Gan gà, gan vịt, gan lợn, gan nào tốt hơn?

Tuyết Anh (T.H) |

Gan động vật là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Loại phổ biến nhất là gan gà, gan vịt, gan lợn . Vậy gan nào tốt hơn?

Gan động vật có tốt không?

Hàm lượng vitamin, protein trong gan động vật là rất lớn. Nhiều nước có sử dụng gan động vật làm thức ăn hàng ngày. Tùy thuộc vào từng loại động vật mà gan của chúng có hàm lượng vitamin khác nhau, mức độ bổ dưỡng khác nhau.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ thì gan động vật rất giàu vitamin và chất sắt. Được dùng phổ biến nhất là gan lợn, gan gà và gan vịt.

Gan gà

Gan gà được xem là tốt nhất, chứa chất dinh dưỡng tốt nhất cho bạn là gan hữu cơ.

Trong gan gà hữu cơ chứa hàm lượng vitamin B12 vô cùng lớn, nó có tác dụng chống lại bệnh thiếu máu, ngăn chứng mất trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa và tăng hệ miễn dịch, tăng năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, xét về hàm lượng vitamin A thì gan gà hữu cơ thấp hơn gan vịt.

Gan vịt

Hàm lượng vitamin A, protein, khoáng chất, các axit amin, chất đồng rất dồi dào.

Đòng là 1 nguyên tố vô cùng quan trọng trong việc kích thích hormone, hệ xương, điều chỉnh nhịp tim cho cơ thể.

Bên cạnh đó các chuyên gia tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ còn cho rằng đồng là nguyên tố giúp chống lại oxy hóa mạnh, giúp phòng chống ung thư hiệu quả.

Gan lợn

Hàm lượng đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folic trong gan lợn là rất lớn giúp cơ thể khỏe mạnh nếu có đầy đủ những dưỡng chất này.

Đặc biệt vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Vitamin A có tác dụng làm sáng mắt, phòng các chứng mỏi mắt, khô mắt.

Salen và vitamin C giúp tăng cường sự miễn dịch, chống oxy hóa, ức chế các tế bào ung thư, chống lão hóa,…cho cơ thể rất tốt.

Bên cạnh đó, chất sắt trong gan lợn cũng vô cùng quan trọng nó bổ sung, phòng ngừa bệnh thiếu máu. Những người suy nhược, thiếu máu, mới ốm dậy ăn gan lợn rất tốt cho sức khỏe.

Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể, nó có nhiệm vụ thải độc tố ra bên ngoài cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, tuy là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn phải gan bị nhiễm độc, xơ hóa,….sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Vì khi đó gan sẽ có hàm lượng độc tố rất lớn vì chức năng của nó bị giảm nên không thoát được độc tố ra bên ngoài. Các chất độc sẽ tích tụ lại ở gan, gây nhiễm độc gan.

Vì vậy, các chuyên gia y tế không khuyến khích bạn ăn món gan động vật nhiều. Đặc biệt những người mắc bệnh có liên quan đến mỡ máu, cao huyết áp, gout,…

Cách ăn gan động vật an toàn

- Chọn mua gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường.

- Khi rửa cần bóp sạch máu đọng bên trong tránh trường hợp tụ máu chứa vi khuẩn gây hại sức khỏe.

- Chỉ ăn khi được nấu chín, không ăn tái, sống.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0942.86.11.33
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên