4 sai lầm sau khi tập thể dục rất nhiều người vô tình mắc phải

Nala |

Dưới đây là những điều mà nhiều người quen làm sau khi tập thể dục nhưng hóa ra lại khiến cho việc luyện tập của chúng ta ít khi thành công.

Bạn làm những gì sau khi tập thể dục ?

Nếu bạn giống tôi, thường về nhà và nằm dài trên trường kỷ hoặc tập thể dục buổi sáng, tắm, thay quần áo rồi đi thẳng đến nơi làm việc... thì rất có thể bạn đang mắc lỗi trong việc phục hồi sau luyện tập thể thao đấy.

Thói quen lành mạnh là điều cần thiết để tối ưu hóa hiệu quả luyện tập. Và nếu bạn đang cố gắng tập thể dục để giảm cân thì những hành động trên sau tập luyện sẽ phá tan kết quả cả quá trình.

Sau đây là 5 lỗi lớn nhất trong việc hồi phục sức khỏe sau luyện tập mà rất nhiều người mắc.

1. Ăn quá nhiều sau khi tập

Chế độ dinh dưỡng khi luyện tập là điều cần thiết đề duy trì một cơ thể khỏe mạnh và dáng chuẩn. Vì vậy bạn nhất thiết phải biết những gì nên ăn sau khi tập thể thao.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên rằng bạn nên ăn kết hợp tinh bột và protein để thay thế các chất dinh dưỡng thiết yếu đã bị mất trong quá trình tập luyện và để hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.

Nhưng nhiều người trong chúng ta đã làm gì? Chúng ta dùng các buổi tập để biện minh cho việc ăn quá nhiều thức ăn có hại.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, chỉ cần một cuộc chè chén say sưa sau luyện tập cũng có thể hoàn toàn làm lãng phí công sức vất vả bạn bỏ ra trong phòng tập.

Và sau đó đương nhiên trọng lượng cơ thể bạn không hề giảm.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân thì chìa khóa cho chế độ dinh dưỡng sau luyện tập chính là hãy ăn như khi bạn không luyện tập.

Tất nhiên bạn cần ăn đúng cách. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì bạn đã luyện tập vất vả ở phòng tập.

Hãy quan tâm đến lượng thức ăn bạn nạp và bao gồm cả lượng calo từ bữa ăn sau khi luyện tập của bạn trong kế hoạch calo tổng thể trong ngày.

2. Không dành thời gian để giãn cơ

Nếu bạn là người tập thông minh, bạn sẽ dành việc giãn cơ vào cuối buổi tập. Bằng cách đó, cơ bắp bạn sẽ nóng lên và những bài tập về sự dẻo dai linh hoạt sẽ dễ dàng và thoải mái hơn.

Nhưng hầu hết chúng ta đã làm gì? Chúng ta không coi việc căng giãn cơ như là một phần của bài tập mà đi tắm luôn.

Giãn cơ ở cuối bài tập là điều quan trọng giúp các khớp và cơ bắp hoạt động tốt và tránh được chấn thương.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì bài tập rèn sự dẻo dai linh hoạt sẽ mang lại những lợi ích lớn hơn đấy như là giảm căng thẳng hay giúp ngủ ngon hơn.

Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên căng giãn cơ thường xuyên, tận dụng tối đa trong thời gian rảnh.

Điều đó có nghĩa rằng bạn nên cam kết chắc chắn thực hiện 10-15 phút luyện tập các động tác tăng sự dẻo dai linh hoạt toàn thân.

Đưa nó vào hoạt động luyện tập thể thao hàng ngày như bạn lên kế hoạch tập cơ bụng hay chạy bộ. Nó rất quan trọng đấy!

3. Nghỉ ngơi bằng cách nằm ì một chỗ

Đây là sai lầm phổ biến đến mức mà hầu hết mọi người mắc phải. Sau khi luyện tập thể thao, bạn mong chờ thời gian nghỉ ngơi như nằm dài trên trường kỷ, trên ghế hay thậm chí là trên giường.

Nghe quen nhỉ? Đây là sai lầm nghiêm trọng đấy!

Phục hồi sau tập thể thao và nghỉ ngơi là điều cần thiết. Cơ bắp cần thời gian để tái thiết lập và cơ thể bạn cần thời gian để thư giãn. Nhưng bạn cần hoạt động trong trường hợp này vì hai lý do trên.

Đầu tiên, nếu bạn tiếp tục thực hiện các động tác đơn giản, các khớp sẽ thêm dẻo dai và linh hoạt hơn. Thứ hai là bạn sẽ đốt cháy thêm nhiều calo hơn thông qua quá trình sinh nhiệt khi tập thể dục.

4. Không lên kế hoạch cho buổi tập tiếp theo

Công cụ quan trọng nhất phục hồi sau luyện tập là gì? Một cây bút hay là chiếc điện thoại thông minh, hay là lịch hay là bất kỳ công cụ gì bạn dùng để lên lịch những buổi gặp mặt hay sự kiện thực sự quan trọng.

Khi bạn kết thúc buổi luyện tập, bạn nên lên kế hoạch cho buổi tập tiếp theo như là nó là điều quan trọng nhất trong sổ nhật ký của bạn. Theo cách đó, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ được hoàn thành.

Tất nhiên là bạn sẽ không muốn lên kế hoạch thực hiện cùng một bài tập mà bạn đã làm rồi.

Kế hoạch luyện tập giảm cân tối ưu nhất liên quan đến nhiều loại hoạt động, khoảng thời gian khác nhau, và các loại rèn luyện khác nhau.

Sẽ thật tiện lợi khi có kế hoạch theo tuần tại chỗ để đảm bảo bạn tập đủ lượng bài tập phục vụ cho việc giảm cân.

Nhưng khi bạn hoàn thành luyện tập, hãy xem lại kế hoạch đó để hoàn thiện chi tiết, giúp bạn biết được loại bài tập nào tiếp theo trong sổ nhật ký của mình.

(Nguồn: Weightloss.about)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại