Công dụng "không thể ngờ" của xoài xanh, chuối xanh, đu đủ xanh

Thái Phong (T.H) |

Những loại hoa quả chưa chín như xoài xanh, đu đủ xanh, chuối xanh thường vẫn hay được sử dụng làm thực phẩm hoặc ăn chơi.

Những tưởng những loại quả này chỉ thêm nếm một chút gia vị cho ẩm thực hàng ngày của bạn, cuối cùng vẫn liệt vào những món ăn chơi và ít có giá trị về dinh dưỡng.

Nhưng thực ra quan niệm đó là một sai lầm. Những loại hoa quả xanh này không những có giá trị dinh dưỡng mà còn có nhiều giá trị trong việc phòng bệnh và chữa bệnh.

1. Công dụng của chuối xanh:

- Chữa viêm loét dạ dày: Từ lâu, chuối xanh đã được coi là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày cực tốt.

Trong quả chuối tiêu xanh có những hoạt chất giúp kích thích sự phát triển của lớp màng nhày trong dạ dày, ngăn cản sự tấn công của dịch vị vào thành dạ dày, nhờ thế các vết loét có thời gian để tự chữa lành, giúp tránh được bệnh loét dạ dày.

Cũng nhờ vào tính năng này mà các nhà khoa học cho rằng tinh bột của chuối tiêu xanh có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư đường ruột.

- Tốt cho tim mạch: Chuối xanh rất giàu kali - một lại khoáng chất giúp duy trì và ổn định huyết áp, cải thiện chức năng thận, loại trừ nguyên nhân dẫn tới bệnh đau tim và đột quỵ.

Theo các nhà khoa học, mặc dù kali không ngăn chặn hoặc đảo ngược được tình trạng của bệnh tim, nhưng nó rất cần cho hoạt động của tim mạch, có vai trò quan trọng duy trì nhịp tim ổn định. Ngoài ra nó còn trợ giúp cho hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Chuối xanh có nhiều vitamin C - một loại vitamin chống oxy hóa giúp bài trừ tác hại của các gốc tự do, giúp tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các chứng bệnh nhiễm trùng, kể cả ung thư.

- Tăng cường quá trình trao đổi chất: Chuối xanh rất giàu vitamin B6 mà vitamin này lại có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein từ các thành nguồn axit amin giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp và sức khỏe nói chung.

- Chữa bệnh tiêu chảy: Trong bột chuối xanh có chứa rất nhiều tanin có tác dụng làm khô phân. Đồng thời nó cũng chứa muối để có thể bù đắp lượng muối của cơ thể bị mất trong quá trình bệnh tiêu chảy diễn ra.

Chuối xanh không những chữa được bệnh tiêu chảy mà còn dùng để phòng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, ợ chua.

2. Công dụng của xoài xanh:

- Có lợi cho gan: Xoài xanh rất giàu chất sắt nhờ đó có thể duy trì được sự khỏe mạnh của gan, ngăn cản những rối loạn gan vì nó tăng cường hoạt động tiết axit của mật và làm sạch nhiễm khuẩn ở gan và mật.

- Cung cấp lượng vitamin C lớn cho cơ thể: Cũng như chuối xanh, xoài xanh cũng rất giàu vitamin C.

Lượng vitamin này giúp tăng cường hấp thụ canxi để củng cố sức khỏe xương, chống lại cức chứng viêm nhiễm và giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, giảm các bệnh liên quan đến máu. Đồng thời nó còn giúp ngăn ngừa cả chứng bệnh máu không đông.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Xoài xanh rất giàu chất xơ, nhờ đó hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng bệnh táo bón khó chịu.

Ngoài ra nó còn chứa kiềm và các loại enzim có thể bẻ gãy các protein khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

- Tăng cường sức đề kháng: Trong xoài xanh có chứa các loại vitamin B1, (chất chống stress), vitamin B6, vitamin K, và các chất kali, pectin, quercetin, isoquercitin… giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Thường xuyên ăn xoài xanh ở một lượng vưa phải giúp chống lại những bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch, bệnh lao, tả, tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, thiếu máu...

3. Công dụng của đu đủ xanh:

- Tăng kích cỡ vòng 1: Đu đủ xanh có chứa nhiều enzyme có tác dụng kích thích việc tiết nội tiết tố nữ, vì vậy nó thường được sử dụng để làm tăng kích cỡ vòng 1 của chị em phụ nữ.

Hay hơn nữa là loại quả này có khả năng tiêu hóa nên dù kích cỡ vòng 1 có tăng lên thì cặp "tuyết lê" của chị em vẫn giữ được sự săn chắc.

- Giúp tránh thai tự nhiên: Đu đủ được coi là biện pháp tránh thai tự nhiên đem lại hiệu quả nhiều nhất khi so sánh với những biện pháp tránh thai nhân tạo. Cách tránh thai này rất được phụ nữ các nước Ấn Độ, Sri Lanka, Pakistan ưa chuộng.

- Tăng cường sức đề kháng và chống viêm nhiễm: Vitamin C, E và betacarotene có trong đu đủ xanh có thể giúp bạn giảm thiểu việc mắc các bệnh của hệ miễn dịch như: cảm, cúm, viêm tai…

Khả năng kháng viêm của đu đủ còn nhờ vào 2 hợp chất papain và chymopapain là loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.

- Phòng ngừa bệnh tim mạch: Đu đủ xanh có chứa 3 chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự oxy hóa của cholesterol gây ra các bệnh tim mạch và đột quỵ.

- GIảm thiểu sự viêm sưng: Đu đủ xanh có chứa các thành phần chống viêm sưng nên có thể sử dụng chữa bệnh thấp khớp, viêm khớp xương mãn tính, gout và hen suyễn.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại