Nguy cơ giật mình từ những món quà vặt con bạn có thể ăn hàng ngày

Mai Trần (Ghi theo ANTV) |

Những thứ quà vặt có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon được chế biến từ nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc, ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Các món ăn vặt nhuốm phẩm màu được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc

Mực cay, khô bò, bim bim ốc, thịt hổ... được bày bán phổ biến ở nhiều cổng trường học, là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ.

Trả lời câu hỏi của PV, tiểu thương kinh doanh ở cổng trường học cho biết, hàng hóa nhập ở La Phù. Bỏng gạo có giá 115.000/5kg, mực trắng 37.000/kg. Những loại bỏng này mở ra không bị ỉu, buộc chặt là có thể giữ giòn.

Không chỉ là nơi phân phối, La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) cũng chính là nơi sản xuất ra các mặt hàng ăn vặt cho trẻ em.

Dù là cơ sở lớn hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở đều trong tình trạng kín cổng cao tường. Công thức sản xuất được cung cấp bởi các chuyên gia Trung Quốc không có tiêu chuẩn sản xuất.

Nguy cơ giật mình từ những món quà vặt con bạn có thể ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Khảo sát ý kiến của những người dân xung quanh các xưởng sản xuất này, một bác bán hàng nước chia sẻ: "Các cơ sở ở đây dùng nhiều phẩm màu, công thức người Trung Quốc hướng dẫn, các cơ sở Việt Nam đầu tư nhà xưởng. Cứ đến buổi chiều là các xưởng sản xuất này tỏa ra mùi hôi khó chịu đến mức không chịu nổi".

Cho các đồ ăn vặt vào nước nhanh chóng phai màu, tan ra

Khi cho những sản phẩm như khô bò, thịt hổ, mực khô cay vào nước, các sản phẩm này nhanh chóng phai ra màu. Khô bò, thịt hổ cho vào nước nhanh cũng chóng tan ra, nổi váng vẩn đục.

Nguy cơ giật mình từ những món quà vặt con bạn có thể ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Bàn về vấn đề này, PGS, TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, Đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQGHN nhận định: "Bộ Y tế quy định có 21 chất màu có thể cho vào thực phẩm: màu tự nhiên, màu tổng hợp.

Những thuốc màu thực phẩm trong danh mục an toàn cho sức khỏe con người, phải sử dụng trong ngưỡng cho phép. Nếu sử dụng ngoài mức quy định có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe".

Thực phẩm không rõ nguồn gốc được chế biến với công nghệ mập mờ, thành phần nguyên liệu không rõ ràng ẩn chứa nhiều nguy cơ với người sử dụng. Thực phẩm không an toàn bủa vây trường học là mối đe dọa khôn lường với người sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ.

Lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có màu sắc và hương vị tự nhiên là cách để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân trong gia đình.

Mời quý vị xem video cụ thể:

Những món ăn vặt độc bủa vây cổng trường học

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại