Vụ án chạy thận Hoà Bình: Vì sao các gia đình bị hại chỉ xin giảm án cho Hoàng Công Lương?

Ngọc Minh |

Chiều ngày 13/6, tại phiên toà phúc thẩm vụ án tai biến chạy thận Hoà Bình, bị cáo Hoàng Công Lương nhận trách nhiệm để xảy ra sự cố.

Xảy ra sự cố vì quá tin tưởng đồng nghiệp

Chiều ngày 13/6, TAND tỉnh Hoà Bình chuyển sang phiên chất vấn của các luật sư với 5 bị cáo.

Khi chất vấn bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình luật sư Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu) đưa ra chất vấn: Hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương có phải là vô ý do cẩu thả?

Trả lời luật sư, Hoàng Công Lương cho rằng về tội danh sẽ tuỳ vào mức độ vai trò của mình đề nghị HĐXX xem xét.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Vì sao các gia đình bị hại chỉ xin giảm án cho Hoàng Công Lương? - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương trả lời chất vấn của Luật sư

 "Tuy nhiên, sự cố xảy ra là do bị cáo đã quá tin tưởng đồng nghiệp và phòng ban chức năng tin tưởng lẫn nhau, chứ bị cáo không hề cẩu thả", Hoàng Công Lương nói. Thông tin này được hiểu là Hoàng Công Lương nghe điều dưỡng viên Điệp bàn giao bằng miệng đã tin tưởng là hệ thống an toàn nên đã ra y lệnh chạy thận cho bệnh nhân.

Hoàng Công Lương cho biết thêm, trong trường hợp máy móc sửa chữa phòng vật tư sẽ báo cho đơn nguyên chạy thận nhân tạo. Các sửa chữa trước đó, việc ban giao chủ yếu bằng miệng sau đó sẽ bằng văn bản.

Bị cáo Trương Quý Dương: Bất ngờ khi cấp dưới khai không biết đến AAMI

Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Trương Quý Dương, Nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã rất bất ngờ khi cấp dưới trả lời không biết tới xét nghiệm AAMI.

"Tôi rất bất ngờ khi bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ Phòng vật tư) nói không biết tới xét nghiệm AAMI. Bởi vì, chính phòng vật tư là nơi lập báo giá gửi lên để tôi ký, cho nên không thể không biết tới xét nghiệm đó", bị Cáo Dương nói.

Ông Trương Quý Dương cũng cho biết thêm, mình là một người làm việc rất nguyên tắc nếu như không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chắc chắn sẽ không cho máy móc vận hành.

Vụ án chạy thận Hoà Bình: Vì sao các gia đình bị hại chỉ xin giảm án cho Hoàng Công Lương? - Ảnh 2.

Bị cáo Trương Quý Dương trả lời chất vấn của Luật sư

Vì sao gia đình bị hại chỉ viết đơn xin giảm án cho bị cáo Lương?

Trong một diễn biến khác, tại phiên toà đại diện 9 gia đình bị hại khẳng định chỉ xin cho bị cáo Hoàng Công Lương mà không xin cho 4 bị cáo còn lại. 

Lý giải về vấn đề này, đại diện người bị hại lý cho biết: "Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, chúng tôi thiệt thòi mất người mất, của. Tôi hỏi mọi người tại đây, các bị cáo đi tù 3-4 năm sẽ về. Nhưng con sau 3-4 năm sau có về được không? 

Chúng tôi đã nén đau thương để xin giảm nhẹ cho tất cả các bị cáo trong phiên sơ thẩm, đó là cái tâm. Bản án sơ thẩm về tội thiếu trách nghiêm gây hậu quả nghiêm trọng chịu hình phạt từ 2-3 năm, đã có những bị cáo đã được tuyên dưới khung. 

Do vậy, trong phiên phúc thẩm chúng tôi không xin giảm án cho bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đại diện người bị hại chia sẻ trước HĐXX.

Đại diện người bị hại chia sẻ về quan điểm chỉ xin cho bị cáo Hoàng Công Lương là do tình cảm của gia đình với bác sĩ.

"Người nhà chúng tôi một năm 12 tháng thì 6 tháng ở bệnh viện đã nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ Hoàng Công Lương. Bác sĩ Lương là người có y đức, năng lực, gia đình người nhà chúng tôi không quên ơn bác sĩ Lương", đại diện người bị hại nói.  

Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi xác nhận lại rõ ràng hơn về vấn đề xin giảm án cho những người bị hại nào, đại diện người bị hại xác nhận lại có xin cho các bị cáo khác trừ bị cáo Hoàng Đình Khiếu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại