Con ruốc có tốt không mà người ta phải nhuộm màu bán kiếm lời?

Khánh Vy |

“Nhiều người ốm, bà bầu và đặc biệt là trẻ em được khuyến khích ăn ruốc vì hàm lượng dinh dưỡng cao và lành” - thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải nói.

Dư luận đang xôn xao trước những hình ảnh nghi vấn ruốc nhuộm đỏ bằng hóa chất và chỉ bán ở Hà Nội do nhiếp ảnh gia My Lê tận mắt chứng kiến tại Gành Đỏ (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên).

Theo chia sẻ của facebook My Lê, người phụ nữ pha loại hóa chất có màu đỏ từ chai nhựa vào thùng nước rồi tưới lên từng giỏ ruốc. Phát hiện có người chụp ảnh, họ giận dữ chửi bới và nói ruốc này chỉ bán ở Hà Nội.

Những hình ảnh này khiến nhiều người hoang mang bởi ruốc là món ăn quen thuộc, thường xuất hiện trong những mâm cơm hàng ngày của gia đình họ. Thậm chí, người ốm, bà bầu và trẻ em còn nên ăn thường xuyên.

Ruốc là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn phổ biến

Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, ruốc được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như mắm, gỏi, xào hoặc nấu canh với nhiều loại quả như mướp hương hoặc khổ qua xắt mỏng.

Ruốc khô được dùng nấu canh, xào với rau cải ngọt, củ sắn rất ngon song đơn giản nhất là món ruốc khô rang sả ớt.

Chỉ cần cho ruốc khô vào thau nước lọc, dùng tay khuấy đều để cát lắng xuống. Tiếp đó, đổ nước bẩn đi, lặp lại 3-4 lần để ruốc được sạch. Lột bỏ lớp vỏ ngoài của củ sả và thái nhỏ. Ruốc sau khi được làm sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

Cho ít dầu ăn vào đổ ruốc, sả vào xào. Cho một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường. Dùng đũa đảo đều để ruốc khô lại.

Ruốc chiên trứng là món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm.
Ruốc chiên trứng là món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm.

Ruốc khô chiên với trứng cũng được nhiều bà nội trợ chế biến vì đơn giản và nhanh gọn. Ruốc rửa sạch, vắt ráo. Phi thơm tỏi rồi cho ruốc vào xào.

Khi xào để lửa nhỏ, nêm ít muối và vài giọt nước mắm. Cho ruốc ra chén, để hơi nguội rồi trút phần ruốc xào này vào trứng, khuấy đều. Cho gia vị vừa ăn rồi cho lên chảo chiên là bạn đã có một món ăn quyến rũ.

Ngoài các món như xào, nấu canh, nộm…, món ăn ngon nhất từ ruốc chính là mắm ruốc. Đây là món ăn dân dã và là loại gia vị phổ biến trong bữa cơm thường nhật nhiều gia đình.

Ruốc làm thành mắm là một cách bảo quản thức ăn truyền thống, cách thức đơn giản và tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Mắm ruốc đặc, có mùi thơm đặc trưng thường dùng để chấm với rau, dưa, cà, thịt luộc hoặc phết lên bánh tráng nướng giòn, thậm chí chỉ ăn không với cơm cũng rất ngon miệng.

Ruốc không bị nhuộm phẩm màu rất tốt, nhất là cho người ốm, bà bầu và trẻ em

Nói về giá trị dinh dưỡng của con ruốc thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải cho biết: “Con ruốc có nhiều các thành phần dinh dưỡng cốt yếu, đặc biệt là protein, lại dễ hấp thu nên nó là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng lựa chọn chế biến khi nấu ăn.

Nhiều người ốm, bà bầu và đặc biệt là trẻ em cũng được khuyến khích ăn ruốc vì hàm lượng dinh dưỡng cao và lành”.

Con ruốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Con ruốc được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao.

“Ruốc tươi ngon hơn ruốc khô vì làm được nhiều món lạ miệng, đậm đà. Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì nấu các món ăn ruốc tươi là tốt nhất nhưng tất nhiên ruốc khô vẫn còn chất dinh dưỡng”, bà Lê Thị Hải cho biết thêm.

Riêng về loại mắm ruốc, một nghiên cứu ở Phillipin cho biết, quá trình ủ ruốc lên men đúng cách với nồng độ muối thích hợp trong khoảng thời gian kéo dài từ 9 đến 12 tháng có tác dụng tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng khác trong ruốc cũng được nâng cao.

Trong quá trình ủ ruốc, các axit béo không bão hòa đa không bị mất đi và hàm lượng axit amin tự do trong ruốc tăng lên rõ rệt.

Không những vậy, nhờ hoạt động của các vi sinh vật và enzym nội sinh trong quá trình lên men mà các chất hữu cơ phức tạp được chuyển hóa thành các hợp chất đơn giản để cơ thể dễ hấp thu.

Ngoài tác dụng nâng cao hoạt động của các chất chống oxy hóa, mắm ruốc là một trong những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nguồn protein rẻ, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và không chứa hóa chất độc hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, trước phản ánh ruốc bị nhuộm phẩm màu trước khi tiêu thụ thì người tiêu dùng cần cẩn thận khi chọn mua loại thực phẩm này vì nếu ăn phải ruốc bị nhuộm hậu quả sẽ khó lường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại