây đều là anh em, đồng chí của tôi. Tôi xin đã không dẫn dắt bảo vệ được anh em, đồng chí của mình. Đặc biệt tôi muốn gửi lời xin lỗi Tuấn Anh: "Xin lỗi Tuấn và gia đình, vì anh mà mất đi sự nghiệp và rơi vào vòng lao lý", bị cáo Trương Quý Dương nói.

Theo bị cáo Trương Quý Dương, sự cố ngày 29/5/2017 là mất mát quá lớn và gia đình người bệnh, mất của ngành y tế và nhân dân, đảng và chính phủ đau lòng. Toàn bộ ngành y tế đã có sự cảnh tỉnh, sau sự cố ngành y tế có quy trình về lọc máu. Hệ thống y tế đã tự nhìn lại mình, cho nên sự hy sinh của nạn nhân một phần không uổng phí.

"Bài học của bị cáo, là lời cảnh tỉnh cho xã hội và đồng nghiệp công tác. Bị cáo mong muốn quý toà, nhân dân, công luận mở lòng đại lượng cho các đồng nghiệp các anh còn cơ hội cống hiến", bị cáo Dương nói.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án - Ảnh 3.

bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Lời sau cùng của bị cáo Đỗ Anh Tuấn, Nguyên giám đốc Công ty Thiên Sơn chia sẻ, rất đau đớn vì không thể chứng minh được mình vô tội.

"Tôi đang rất đau lòng vì chưa chứng minh được sự thật mình vô tội và nguyên nhân của cái chết của 8 nạn nhân", bị cáo Anh Tuấn nói.

Bị cáo Tuấn Anh xin HĐXX một mức án thấp nhất và không bị cách ly khỏi xã hội.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án - Ảnh 4.

bị cáo Trần Văn Thắng

Với bị cáo Trần Văn Thắng, nguyên trưởng phòng vật tư lời sau cùng đã đề nghị HĐXX có mức án khoan hồng. Nếu được tại ngoại bị cáo sẽ làm những việc có ích cho xã hội.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu, Nguyên phó giám đốc bệnh viện khẳng định, khi xảy ra sự cố đã luôn nhận trách nhiệm thuộc về mình ở góc độ quản lý.

Bị cáo Khiếu đã công tác trong ngày 31 năm thời gian còn rất ít để công hiến cho xã hội. Thời gian ít ỏi đó bị cáo mong muốn được cống hiến cho nhân dân nếu như được hưởng án treo.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Nói lời sau cùng, Hoàng Công Lương vẫn tha thiết mong được giảm án - Ảnh 5.

Bị cáo Hoàng Đình Khiếu,

Chỉ Hoàng Công Lương được đề nghị giảm án

Sau 4 ngày tranh tụng Viện kiểm soát nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình đã chỉ đồng ý một phần đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương, và không chấp nhận nội kháng cáo của 4 bị cáo còn lại.

Sau khi xét đơn kháng cáo của BVĐK tỉnh Hòa Bình xin miễn trách nhiệm hình sự cho Hoàng Công Lương, VKS cho rằng nội dung này là không có cơ sở.

VKS chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của 9 gia đình bị hại đối với bị cáo Hoàng Công Lương, không chấp nhận đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các gia đình nạn nhân đối với các bị cáo khác.

Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương sau khi áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ mức án từ 42 tháng tù xuống còn 36-39 tháng tù.

Với bản án 36 tháng tù đối với Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) VKSND cho rằng là phù hợp nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Khiếu.

Đối với bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế), tại toàn sơ thẩm đã được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tại phân tòa này không có tình tiết giảm nhẹ nào khác nên vẫn giữ nguyên mức án tại tòa sơ thẩm.

VKSND cũng bác nội dung kháng cáo của bị cáo Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình). Vì việc truy cứu bị cáo Dương là chính xác, đúng người, đúng tội, bản án sơ thẩm tuyên 30 tháng tù là có căn cứ. Hành vi của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, do đó VKS bác kháng cáo xin được hưởng án treo của Trương Quý Dương.

VKSND cũng bác bỏ đơn kêu vô tội của bị cáo Đỗ Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn). Bị cáo, Đỗ Anh Tuấn phải chịu trách nhiệm về hành vi do mình gây ra. Bản án sơ thẩm đã tuyên 30 tháng tù đối với Đỗ Anh Tuấn là không oan, đúng người, đúng tội. Do vậy, VKS không chấp thuận kháng cáo kêu oan của Đỗ Anh Tuấn.

Về trách nhiệm dân sự đền bù cho người bị hại, BVĐK tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm bồi thường 70%, Công ty Thiên Sơn phải có trách nhiệm bồi thường 30% cho gia đình có bệnh nhân thiệt mạng.

8h ngày 19/6, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về bản án với Hoàng Công Lương và 4 bị cáo khác.

Đọc tin tức mới nhất, xem bệnh ung thư nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên