Sống thọ đến 90 tuổi cực đơn giản nếu làm đủ 5 điều này

Mộc Miên |

Nghiên cứu chỉ ra rằng lối sống có thể góp phần tăng khả năng sống thọ đến 90 tuổi chứ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền.

Một nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 2.000 người từ 100 tuổi trở lên để xem xét mối liên hệ giữa một số yếu tố về lối sống và tuổi thọ.

Tác giả của nghiên cứu, GS.TS Thomas Perls, giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Chobanian & Avedisian thuộc Đại học Boston cũng phát triển thêm một công cụ giúp tính tuổi thọ dự kiến dựa trên đáp án của bảng câu hỏi về tần suất làm việc, tần suất khám bác sĩ, thói quen ngủ,...

Theo đó, chuyên gia nhận thấy những người kiên trì thực hiện đủ 5 thói quen bao gồm: kiểm soát căng thẳng, ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc có thể sống thọ đến 90 tuổi.

Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của các thói quen này đối với sức khỏe và tuổi thọ của con người.

5 thói quen tốt giúp sống thọ đến 90 tuổi

1. Kiểm soát căng thẳng

Lo lắng và căng thẳng có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người phụ nữ bị căng thẳng hoặc lo lắng có nguy cơ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư phổi cao gấp 2 lần. Tương tự, nguy cơ tử vong sớm cao hơn gấp 3 lần đối với nam giới thường xuyên lo lắng hoặc căng thẳng.

Các nghiên cứu khác cũng nhận thấy rằng những người luôn căng thẳng, bi quan có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 42% so với những người lạc quan. Do đó, việc kiểm soát căng thẳng, cười nhiều hơn và có cái nhìn tích cực về cuộc sống là những biện pháp tuyệt vời giúp giảm căng thẳng, kéo dài tuổi thọ.

Sống thọ đến 90 tuổi cực đơn giản nếu làm đủ 5 điều này - Ảnh 1.

Kiểm soát căng thẳng, cười nhiều hơn và có cái nhìn tích cực về cuộc sống giúp chúng ta sống thọ hơn.

2. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng để điều chỉnh chức năng tế bào và giúp cơ thể hồi phục sau ngày làm việc mệt mỏi. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng thói quen ngủ đều đặn (đi ngủ và thức dậy đúng khung giờ mỗi ngày) có liên quan đến tuổi thọ.

Thời gian ngủ dường như cũng là một yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có hại cho cơ thể. Cụ thể, những người ngủ ít hơn 5-7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12%.

Những người thường xuyên thiếu ngủ, ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ cao mắc các vấn đề tim mạch, nội tiết, miễn dịch và thần kinh. Ngủ quá ít cũng có thể thúc đẩy chứng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì. Tất cả những điều này khiến tuổi thọ bị rút ngắn.

Một nghiên cứu khác trên 30.000 người tham gia cho thấy rằng ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi đêm có tỷ lệ đột quỵ tăng 23% so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Những người ngủ hơn 9 tiếng và chợp mắt hơn 90 phút trong ngày có nguy cơ đột quỵ tăng 85%.

3. Ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia đều chỉ ra rằng việc tăng cường ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như các loại hạt, rau, củ, quả và hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo, thịt đỏ có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Các loại hạt, rau, củ, quả rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, chúng còn là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất tuyệt vời như đồng, magie, kali, folate, niacin và vitamin B6 và vitamin E.

Nhiều nghiên cứu cũng đã liên kết chế độ ăn đa dạng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật với khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm, nguy cơ mắc ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, trầm cảm và suy giảm chức năng não bộ.

Sống thọ đến 90 tuổi cực đơn giản nếu làm đủ 5 điều này - Ảnh 3.

Chế độ ăn đa dạng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ tử vong sớm và giúp chúng ta sống thọ.

4. Tập thể dục thường xuyên

Không có gì ngạc nhiên khi duy trì hoạt động thể chất có thể giúp bạn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Chỉ cần 15 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp cơ thể chúng ta gặt hái được nhiều lợi ích sức khỏe và có thể kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ và giảm 4% nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát, đánh giá và nhận thấy những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 22%, ngay cả khi họ tập ít hơn thời gian tập được khuyến nghị là 150 phút mỗi tuần.

Ngoài ra, những người hoạt động thể chất 150 phút/tuần theo các khuyến nghị có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 28%.

5. Không hút thuốc

Hút thuốc có liên quan chặt chẽ đến bệnh tật và tử vong sớm. Nhìn chung, những người hút thuốc lá có thể giảm tới 10 năm tuổi thọ và có nguy cơ tử vong sớm cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

Một nghiên cứu báo cáo rằng những người từ bỏ thói quen hút thuốc ở tuổi 35 có thể kéo dài tuổi thọ của họ lên đến 8,5 năm. Còn những người ngừng hút thuốc ở độ tuổi 60 có thể kéo dài thêm 3,7 năm tuổi thọ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại