"Bí kíp" để sống lâu thực ra rất đơn giản!

Bích Ngọc |

Nhiều lợi ích lớn được chứng minh khi người ta chuyển từ trạng thái ít vận động sang trạng thái đi bộ thong thả thậm chí chỉ một giờ mỗi ngày.

Hoạt động đơn giản cũng có rất nhiều lợi ích

Một nghiên cứu mới về nối quan hệ giữa hoạt động thể chất với tỉ lệ tử vong cho thấy khi con người ta di chuyển nhẹ nhàng mỗi ngày, thậm chí chỉ đi dạo nhẹ nhàng hay dọn dẹp nhà cửa, chứ không hẳn là tập thể dục một cách chính thức thì đều giảm rủi ro tử vong sớm so với những người gần như rất lười vận động.

Đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay, cho thấy khi chúng ta chuyển từ trạng thái ít vận động sang trạng thái vận động nhẹ trong khoảng một giờ đồng hồ mỗi ngày với bất kỳ hoạt động nào dù khiêm tốn tới đâu đều có thể làm giảm rủi ro tử vong.

Cho tới nay, việc vận động và tập thể dục tốt cho sức khỏe là khái niệm đã quá quen thuộc với mọi người. Đã rất nhiều nghiên cứu chứng minh mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc vận động với việc kéo dài tuổi thọ; vận động nhiều luôn gắn liền với tuổi thọ dài hơn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây hầu như đều có mặt hạn chế ở chỗ khi các nhà nghiên cứu hỏi những người tham gia là họ đã làm gì trong mấy ngày hay mấy tuần gần đây thì gần như rất ít người có thể nhớ được chi tiết các hoạt động mà mọi người đã làm. 

Đặc biệt, hầu như chúng ta đều không thể nhớ rõ được mình đã sử dụng khoảng bao nhiêu phút, bao nhiêu giờ để chỉ ngồi không hay là vận động nhẹ nhàng hàng ngày thông qua việc làm việc nhà như nấu ăn, dọn dẹp.

Cũng có một số nghiên cứu trước đây đã từng trang bị cho người tham gia các thiết bị để theo dõi các hoạt động hàng ngày của họ. Nhưng hầu như chỉ trang bị được cho một số lượng nhỏ người tham gia, hoặc chỉ đàn ông, hoặc chỉ phụ nữ, hoặc chỉ người già; do đó rất khó để đại diện cho kết quả đại trà.

Chính vì vậy, một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 8 năm nay ở tạp chí Y học Anh quốc đã được thu thập và phân tích lại nguồn dữ liệu lớn của các nghiên cứu trước đây mà có trang bị thiết bị đo gia tốc cho các tình nguyện viên tham gia.

Bí kíp để sống lâu thực ra rất đơn giản! - Ảnh 1.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chuyển dữ liệu nghiên cứu mối quan hệ giữa các hoạt động thể chất với tuổi thọ các tình nguyện viên vào thư viện trực tuyến. Trong số hàng chục nghiên cứu, có 8 nghiên cứu đã vượt qua được tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phương pháp và độ tin cậy.

Tám nghiên cứu này đã sử dụng phương pháp và định nghĩa thống kê hơi khác biệt. Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với tác giả của các nghiên cứu gốc để xem họ có tái phân tích các dữ liệu gốc và sử dụng các phương pháp thống kê tiêu chuẩn để đánh giá lại hay không.

Các tác giả này đều đã đồng ý và họ đã thu thập dữ liệu của 36,383 người bao gồm cả đàn ông và phụ nữ trung niên tới từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Anh, và Châu Âu. Những người này đều đeo máy đo gia tốc trong vài ngày. 

Dữ liệu cũng bao gồm tình trạng sức khỏe bao quát của các tình nguyện viên tham gia bao gồm tình trạng cơ thể nói chung, lịch sử hút thuốc hay các khía cạnh khác trong cuộc sống của họ.

Nghiên cứu này cũng có cả dữ liệu về thông tin tử vong của những đối tượng tham gia. Sở dĩ họ có được thông tin vì một trong số tám nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu của những người tham gia trong vòng sáu năm liên tục.

Để kết luận về mối liên hệ giữa việc vận động với tuổi thọ, các nhà nghiên cứu đã chia tình nguyện viên tham gia thành bốn nhóm dựa trên tần suất và cường độ vận động của họ. Những người thường ngồi yên hàng giờ hoặc ít khi tập thể dục chính thức được xếp vào nhóm ít vận động nhất.

Những người có vận động khoảng một giờ mỗi ngày dù là vận động rất đơn giản là nhóm thứ hai v.v…

Các nhà nghiên cứu sau đó đã so sánh mức độ hoạt động với tỷ lệ tử vong của từng nhóm thì thấy những người năng hoạt động nhất có tỉ lệ tử vong thấp nhất; thấp hơn khoảng 60% so với nhóm ít vận động.

Nhưng quan trọng hơn, nhóm ít hoạt động thứ hai cũng có tỉ lệ tử vong thấp hơn rất đáng kể so với những người ở nhóm vận động thấp. Dù là nhóm thứ hai này chỉ tham gia các hoạt động rất nhẹ nhàng như làm việc nhà, nấu ăn hay làm vườn.

Chung quy lại, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng nguy cơ tử vong sớm càng giảm ở những người càng vận động. 

Đặc biệt nguy cơ thấp nhất ở những người tập thể dục khoảng 25 phút mỗi ngày như đi bộ nhanh, hay ở những người vận động nhẹ khoảng 300 phút mỗi ngày. Ngoài các nhóm này ra thì dù không có nguy cơ bị tử vong sớm nhưng họ cũng không thể gia tăng tuổi thọ.

Giáo sư Ulf Ekelund, giáo sư trường Khoa học và Thể thao Na uy ở Oslo, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết mọi tính toán của nghiên cứu đều tính tới giảm thiểu rủi ro chết sớm. 

Ông khuyên mọi người nên đi bộ; đi cầu thang bộ thay vì đi thang cuốn; nếu có thể hãy đi xe đạp khi cần di chuyển; hãy ngồi ít đi, di chuyển nhiều hơn; hoạt động nhiều hơn và thường xuyên hơn.

*Theo Nytimes