Sai lầm cần tránh khi ăn gan lợn bạn phải biết

Tuyết Anh (T.H) |

Gan lợn là món ăn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên nhiều người thường có thói quen kết hợp gan lợn với các món ăn sai cách khiến nó trở thành nên có hại cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của gan lợn

Gan lợn chứa lượng vitamin dồi dào , trong 100g gan lợn có chứa 21,3g protein, 25mg sắt, 8.700mcg vitamin A ngoài ra còn có vitamin B, D, axid folic, nicotilic và lượng đạm vô cùng lớn. Do đó, gan lợn là món ăn rất bổ dưỡng.

Theo đánh giá của các nhà khoa học gan lợn có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm mà chúng ta thường cho rằng rất giàu vitamin A như trứng, cá, thịt, sữa,…

Lợi ích của gan lợn với sức khỏe

Giúp sáng mắt

Hàm lượng vitamin A trong gan lợn khá lớn giúp làm sáng mắt, chống khô mắt, mỏi mắt. Do đó thường xuyên ăn gan lợn sẽ giúp bạn có đôi mắt luôn khỏe. Những người mắc chứng mờ mắt, mỏi mắt, cận thị cũng nên thường xuyên ăn gan lợn.

Sai lầm khi ăn gan lợn ai cũng đã từng mắc phải

Làm đẹp da

Collagen trong gan lợn dồi dào, bổ sung cho cơ thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da nếu thường xuyên ăn gan lợn.

Gan lợn bổ máu

Hàm lượng sắt trong gan lớn có khả năng bổ sung sắt cho cơ thể làm tăng quá trình sản xuất máu, bổ máu. Rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, người thiếu máu,…

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C và Selen chứa trong gan lợn chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào, tăng cường sực miễn dịch cho cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Sai lầm khi ăn gan lợn bạn cần biết để tránh

Gạn lợn là món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến món ăn bổ dưỡng này sẽ trở thành vô giá trị, thậm chí gây hại cho sức khỏe của bạn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Viện Công nghệ Sinh học - CN Thực phẩm
Gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải.

Gan lợn xào giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, khi kết hợp với gan lợn, lượng chất sắt, đồng dồi dào của nó sẽ khiến món ăn bị phân giải, không còn giá trị dinh dưỡng.

Gan lợn và gỏi cá

Theo Đông Y gỏi cá là thực phẩm sống lạnh kết hợp với gan lợn sẽ sinh ra chứng trường ung, gây chướng bụng, khó tiêu. Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể dùng nước cam thảo nóng để trị.

Gan lợn kết hợp rau cần, cà rốt

Gan lợn chứa các ion kim loại và chúng sẽ phân giải vitamin C làm mất tác dụng của cà rốt. Rau cần chứa chất cellulose và acid oxalic nếu kết hợp nó với gan lợn sẽ hạn chế của sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn và cải xoăn

Cũng như sự kết hợp của gan lợn với cà rốt. Nếu kết hợp cải xoăn với gan lợn sẽ khiến hàm lượng vitamin C dồi dào trong cải xoăn bị phân giải và không có tác dụng.

Do đó bạn không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

Mẹo làm sạch và khử mùi gan lợn

Bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu vang đỏ, giấm trắng rửa gan lợn để khử sạch mùi tanh và hôi.

Một cách khá mới nữa là bạn có thể bóc hết lớp màng bọc bên ngoài nó và ngâm với sữa bò trước khi nấu gân lợn sẽ không còn mùi hôi tanh nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại