Trung Quốc tăng cường công nghệ 'hô phong hoán vũ', Ấn Độ cảnh giác không thừa

Anh Minh |

Trung Quốc vừa tiết lộ kế hoạch mở rộng một chương trình “chỉnh sửa thời tiết thực nghiệm” trong một khu vực có diện tích hơn 5,5 triệu km2 – tức là hơn 1,5 lần diện tích Ấn Độ, theo CNN.

Trong nhiều năm, một số người ở Ấn Độ đã suy đoán rằng việc điều chỉnh thời tiết có thể mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong một cuộc xung đột trong tương lai, do tầm quan trọng của các điều kiện đối với bất kỳ hoạt động chuyển quân nào ở vùng núi khắc nghiệt.

Theo một tuyên bố từ Quốc vụ viện (chính phủ), Trung Quốc sẽ có một "hệ thống điều chỉnh thời tiết phát triển" vào năm 2025, nhờ những đột phá trong nghiên cứu cơ bản và công nghệ quan trọng, cũng như những cải tiến trong "phòng ngừa toàn diện các rủi ro”.

Trong vòng năm năm tới, tổng diện tích dự kiến được kiểm soát thông qua mưa nhân tạo hoặc tuyết sẽ đạt 5,5 triệu km2, trong khi hơn 580.000 km2 sẽ được trang bị các công nghệ ngăn chặn mưa đá.

Tuyên bố nói thêm rằng chương trình sẽ giúp cứu trợ thiên tai, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, ứng phó khẩn cấp với cháy rừng và đồng cỏ, và đối phó với nhiệt độ cao bất thường hoặc hạn hán.

Từ lâu, Trung Quốc đã tìm cách kiểm soát thời tiết để bảo vệ các khu vực canh tác và đảm bảo bầu trời quang đãng cho các sự kiện quan trọng - nước này đã gieo “hạt mây” trước Thế vận hội Bắc Kinh 2008 để giảm khói bụi và tránh mưa trước thềm cuộc thi.

Các cuộc họp chính trị quan trọng được tổ chức ở thủ đô của Trung Quốc nổi tiếng là tận hưởng bầu trời trong xanh tuyệt đẹp, nhờ cả việc can dự vào thời tiết bằng công nghệ kết hợp đóng cửa các nhà máy gần đó.

Khái niệm “gieo hạt mây” đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Công nghệ này hoạt động bằng cách bơm một lượng nhỏ bạc iodide vào các đám mây có nhiều hơi ẩm, sau đó chúng ngưng tụ xung quanh các hạt mới, trở nên nặng hơn và cuối cùng rơi xuống dưới dạng kết tủa.

Một nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ, được công bố vào đầu năm nay, phát hiện ra rằng "việc gieo hạt trên mây có thể thúc đẩy tuyết rơi trên diện rộng nếu điều kiện khí quyển thuận lợi."

Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định chắc chắn rằng việc gieo hạt tạo mây có hiệu quả, vì trước đây rất khó để phân biệt lượng mưa được tạo ra do kết quả của việc thực hành với tuyết rơi bình thường.

Sự không chắc chắn đó đã không ngăn được Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ: từ năm 2012 đến năm 2017, nước này đã chi hơn 1,34 tỷ USD cho các chương trình điều chỉnh thời tiết.

Năm ngoái, theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã, việc điều chỉnh thời tiết đã giúp giảm 70% thiệt hại do mưa đá ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc, một khu vực nông nghiệp trọng điểm.

Và trong khi các quốc gia khác cũng đầu tư vào công nghệ gieo hạt trên đám mây, bao gồm cả Mỹ, thì sự nhiệt tình của Trung Quốc đối với công nghệ này đã tạo ra một số báo động, đặc biệt là ở nước láng giềng Ấn Độ, nơi nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào gió mùa, vốn đã bị gián đoạn và trở nên khó dự đoán hơn như một kết quả của biến đổi khí hậu.

Ấn Độ và Trung Quốc gần đây đã đối đầu dọc theo biên giới chung - và đang có tranh chấp nóng bỏng - trên dãy Himalaya. Hai bên tham gia vào cuộc đụng độ đẫm máu nhất trong nhiều thập kỷ vào đầu năm nay.

Trong nhiều năm, một số người ở Ấn Độ đã suy đoán rằng việc điều chỉnh thời tiết có thể mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong một cuộc xung đột trong tương lai, do tầm quan trọng của các điều kiện đối với bất kỳ hoạt động chuyển quân nào ở vùng núi khắc nghiệt.

Mặc dù trọng tâm chính của việc điều chỉnh thời tiết của Bắc Kinh dường như là trong nước, các chuyên gia đã cảnh báo rằng có khả năng tác động ra ngoài biên giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại