Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn?

Hoàng Hương |

Có bao giờ bạn tự hỏi ăn trứng luộc hay trứng rán tốt cho sức khỏe chúng ta hơn không?

Có thể nói, trứng là thực phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình. Bất cứ lúc nào cần một món ăn bổ dưỡng, ngon miệng và chế biến nhanh thì chúng ta đều nghĩ tới món trứng luộc hoặc trứng rán.

Thế nhưng, có bao giờ bạn tự hỏi ăn trứng luộc hay trứng rán tốt hơn không? Nếu là người quan tâm đến sức khỏe của mình cũng như cả gia đình, hãy đọc những thông tin sau đây để lựa chọn cách món trứng phù hợp nhất.

Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 1.

Chất béo

Một quả trứng luộc chín chứa ít calo (77 cal) hơn so với một quả trứng rán (99 cal).

Trong khi đó, một quả trứng luộc cung cấp 5 g chất béo, trong đó chất béo bão hòa chiếm đến 2 phần thì một quả trứng rán trong dầu thực vật có 7 g chất béo, nhưng hàm lượng chất béo bão hòa cũng chiếm tỷ lệ tương tự.

Những nguyên liệu bổ sung sử dụng trong quá trình chế biến trứng rán đã làm cho món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa hơn. Chất béo bão hòa là một loại chất béo không lành mạnh mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống của mình.

Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 2.

Chất dinh dưỡng khác

Cả món trứng luộc và rán đều cung cấp cho cơ thể có hàm lượng protein bằng nhau (6 gram). Tuy nhiên, về hàm lượng sắt, trứng rán cung cấp nhiều hơn (5% sắt cơ thể cần hàng ngày) so với 3% từ trứng luộc.

2 món ăn này đều chứa nhu cầu khuyến nghị (RDA) về canxi, phốt pho, vốn rất cần thiết cho xương chắc khỏe.

Trứng rán và luộc cũng chứa hàm lượng vitamin B2, vintamin B12 và nhu cầu khuyến nghị về selenium, một khoáng chất vi lượng có tác dụng như một chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 3.

Hàm lượng Cholesterol

Lượng cholesterol tích lũy trong một quả trứng, cho dù luộc hoặc rán là bằng nhau (212 mg), ít hơn 78 mg so với khuyến cáo cơ thể được dung nạp hàng ngày là 300 mg.

Vì thế, một quả trứng luộc hoặc rán có thể tốt cho tim với điều kiện thực đơn bữa ăn không chứa quá nhiều calo hay chất béo chuyển hóa.

Tuy nhiên, nhiều người thích ăn trứng luộc hơn vì lòng đỏ không bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Trong khi đó khi được rán, lòng độ trứng được làm nóng ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài, từ đó làm ảnh hưởng tới hàm lượng colestrerol.

Giảm cân

Lòng trắng trứng luộc có thể giúp bạn đốt cháy chất béo. Tuy nhiên trứng nói chung rất tốt trong việc giảm cân vì ăn trứng sẽ khiến chúng ta có cảm giác luôn no, không thèm ăn, từ đó tránh dung nạp thêm calo vào cơ thể.

Dinh dưỡng bổ sung

Trứng luộc hay rán tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 4.

Một lợi thế của trứng rán là bạn có thể thêm nhiều nguyên liệu khác trong quá trình chế biến như cà chua, ớt chuông… Những loại rau này rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh. Còn với món trứng luộc, bạn không thể thêm bất kỳ nguyên liệu nào.

Dầu rán trứng

Nếu thích ăn món trứng rán hơn trứng luộc, từ ăn sáng, trưa cho đến tối, bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất, đừng sử dụng bơ hoặc dầu ăn không tốt cho sức khỏe. Vì thế, ăn trứng rán sẽ không gây ra vấn đề lo ngại với sức khỏe.

* Theo Boldsky

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại