Loại thực phẩm quen thuộc có khả năng gây ung thư, tiểu đường cho bạn

Thái Phong (T.H) |

Loại thực phẩm quen thuộc có khả năng gây ung thư, tiểu đường cho bạn
Loại thực phẩm quen thuộc có khả năng gây ung thư, tiểu đường cho bạn

Có thể bạn không "chết" vì 1,2 gói mì ăn liền. Nhưng nếu ăn thực phẩm này thường xuyên thì nguy cơ mắc những căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, ung thư... là hoàn toàn có cơ sở.

Mì ăn liền là loại thực phẩm được ưa chuộng do tính tiện dụng. Mặc dù biết mì ăn liền không có lợi cho sức khỏe nhưng tác hại thực sự của nó như thế nào thì ít người biết được.

Có thể bạn không "chết" vì 1,2 gói mì ăn liền, nhưng nếu bạn ăn loại thực phẩm thường xuyên thì nhiều nguy cơ bạn sẽ mắc những căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch... là hoàn toàn có cơ sở.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho biết, mì ăn liền có thể là khởi đầu của bệnh tim và bệnh tiểu đường.

Các nhà khoa học tại Đại học Havard và Đại học Baylor đã tiến hành nghiên cứu trong 10.000 người chia làm 2 nhóm, 1 nhóm ăn ít mì ăn liền và 1 nhóm ăn loại thực phẩm này 2 lần/tuần.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy tiêu thụ mì ăn liền 2 lần/tuần hoặc hơn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Đặc biệt phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Theo thí nghiệm của tiến sỹ Braden Kuo (Bệnh viện cộng đồng Massachsetts, Mỹ), ăn mì ăn liền 3 lần/tuần có nguy cơ cao mắc tiểu đường và bệnh tim mạch.

Nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nếu bạn thường xuyên ăn loại thực phẩm này

Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư

Để bảo quản hoặc tăng hương vị sản phẩm, nhà sản xuất thường cho vào mì ăn liền một số chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản…

Những phụ gia này biến chất sẽ tạo ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư.

Hơn nữa, vì mì ăn liền được làm từ tinh bột, trong quá trình sấy khô hoặc chiên dầu mì ăn liền dưới nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Gây hại gan

Hộp mì ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, hệ sinh sản, dây thần kinh trung ương.

Gây béo phì và nhiều bệnh liên quan

Ăn nhiều mì ăn liền cũng chính là nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể gây ra bệnh béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu đường, cholesterol cao…

Gây thiếu dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng, từ đó kéo theo một loạt bệnh như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh, hôn mê…

Những người ăn nhiều mì ăn liền, ăn liên tục trong thời gian dài có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng như sút cân, teo cơ…

 

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980