Dưa muối có lợi hay có hại cho sức khỏe? Đây chính là câu trả lời

Phạm Thanh |

Có một điều mà ít tai biết đó là các loại dưa muối cung cấp cho cơ thể rất nhiều vi khuẩn có lợi giúp xây dựng và duy trì một hệ vi sinh ổn định trong cơ thể.

Chúng ta ai cũng quen thuộc với món dưa hành thịt mỡ mỗi dịp Tết. Đây không phải là một sự kết hợp ngẫu nhiên vì ngon miệng mà vốn dĩ nó mang nhiều lợi ích. Các vi sinh vật được sinh ra trong quá trình lên men hành có tác dụng làm tiêu hóa thịt mỡ một cách nhanh chóng.

Ăn các thực phẩm lên men như là một cách tự nhiên để bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột thay cho việc uống các thực phẩm chức năng như men tiêu hóa. Đương nhiên, bạn nên làm chúng ở nhà để chắc chắn có độ an toàn hơn.

Dưa muối có lợi hay có hại cho sức khỏe? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 1.

Cơ sở khoa học cho việc lựa chọn các thực phẩm lên men

Trong quá trình lên men của rau củ đã sinh ra vi khuẩn có lợi là lactobacillus, chính loại vi khuẩn này đã hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và giữ cho đường ruột chúng ta luôn khỏe mạnh.

Mặt khác, vi khuẩn lactobacillus còn có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại helicobacter pylori – một loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng gây ra các căn bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày.

Dưa muối có lợi hay có hại cho sức khỏe? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 2.

Phương pháp chế biến để bảo đảm tối ưu hóa lợi ích

Tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý, không phải tất cả những phương pháp muối đều cho chúng ta những lợi ích giống nhau.

Việc muối rau củ bằng giấm chúng kém hiệu quả hơn so với việc muối bằng muối ăn. Đặc biệt đối với cải bắp, dung dịch giấm sẽ làm cho vi khuẩn tốt bị chết đi.

Trong nhóm những thực phẩm lên men thì kim chi cũng được nhắc đến với rất nhiều lợi ích thiết thực.

Mặc dù, kim chi không được chế biến bằng phương pháp muối chua thuần túy, chúng kết hợp nhiều gia vị khác nhau để tạo thành. Nhưng chính những gia vị đó kết hợp càng tạo thành nhiều chất bổ dưỡng hơn.

Một trong những gia vị được đề cao trong món kim chi là bột ớt đỏ giàu chất chống oxy hóa và tỏi chứa thành phần allicin có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ hình hành xơ vữa động mạch.

Dưa muối có lợi hay có hại cho sức khỏe? Đây chính là câu trả lời - Ảnh 3.

Những điều nên tránh

Cũng như nguyên lý chung của những thực phẩm khác, chúng chỉ tốt cho cơ thể khi chúng ta ăn với mức độ vừa phải. Đối với dưa muối cũng vậy, khi ăn với số lượng nhiều và ăn một cách thường xuyên chúng sẽ có tác dụng ngược lại.

Do trong quá trình lên men rau củ chứa nhiều chất xơ sinh ra nhiều khí nên dễ gây đầy hơi ở những người nhạy cảm. 

Đối với những người bị cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn dưa muối do trong nó chứa hàm lượng muối quá cao.

Vì vậy, tốt hơn hết chúng ta chỉ nên sử dụng chúng như một loại gia vị ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn hằng ngày.

*Theo foodal.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại