Những năm gần đây, xu hướng sử dụng sữa hạt đang dần trở nên phổ biến trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài trào lưu dinh dưỡng này. Trên các diễn đàn, nhiều bà mẹ bỉm sữa mách nhau về công dụng của sữa tươi và chia sẻ các công thức tự làm sữa hạt tại nhà.
Tuy nhiên, sau một thời gian gia nhập về Việt Nam, những nhận thức về sữa hạt đã có sự phân hoá rõ rệt. Nhiều người "thần thánh" hoá quá mức sữa hạt, coi đây là nguồn dinh dưỡng ưu việt có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật. Ngược lại xu hướng đó, nhiều người lại phủ nhận sữa hạt và những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại.
Cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng" do báo điện từ Trí Thức Trẻ tổ chức với sự tài trợ của nhãn hàng TH true NUT chính là dịp các bà nội trợ được lắng nghe lời giải đáp của chuyên gia về các vấn đề về sữa hạt.
Cuộc giao lưu đã giải đáp được thắc mắc của các bà nội trợ về việc sử dụng sữa hạt thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ, tránh việc lạm dụng sữa hạt, gây ra những bất lợi thiếu hụt chất dinh dưỡng… được các chuyên gia trong nước và quốc tế làm rõ.
Có nên dùng sữa hạt thay thế hoàn toàn sữa tươi không?
Trao đổi về vấn đề này, GS.TS.BS Lê Thị Hợp cho rằng, trước hết, cần hiểu rõ thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đó là một chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng về mặt số lượng và chất lượng (khẩu phần ăn cân đối giữa các chất dinh dưỡng).
Để có chế độ dinh dưỡng hợp lý như vậy, mọi người nên sử dụng da dạng thực phẩm và thường xuyên thay đổi các món ăn. Việc phối hợp sữa hạt và sữa tươi sẽ bổ sung cho nhau, để có thành phần dinh dưỡng cân đối hơn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.
Hạt là nguồn dinh dưỡng quý, cung cấp axit béo không no, chất xơ và các chất chống oxy hóa tự nhiên...
Tuy nhiên, cũng như nhiều loại thực phẩm khác, nếu chỉ sử dụng riêng các loại hạt, cơ thể sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, sữa tươi sạch cung cấp nguồn chất đạm, canxi, photpho, vitamin D...
Chính vì thế bà Hợp cho rằng không nên thay thế hoàn toàn sữa hạt cho sữa tươi vì: Sữa tươi và sữa hạt khác nhau về thành phần nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng.
Ví dụ: Cả hai sản phẩm đều có chứa protein và chất béo. Nhưng protein và chất béo trong sữa tươi có nguồn gốc từ động vật, còn trong sữa hạt là từ thực vật. Vì vậy, mỗi loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng và lợi ích đối với sức khỏe là khác nhau.
Sữa thực vật (macca, óc chó ...) giàu các chất béo không bão hòa (Omega-3) và các chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng tốt cho tim mạch và giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Bộ sữa hạt TH True NUT đã kết hợp được cả sữa tươi và sữa hạt trong một sản phẩm. Đây là một sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng - chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hợp
Sữa bò giàu protein, canxi, phot-pho, vitamin D và các khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ em và các chức năng khác của cơ thể, ví dụ hệ miễn dịch và xương khớp…
Bởi vậy, người tiêu dùng nên kết hợp sử dụng cả hai dòng sản phẩm này để đa dạng thực phẩm, đảm bảo cân đối về mặt giá trị dinh dưỡng.
Sữa hạt trộn sữa tươi - sự kết hợp hoàn hảo
Như chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hợp đã nói sữa tươi và sữa hạt khác nhau về thành phần nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng. Chính vì thế, sữa hạt khi đứng độc lập có phần "lép vế" so với sữa tươi về thành phần dinh dưỡng thiết yếu.
Ý tưởng về sữa hạt trộn lẫn với sữa tươi để bù đắp những thiếu hụt của sữa hạt là một ý tưởng mới được ông Anders Gustafsson - Chuyên gia Quốc tế về Ngũ cốc và Hạt, Giám đốc Marketing Tetra Pak khẳng định là sự kết hợp hoàn hảo vì tận dụng được tối đa protein từ sữa và chất dinh dưỡng từ các loại hạt, từ đó mang lại lợi ích tuyệt lời cho sức khoẻ.
Ông cho biết, trên thế giới ông chưa gặp 1 sản phẩm nào có sự kết hợp như vậy nhưng trên lý thuyết thì có. Hiện nay hãng TH cho ra đời sản phẩm sữa hạt TH true NUT kết hợp giữa sữa hạt và sữa tươi là một sự tiên phong hướng đến một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.
Bà Lều Nguyệt Ánh, Giám đốc R&D Tập đoàn TH cũng khẳng định trên thị trường thế giới, phần lớn sữa hạt sản xuất 100 % từ thực vật. Bộ sản phẩm TH true NUT tại Việt Nam được sản xuất với công thức có chứa sữa bò tươi đã tạo nên bước đột phá.
Đây là bộ sản phẩm đầu tiên trên thị trường kết hợp giữa sữa tươi sạch với các loại hạt và trái cây tự nhiên, là một sự kết hợp sáng tạo, khoa học về dinh dưỡng. Việc bổ sung sữa tươi không những giúp cân đối về dinh dưỡng mà còn tạo hương vị thơm ngon cho sản phẩm:
- Cân đối dinh dưỡng:
Sữa tươi và sữa hạt đều có những giá trị dinh dưỡng quý giá. Cả hai sản phẩm đều chứa protein và chất béo, nhưng protein và chất béo trong sữa tươi có nguồn gốc từ động vật, còn trong sữa hạt TH true NUT là từ thực vật, đều mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe con người.
Sữa thực vật (macca, óc chó, yến mạch ...) giàu các chất béo không bão hòa và các chất chống oxi hóa mà sữa động vật không có, có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Sữa bò tươi giàu protein, canxi, phot pho, vitamin D và các khoáng chất, cần thiết cho sự phát triển của cơ và xương.
Bởi vậy, kết hợp cả sữa thực vật với sữa bò tươi giúp đa dạng, cân đối về mặt giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Vậy nên việc bổ sung thêm sữa bò tươi sạch từ trang trại TH vào sản phẩm sữa hạt TH True NUT giúp hoàn thiện về dinh dưỡng để mang lại nguồn dưỡng chất hoàn hảo cho cơ thể.
- Tạo hương vị thơm ngon:
TH đã nghiên cứu kỹ lưỡng đưa ra công thức đặc biệt phối trộn sữa hạt với sữa tươi thích hợp, tạo hương vị thơm ngon béo bùi cho sản phẩm.
Trong Lễ ra mắt bộ sữa hạt cao cấp TH true NUT, bà Thái Hương vẫn nhắc lại tâm niệm trở thành người nội trợ tử tế cho bếp ăn người Việt. Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa, Tập đoàn TH đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm rau củ quả (thương hiệu FVF), gạo, lạc, dầu ăn, nước uống thảo dược TH true Herbal và lần này là TH true NUT.
Bà Thái Hương cũng tiết lộ đang làm việc không mệt mỏi để sớm cho ra mắt đồ uống đặc biệt TH true MALT lên men tự nhiên từ mầm lúa mạch – một sản phẩm đồ uống xuất sắc trên bàn ăn mà bà và cộng sự đã nghiên cứu, cải tiến từ một loại thức uống nổi tiếng của người Nga.