Tập những bài đơn giản này, quý ông chống được 3 loại ung thư

Thu Anh |

Nghiên cứu mới từ Thụy Điển cho thấy một dạng tập luyện mà nhiều người vẫn áp dụng để giảm cân có thể phát huy tác động bất ngờ lên bệnh ung thư.

Theo JAMA Network, các kết quả được đưa ra từ cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Elin Ekblom-Bak từ Khoa Hoạt động thể chất và sức khỏe, Trường Khoa học thể thao và sức khỏe Thụy Điển.

TS Ekblom-Bak và các cộng sự đã xem xét dữ liệu sức khỏe của 177.709 nam giới với thời gian theo dõi trung bình là 9,6 năm, nhận thấy tình trạng tim mạch và hô hấp tốt hơn nhờ thường xuyên thực hiện các bài tập cardio đã tác động đến nguy cơ mắc và tử vong ở một số dạng ung thư.

Tập những bài đơn giản này, quý ông chống được 3 loại ung thư - Ảnh 1.

Tập cardio không chỉ giúp rèn luyện nhịp tim, đốt calo... mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư - Ảnh minh họa từ Internet

Bài tập cardio là dạng bài tập giúp đẩy nhanh nhịp tim, đốt calo, có tác dụng rèn luyện sức khỏe tim mạch, hô hấp cũng như giảm cân hiệu quả. Đi bộ nhanh, chạy bộ, nhảy dây, nhảy tại chỗ, đạp xe, bơi lội... đều là các dạng bài tập cardio.

Trong nghiên cứu, những quý ông thường xuyên thực hiện dạng bài tập này đã giảm nguy cơ mắc và tử vong rõ rệt liên quan đến ung thư ruột kết và ung thư phổi, là 2 dạng ung thư rất phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao.

Họ cũng giảm được nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt, một dạng ung thư phổ biến và chết người khác ở nam giới.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng điều này cho thấy việc giữ được một sức khỏe tim mạch và hô hấp tốt có thể đánh bại các yếu tố rủi ro quan trọng đối với ung thư ở nam giới, chí không chỉ giúp đẩy lùi các bệnh chết người khác trong nhóm bệnh tim mạch - hô hấp.

"Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trên thế giới, với số ca ước tính đạt 21,4 triệu vào năm 2030. Nhiều yếu tố nguy cơ góp phần vào gánh nặng ung thư toàn cầu là những yếu tốt hành vi có thể thay đổi được" - các tác giả viết trong bài công bố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại