Bí mật đằng sau những miếng pate thơm nức mũi

Mai Trần (Ghi theo ANTV) |

Giá của pate hương thịt có giấy an toàn thực phẩm giá 700.000/ lọ, loại hương liệu không có giấy an toàn thực phẩm là 400.000/ hộp, chất lượng hai loại tương đương nhau.

Hương liệu chênh nhau phân nửa chỉ vì giấy chứng nhận ATTP

Công thức để làm pate giá rẻ của những người làm pate lâu năm là nguyên liệu ôi thối và hương liệu phụ gia - hương thịt để tạo mùi pate.

Tại phố hóa chất Hàng Buồm, người tiêu dùng rất dễ để tìm mua những chai phụ gia hóa chất được phép sử dụng, bởi các loại hương liệu pate ở cửa hàng đều được phép sử dụng, không phải hàng cấm.

Những loại hóa chất này có giá thành cao, mỗi một hộp hóa chất có giá từ 500.000đ - 700.000đ/ lít. Mức giá này hoàn toàn không hợp lý nếu người mua muốn mua sử dụng để giảm giá thành sản phẩm.

Bí mật đằng sau những miếng pate thơm nức mũi - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video của ANTV

Tại chợ Đồng Xuân, nhiều chủ cửa hàng dè chừng và từ chối cung cấp hương liệu pate. Bằng nhiều cách, cuối cùng phóng viên cũng nhận được sự chấp thuận của một cửa hàng. Tại cửa hàng, có hai liệu hương liệu có chất lượng tương đương, giá thành chênh lệch vì giấy an toàn thực phẩm:

"Giá của pate hương thịt có giấy an toàn thực phẩm giá 700.000/ lọ, loại hương liệu không có giấy an toàn thực phẩm là 400.000/ hộp, chất lượng hai loại tương đương nhau".

Những hộp hương liệu không nhãn mãn rõ ràng được đóng trong các hộp các tông, không bày bán công khai, chỉ lấy ra khi khách có nhu cầu.

Phụ gia không rõ nguồn gốc rất khó nhận biết

Nói về lợi thế sử dụng hương liệu hóa học, PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, trường đại học khoa học tự nhiên, ĐHQGHN cho biết:

"Những hương liệu, phụ gia thực phẩm tự nhiên không để được lâu, dễ bị mốc, hỏng. Chính vì vậy, nhiều cơ sở sản xuất thích sử dụng phụ gia tổng hợp hơn vì chúng không bị thiu thối, không nấm mốc, không hỏng, màu đẹp, hương tốt, dễ dùng, bảo đảm được yêu cầu của người tiêu dùng, giá cả hợp lý".

Nhóm phóng viên đã tiến hành thực nghiệm, hòa hóa chất với nước sôi, bột hương liệu nhanh chóng tan trong nước và cho mùi hóa chất nồng nặc. Khi trộn bột với thịt và gan, hương liệu ngấm vào sản phẩm, rất khó để nhận biết.

Bí mật đằng sau những miếng pate thơm nức mũi - Ảnh 2.

Ảnh cắt từ video của ANTV

PGS.TS Trần Hồng Côn nói: "Những loại phụ gia thực phẩm không nhãn mác, không nguồn gốc, không có giấy phép sản xuất đều có nhiều rủi ro, không nên sử dụng. Các cơ sở sản xuất có thể sử dụng phụ gia công nghiệp vào chế biến thực phẩm".

Không ít cơ sở đã sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, phụ gia hương liệu để làm ra pate giá rẻ. Pate thường được sản xuất theo quy mô nhỏ, cung cấp ra thị trường theo dạng đặt làm, rất khó kiểm soát nguồn hàng pate.

Vì vậy, người dùng nên tự chế biến pate tại nhà để đảm bảo an toàn. Người tiêu dùng cần lựa chọn kĩ nguồn nguyên liệu, đặc biệt là gan động vật để hạn chế thấp nhất độc tố trong gan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Pate là món ăn giàu sắt, vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu nguồn nguyên liệu không đảm bảo, người ăn rất dễ bị nhiễm độc. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe nên tự chế biến hoặc lựa chọn pate của những cơ sở uy tín, hạn chế sử dụng pate có nguồn gốc không rõ ràng.

Mời quý vị xem video cụ thể:

Thâm nhập lò pate bẩn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại