Làm sạch cá
Trước khi nghĩ đến việc loại bỏ mùi tanh của cá bạn nên chú ý đến khâu làm thịt cá.
- Đánh hết vảy (giữ lại vảy nếu bạn muốn), cắt vây, đuôi cá và mổ bụng loại bỏ ruột bên trong, đồng thời loại bỏ lớp màng trắng hay đen bên trong bụng cá.
- Một số loại cá (cá thu, cá chép, cá lóc) có 1 sợi gân trắng tạo ra mùi tanh nằm ở sườn khi cắt mang nên cắt sát sườn để lấy sợi gân này ra.
- Loại bỏ chất nhầy trên mình các loại cá trê, ba sa, lươn, chạch, cá hú,….bằng tro bếp hoặc bằng cát hay trần qua nước nóng để loại bỏ chất nhầy và giảm mùi tanh cho cá.
Làm cá thật sạch...
Mẹo khử mùi tanh cho cá
Dụng chanh và dấm
Chanh và dấm có hàm lượng axit cao giúp khử sạch mùi tanh và làm trắng thực phẩm. Do đó, sau khi làm cá sạch bạn pha 1 chút dấm hay chanh vào nước rửa lại cá 1 lần nữa cho hết mùi tanh.
Hoặc bạn cũng có thể cho ít dấm hay nước cốt chanh trực tiếp vào cá để ướp vài phút rồi rửa lại với nước thì mùi tanh của cá cũng sẽ bay biến hết.
Dùng nước muối hoặc nước vo gạo
Ngâm chay cá đã làm sạch trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch trước khi chế biến để khử mùi tanh cho cá.
Dùng rượu trắng
Cá làm sạch rồi cho rượu vào ướp cùng cá khoảng 2 phút để khử sạch mùi tanh. Với cách khử mùi tanh bằng rượu bạn không cần rửa lại cá vì khi nấu hơi rượu sẽ bay đi hết và nó còn khiến món ăn đậm đà, ngon miệng hơn.
Nếu là cá hấp bạn có thể cho rượu trực tiếp vào nước hấp mà không cần phải ướp cá.
Sử dụng các loại gia vị
Gừng, ớt, tiêu, hành, mẻ, me, sấu,… là những loại gia vị sẽ giúp bạn làm át đi mùi tanh của cá khi chế biến cùng chúng.