5 loại thực phẩm giúp bạn tư duy tốt hơn

Cá, sữa, bí ngô... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe não. Những thực phẩm này giúp cho bạn tăng sức tập trung và khả năng tư duy.

Ăn uống không chỉ giúp duy trì sự sống mà còn có tác dụng quan trọng trong quá trình hoạt động của não bộ. Thực tế, có những loại thực phẩm giúp bạn tập trung hơn, tư duy tốt hơn nhưng cũng có những thực phẩm có thể gây hại cho não.

Chất phụ gia nhân tạo có thể gây tăng động, giảm chú ý ở trẻ

Ăn uống ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe của não

Các loại hạt

Các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân,... không chỉ rất giàu omega-3 axit béo không bão hòa mà còn chứa một số lượng lớn các chất chống oxy hóa như vitamin E và selen. Những chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào não khỏi những ảnh hưởng của các gốc tự do. Các nhà nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng, các loại hạt cũng chứa một loại khoáng chất ảnh hưởng đến hoạt động của não và giúp cho bộ não hoạt động tốt hơn, nhạy cảm hơn. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, cha mẹ nên bổ sung cho con cái của mình với một số loại hạt vào bữa sáng.

Các loại quả

Các loại quả mọng (như quả dâu tây, quả việt quất,...) chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm bớt thiệt hại của các gốc tự do, cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Nghiên cứu của các nhà khoa học trên động vật chỉ ra rằng, quả có liên quan chặt chẽ với các chức năng của thần kinh vận động, bộ nhớ và khả năng nhận thức. Hơn nữa, quả mọng còn chứa nhiều loại vitamin – có vai trò quan trọng khi các tế bào não tổng hợp acetylcholine - chất truyền thần kinh của bộ nhớ.

Các loại cá

Cá cung cấp canxi và protein tốt cho não bộ. Trong cá nước ngọt chủ yếu là các axit béo không no, không gây tổn thương cho động mạch não, ngược lại còn có thể bảo vệ mạch máu não, và thúc đẩy các tế bào não hoạt động.

Sữa

Sữa tươi là loại thực phẩm dinh dưỡng gần như hoàn hảo, với hàm lượng cao các chất như protein, can-xi, và các axit amino cần thiết cho não bộ. Can-xi trong sữa tươi rất dễ được cơ thể hấp thụ và là chất không thể thiếu cho quá trình trao đổi chất của não bộ. Ngoài ra, trong sữa tươi còn có những nguyên tố rất có lợi cho các tế bào thần kinh như vitamin B1… Nếu bị mất ngủ do phải suy nghĩ nhiều, có thể uống 1 ly sữa ấm trước khi ngủ.

Theo thống kê, hiện nay hầu hết các học sinh tiểu học ăn thịt quá nhiều và điều này có thể gây ra thiếu hụt canxi. Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung sữa cho trẻ hàng ngày.

Bí ngô

Bí ngô là nguồn tốt nhất chứa beta-carotene. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, beta-carotene có thể duy trì và phát triển khả năng tư duy. Ngoài bí đỏ, rau lá xanh đậm, cà rốt, ớt chuông, khoai lang, đu đủ và xoài cũng rất giàu beta-carotene. Ngoài ra, hạt bí ngô có chứa một số lượng lớn kẽm, có thể thúc đẩy sự phát triển của não. Nếu lượng kẽm không đủ , nó sẽ gây ra mất trí nhớ và thiếu chú ý cho trẻ. Hạt hướng dương, gạo nâu và ngũ cốc cũng là nguồn cung cấp kẽm.

Những loại thực phẩm có hại cho não

Thực phẩm có chứa caffeine: như cà phê, trà đậm, sô cô la, soda... Các loại thực phẩm sẽ làm giảm lưu lượng máu trong não và trong nhiều cơ quan trong cơ thể con người, gây ra tình trạng mất nước trong não do đó ảnh hưởng đến khả năng tư duy. Các chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ, trẻ em dưới 12 tuổi nên tránh xa cà phê. Lý do bởi chức năng trao đổi chất của thận trẻ em chưa phát triển đầy đủ, caffeine sẽ không thể dễ dàng bị trục xuất ra khỏi cơ thể và nó sẽ khiến cho trẻ bị đãng trí và ảnh hưởng đến học tập.

Thực phẩm chiên: Thực phẩm chiên dễ dàng tạo ra rất nhiều các gốc tự do trong cơ thể, gây thiệt hại trên các tế bào não.

Đường tinh luyện : Đường là một loại carbohydrate, có thể dễ dàng bị phân hủy bởi cơ thể. Điều này có thể làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

Các chất phụ gia nhân tạo: Các chuyên gia chứng mình rằng, các chất phụ gia nhân tạo như màu thực phẩm và chất thay thế đường là rất có hại cho não của trẻ em. Nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em, và dẫn đến các triệu chứng tăng động, giảm chú ý.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, một bữa sáng bổ dưỡng và lành mạnh đóng một phần quan trọng cho sức khỏe của não. Do vậy, để có bộ não khỏe mạnh, các bậc cha mẹ hãy chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ.

 

theo Vnmedia