Căn bệnh nguy hiểm: Chậm 1 giờ là vô sinh, hoại tử

Lệ Nam |

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm của nam giới nhưng khi xảy ra người mắc thường chủ quan không đi khám ngay. Đến khi không chịu đựng được đến bệnh viện thì đã quá muộn.

Chia tay nửa nhà máy

Mới đây khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y liên tiếp cấp cứu cho hai trường hợp bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn. Đây là một bệnh lý thường hay gặp ở nam giới nhưng đa số mọi người thường chủ quan.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Hải (tên nhân vật đã thay đổi) trú ở Thái Nguyên đến viện khi quá muộn nên phải bỏ đi 1 bên tinh hoàn.

Anh Hải cho biết khoảng 1 tuần trước đó, anh có biểu hiệu sốt ớn lạnh, bìu sưng to và đau. Một phần vì chủ quan và ngượng ngùng khi đau ở vùng kín nên anh Hải không đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa mà tự mua thuốc điều trị.

Tuy nhiên, triệu chứng đau ngày càng nặng, sau 1 tuần, anh Hải thấy đau không thể chịu được nên người nhà đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên, Khoa Ngoại của Bệnh viện cho biết qua chẩn đoán, các bác sĩ thấy tinh hoàn trái của anh Hải đã viêm nặng và đang hoại tử, buộc phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái.

Thạc sĩ Liên cho biết trước đó một ngày, anh Trần Văn Đoàn (tên nhân vật đã thay đổi) 18 tuổi, trú tại  Phú Thọ cũng nhập viện trong tình trạng bìu phải sưng to, đau dữ dội.

Tinh hoàn bị xoắn và tinh hoàn bình thường
Tinh hoàn bị xoắn và tinh hoàn bình thường

Chẩn đoán hình hình ảnh cho thấy, tinh hoàn phải đã hoại tử, phía trên dây treo tinh hoàn đã bị xoắn nhiều vòng.

Anh Đoàn cho biết vì xấu hổ nên chịu đau không nói với ai. Đến khi quá đau mới đến viện thì bệnh đã nặng.

May mắn hơn anh Đoàn, anh Hải, anh Nguyễn Văn L. 30 tuổi,  quê Lào Cai cũng bị xoắn tinh hoàn. Một tuần với những cơn đau âm ỉ ở bìu, không nghĩ ra chứng bệnh gì nên anh L. chưa chịu đi khám bệnh. Khi đau nhiều hơn, anh xuống Hà Nội khám.

Vừa khám bác sĩ chẩn đoán anh bị xoắn tinh hoàn. Lúc này, các bác sĩ phải chuyển vào mổ cấp cứu để tránh hoại tử tinh hoàn. Rất may, ca mổ tính từng giây và bác sĩ đã bảo tồn được tinh hoàn cho anh L.

Chậm 1 giờ hỏng tinh hoàn

Thạc sĩ Nguyễn Đình Liên cho biết xoắn tinh hoàn là bệnh lý của nam giới nhưng mọi người thường chủ quan không đến bệnh viện.

Xoắn tinh hoàn đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu xoắn tinh hoàn được điều trị trong vòng một vài giờ bị đau, tinh hoàn có thể được giữ lại.

Nếu bệnh nhân đến trễ quá 8 giờ từ khi khởi phát đau, tinh hoàn bị tổn thương thường không hồi phục, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể trở nên bị hư hỏng nặng và cần được loại bỏ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của xoắn tinh hoàn như bất ngờ hay đau nặng một tinh hoàn, sưng bìu, buồn nôn và ói mửa, đau bụng. Nhìn bằng mắt thấy một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường.

Cơn đau có thể khởi phát về đêm làm cho bệnh nhân phải thức dậy, khi sờ tinh hoàn rất đau. Những bệnh nhân đến muộn, da bìu sưng nề, bầm tím.

Mất phản xạ da bìu là một triệu chứng có độ đặc hiệu cao. Khoảng 2% bệnh nhân có thể bị xoắn thừng tinh hai bên.

Đau tinh hoàn đột ngột biến mất mà không cần điều trị - điều này có thể xảy ra khi một tinh hoàn xoắn và sau đó tự tháo xoắn. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn phải đến các cơ sở y tế để các bác sĩ có biện pháp điều trị và theo dõi.

Thạc sĩ Liên cho biết trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Trong quá trình phát triển của bào thai, tinh hoàn di chuyển xuống bìu.

Xoắn tinh hoàn cần phẫu thuật sớm

Kết thúc quá trình di chuyển này, tinh hoàn sẽ được treo lủng lẳng trong bìu như quả lắc đồng hồ. Càng về sau tinh hoàn càng được cố định vững chắc hơn và nằm hẳn trong bìu.

Tại đây, tinh hoàn được bao bọc bởi màng bao tinh hoàn. Màng bao tinh hoàn dính vào mặt sau ngoài của tinh hoàn, khiến tinh hoàn ít khả năng di chuyển trong bìu.

Xoắn thừng tinh là do tinh hoàn không được cố định vững chắc, tự xoay quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hay toàn bộ mạch máu đến nuôi tinh hoàn. Hậu quả là tinh hoàn bị hoại tử. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới từ 10 đến 25 tuổi.

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra các biến chứng hoại tử tinh hoàn. Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn hoặc hoại tử tinh hoàn.

Nếu tinh hoàn bị hư hỏng nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ. Bệnh nhân không có khả năng sinh con. Trong một số thiệt hại, trường hợp hay gặp là ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Thạc sĩ Liên khuyến cáo khi có triệu chứng đau cấp tính vùng bẹn bìu thì các bệnh nhân nam nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh việc mất đi oan uổng một tinh hoàn do thiếu hiểu biết.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại