Bạn có biết những thực phẩm màu trắng rất tốt cho cơ thể? Tuy nhiên, theo thống kê, mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng chỉ thực phẩm màu xanh mới tốt, trong khi các thực phẩm có màu sắc khác thì chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn.
Ngày nay, các nhà khoa học đã khuyên rằng, chúng ta nên thêm những thực phẩm đa dạng màu sắc vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm càng nhiều màu sắc, lượng protein và dưỡng chất bạn nhận được cho cơ thể càng cao.
Thế nhưng, khi nói đến những thực phẩm màu trắng, hầu hết chúng ta đều do dự. Chúng ta không ngờ những loại thực phẩm màu trắng cung cấp nhiều protein, canxi, sắt và kali... cho cơ thể.
9 thực phẩm màu trắng dưới đây nếu được bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày đúng cách, sẽ giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch, giữ cơ thể luôn mạnh khỏe. Thông tin này rất hữu ích cho người Việt Nam khi vẫn thích ăn thịt đỏ và rau xanh.
Nấm
Nấm rất tốt cho cơ thể nếu bạn ăn từ 2 lần/tuần trở lên. Một khẩu phần chứa nấm sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều chất xơ, can xi và các polysaccharide.
Các nhà khoa học đã chứng minh, các chất dinh dưỡng trong nấm trên có khả năng kháng ung thư, kháng virus, hạ đường máu, chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương.
Yến mạch
Yến mạch từ lâu được coi như là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể "chiến đấu" với bệnh ung thư, tiểu đường, cảm lạnh. Sử dụng yến mạch mỗi ngày giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Hãy bắt đầu ngày mới với một tô cháo yến mạch. Để tăng hương vị cho món cháo thơm ngon này, hãy thêm một chút mật ong thay vì đường hay một chút sữa tách kem hoặc sữa hạnh nhân.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là nguồn chứa glucosinolates và hóa chất thực vật giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Ngoài ra, ăn súp lơ thường xuyên cũng giúp giảm viêm khớp, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và giảm cân.
Củ cải trắng
Được mệnh danh là “nhân sâm trắng”, củ cải là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất với những công dụng tuyệt vời.
Bên trong lớp vỏ mỏng xù xì là lớp thịt trắng với nguồn cung cấp lượng vitamin C, vitamin B12, chất xơ, kali,… rất tốt cho hệ miễn dịch.
Những chất có trong củ cải có thể chữa ho, viêm họng, chống thiếu máu, giữ nước cho cơ thể, và được sử dụng nhiều để làm đẹp da và giảm cân.
Hành tây
Sẽ thật là tuyệt vời nếu bạn cho hành tây vào bất kỳ món ăn nào. Bởi không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn, hành tây còn giúp giữ cơ thể bạn luôn khỏe mạnh vì nó có rất nhiều lợi ích.
Củ cái chứa các chất chống viêm và ức chế Histamin - một chất hóa học chính gây bệnh hen, giúp giảm một nửa nguy cơ tái phát của các cơn hen, giảm triệu chứng ho, cảm lạnh, chống viêm…
Đây là thực phẩm ít calo, giúp cơ thể đốt cháy chất béo rất tốt cho cơ thể.
Tỏi
Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Nếu bạn tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa tỏi, bạn sẽ ngăn chặn được một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới - ung thư.
Ngoài ra, tỏi còn có khả năng kháng khuẩn, điều trị đau họng, chống côn trùng, và chăm sóc sắc đẹp.
Đậu phụ
Đậu phụ là một loại thực phẩm trắng hữu ích khác mà chúng ta nên sử dụng ít nhất 1 lần/tuần. Đậu phụ giàu canxi, sắt, photpho, chất xơ và các loại vitamin, cung cấp cho bạn năng lượng và hỗ trợ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Trứng
Hơn 1/2 protein trong trứng được tìm thấy trong lòng trắng, cùng với vitamin B2, một ít chất béo và cholesterol có lợi.
Sử dụng trứng đúng theo chỉ dẫn sẽ giúp bạn hạ huyết áp, phòng ngừa ung thư, tăng cường phản xạ và đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, đừng quên sử dụng trứng ít nhất là trong vài bữa ăn mỗi tuần.
Thịt gà
Thịt gà giàu protein, giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể. Hơn nữa, thịt gà cũng giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Vậy thì, chẳng có lý do gì để không thưởng thức loại thịt này trong bữa ăn.
* Theo Boldsky