Sữa hạt là sữa được làm từ các loại hạt như hạt hạnh nhân, óc chó, đậu nành, hạt điều, hạt vừng (mè)… Những năm gần đây, xu hướng sử dụng sữa hạt đang dần trở nên phổ biến nhờ sự đa dạng trong thói quen sinh hoạt và các trường phái ăn uống trên thế giới.
Sự quan tâm của người tiêu dùng về sữa hạt không chỉ để phục vụ ăn chay, ăn kiêng mà còn xuất phát từ việc họ có nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn….để kết hợp cho chế độ ăn uống đa dạng và khỏe mạnh hơn.
Đặc biệt nhiều phụ huynh cũng chọn dòng sữa hạt cho trẻ nhỏ- nhóm đối tượng cần được chăm chút và đầu tư về dinh dưỡng để phát triển.
Không nằm ngoài xu hướng, sữa hạt cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam và đã tạo nên những xôn xao không nhỏ trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa - những người rất quan tâm đến nguồn dinh dưỡng tốt và sạch cho bản thân và gia đình.
Tuy nhiên, tại Việt Nam, đã xuất hiện một cuộc phân hoá trong nhận thức về sữa hạt. Nhiều người "thần thánh" hoá quá mức sữa hạt, coi đây là nguồn dinh dưỡng ưu việt có thể thay thế hoàn toàn sữa động vật.
Ngược lại xu hướng đó, nhiều người lại phủ nhận sữa hạt và những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Vậy phải sử dụng sữa hạt thực vật và sữa động vật thế nào cho cân bằng và tối ưu? Liệu có thể kết hợp sử dụng sữa hạt đồng thời với sữa từ động vật để đạt tới lợi ích dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe hay không?
Bên cạnh đó, tại Việt Nam cũng đang xuất hiện một trào lưu làm sữa hạt tự phát tại nhà. Các mẹ Việt dành nhiều tâm sức mua máy móc, sưu tầm học hỏi công thức để làm sữa hạt cho con. Nhưng nhiều chuyên gia dinh dưỡng lại băn khoăn rằng những loại sữa làm tại nhà như vậy có đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc đầy đủ dinh dưỡng?
Thị trường sữa hạt tại Việt Nam hiện nay cũng ghi nhận nhiều dòng sản phẩm sữa hạt. Tuy nhiên, nhiều mẹ cũng "thần thánh hóa" sữa hạt nhập khẩu với giá trên trời.
Liệu các nhà sản xuất sữa hạt ở Việt Nam có đáp ứng được nhu cầu sữa hạt trong nước, đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng cân bằng mà dòng sản phẩm sữa hạt được kỳ vọng sẽ mang lại cho người tiêu dùng?
Hiểu được sự quan tâm của cha mẹ về sữa hạt và cách sử dụng sữa hạt sao cho đúng, báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề: "Sữa hạt: Xu hướng thức uống dinh dưỡng mới và tư vấn từ chuyên gia dùng sao cho đúng" như một nhịp cầu nối giúp các bậc cha mẹ có cơ hội bày tỏ những thắc mắc và nghe giải đáp của các chuyên gia.
Những câu hỏi về việc sử dụng sữa hạt thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khoẻ của người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ, tránh việc lạm dụng sữa hạt, gây ra những bất lợi thiếu hụt chất dinh dưỡng… sẽ được các chuyên gia trong nước và quốc tế làm rõ.
Buổi GLTT sẽ có sự tham dự của các khách mời: GS.TS.BS Lê Thị Hợp - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên Viện Trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; ông Anders Gustafsson, - Chuyên gia quốc tế về Ngũ cốc và hạt - Giám đốc Maketing Tetra Pak; bà Lều Nguyệt Ánh, GĐ Nghiên cứu & Phát triển - Tập đoàn TH.
Thời gian diễn ra GLTT: 10h30 ngày 17/03/2018 trên báo điện tử Trí Thức Trẻ và Soha.vn.
Các bậc cha mẹ có quan tâm thắc mắc xin gửi câu hỏi về địa chỉ email songkhoe@soha.vn. Chúng tôi sẽ gửi tới các chuyên gia những thắc mắc của quý vị. Trân trọng!
Trong Lễ ra mắt bộ sữa hạt cao cấp TH true NUT, bà Thái Hương vẫn nhắc lại tâm niệm trở thành người nội trợ tử tế cho bếp ăn người Việt. Ngoài sữa và các sản phẩm từ sữa, Tập đoàn TH đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm rau củ quả (thương hiệu FVF), gạo, lạc, dầu ăn, nước uống thảo dược TH true Herbal và lần này là TH true NUT.
Bà Thái Hương cũng tiết lộ đang làm việc không mệt mỏi để sớm cho ra mắt đồ uống đặc biệt TH true MALT lên men tự nhiên từ mầm lúa mạch – một sản phẩm đồ uống xuất sắc trên bàn ăn mà bà và cộng sự đã nghiên cứu, cải tiến từ một loại thức uống nổi tiếng của người Nga.