Hoa chuối là món ăn dân dã nhưng không xa lạ trong bữa ăn người Việt. Ở góc độ ẩm thực, hoa chuối khá được yêu thích vì nó mang lại cảm giác mới mẻ khi con người đã chán ngấy những món ăn quen thuộc.
Hoa chuối có thể dùng để làm nộm, ăn sống, nấu canh xương, canh ốc...
Hoa chuối có rất nhiều chất xơ, lại lành hơn vì loại cây này ít sâu nên không bị phun hóa chất trừ sâu như các loại rau khác.
Bên cạnh đó, hoa chuối còn được sử dụng để làm thuốc.
Theo Đông y, hoa chuối vị ngọt, tính lạnh, có công dụng hóa đàm nhuyễn kiên, bình can tiêu ứ, thông kinh hoạt lạc...
Chính vì vậy, Đông y thường sử dụng hoa chuối để chữa các chứng bệnh như ngực bụng đầy trướng, hay ợ chua, nôn nhiều đờm rãi, mắt hoa đầu choáng, đau tức vùng tim, rối loạn kinh nguyệt, chỉ khát nhuận phế, thông huyết mạch, lợi xương tủy…
Rất ít người biết rằng hoa chuối còn được sử dụng như một món ăn - thuốc để chữa bệnh dạ dày cực hữu hiệu. Nếu bạn bị đau dạ dày, bài thuốc từ hoa chuối có thể là một gợi ý dễ thực hiện và không kém phần hiệu quả cho bạn.
Cách 1:
Hoa chuối, hoa trà ký sinh trên cây tiêu (có thể mua ở hiệu thuốc Bắc) mỗi thứ 15g, sắc với một lượng nước vừa đủ trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy nước uống.
Cách 2:
Nấu cháo hoa chuối với gạo tẻ ăn trong ngày.
Với các bài thuốc trên, nên thực hiện một liệu trình 10 ngày, lặp lại các liệu trình cho đến khi bệnh khỏi hẳn.