Tác hại "khủng khiếp" không ngờ của cà rốt

Phong (T.H) |

Tác hại "khủng khiếp" không ngờ của cà rốt
Tác hại "khủng khiếp" không ngờ của cà rốt

Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ quá nhiều cà rốt cũng đem lại tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Cà rốt là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là beta carotene - một tiền chất có thể chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ thị lực và khả năng miễn dịch.

Chính vì ưu điểm đó nên cà rốt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong việc chế biến món ăn cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, nếu tiêu thụ quá nhiều cà rốt cũng đem lại tác hại khôn lường cho sức khỏe.

1. Ăn nhiều cà rốt có thể gây ngộ độc

Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng muối natri trong cao cơ thể chúng ta sẽ biến đổi hemoglobin có trong cà rốt thành methemolobine với số lượng lớn.

Nếu methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2. Ăn nhiều cà rốt gây vàng da

Lượng beta carotene trong cà rốt đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như khả năng phòng ngừa các chứng bệnh ung thư.

Ngoài ra, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng... nuôi dưỡng cho cơ thể.

Tác hại khủng khiếp không ngờ của cà rốt

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt, cơ thể dư thừa lượng carotene và gây nên chứng carotenemia (carotenemia là một khái niệm xuất phát từ carotene, một chất làm cho rau quả có màu vàng cam) hoặc gây nên bệnh vàng da.

Uống nước ép cà rốt cũng là cách để cải thiện thị lực cho mắt do Vitamin A tạo ra trong cơ thể, nhưng dùng quá nhiều dễ gây ra hiện tượng vàng mắt.

3. Ăn nhiều cà rốt ức chế sự rụng trứng

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, dung nạp vào cơ thể một lượng lớn carotenoid có thể gây vô kinh và ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng bình thường.

Vì vậy, phụ nữ muốn mang thai nên thận trọng không nên ăn quá nhiều cà rốt.

4. Ăn nhiều cà rốt gây táo bón

Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là loại chất xơ không hoà tan (loại liên kết với nước có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và ruột hoạt động hiệu quả và đều đặn) chiếm hơn 80 % lượng chất xơ có trong cà rốt.

Một lượng lớn chất xơ không hòa tan cũng có thể dẫn đến táo bón nếu bạn không uống đủ nước để di chuyển lượng chất xơ qua đường ruột của bạn.

Ăn bao nhiêu thì đủ?

Chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần.

Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần.

Trẻ em ăn khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên