Nghiên cứu trên 25.000 người: Chỉ thực hiện 2 việc đơn giản này là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim”

Lam Chi |

Điều kỳ lạ là cả 25.000 người này không có thói quen tập thể dục.

Leo cầu thang và lau sàn nhà là 2 hoạt động được cho là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim”. Đây là kết luận của một nghiên cứu trên 25.000 người của các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Úc). Theo đó, nghiên cứu cho thấy ngay cả những những hoạt động ngẫu nhiên trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của 25.000 người trưởng thành tại Anh. Những người này không có thói quen tập thể dục thể thao. Họ đeo một thiết bị ở cổ tay để đo lường hoạt động thể chất trong ngày. Các nhà khoa học nhận thấy phần lớn những hoạt động ngẫu nhiên theo từng đợt của họ kéo dài dưới 10 phút. Đây đều là những hoạt động có cường độ từ trung bình tới nặng và có tác dụng giảm mạnh nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào trong suốt 8 năm.

Nghiên cứu trên 25.000 người: Chỉ thực hiện 2 việc đơn giản này là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim” - Ảnh 1.

Leo cầu thang giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ (Ảnh: Getty)

Việc di chuyển liên tục trong ít nhất từ 1-3 phút thậm chí còn mang lại được nhiều lợi ích hơn. Cụ thể, hoạt động đơn giản này có thể giảm 29% nguy cơ đau tim và đột quỵ, 44% nguy cơ tử vong. Những hoạt động ngắn hơn, kéo dài dưới 1 phút không có được những lợi ích đó.

Đặc biệt, những lần hoạt động cường độ mạnh, dù trong một khoảng thời gian ngắn, càng có lợi đối với sức khỏe. Các nhà khoa học cho biết những hoạt động làm tăng hô hấp kéo dài ít nhất 10 giây/phút sẽ mang lại lợi ích lớn nhất.

Giáo sư Emmanuel Stamatakis, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết: “Trong những năm gần đây, chúng ta đều thấy rằng không chỉ những bài tập thể dục thể thao bài bản mới có thể mang lại lợi ích sức khỏe. Những hoạt động ngẫu nhiên trong ngày, dù chỉ kéo dài chốc lát, ví dụ như leo cầu thang hoặc lau nhanh sàn nhà, cũng có thể có ích cho cơ thể”.

Vị giáo sư cũng cho biết việc thực hiện một loạt các hoạt động ngẫu nhiên có thời gian ngắn trong suốt một ngày có thể giúp những người không muốn hoặc không thể tập thể dục tiếp cận dễ dàng hơn với các hoạt động thể chất.

Nghiên cứu trên 25.000 người: Chỉ thực hiện 2 việc đơn giản này là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim” - Ảnh 3.

Những hoạt động đơn giản hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ (Ảnh: Shutterstock)

Tiến sĩ Matthew Ahmadi, một tác giả khác của nghiên cứu, nói thêm: “Kết quả của nghiên cứu cho thấy mọi người có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng ngay từ những hoạt động có cường độ từ vừa phải trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Lý tưởng nhất là di chuyển liên tục trong ít nhất từ 1-3 phút/lần”.

“Trên thực tế, những hoạt động này có thể mang lại lợi ích sức khỏe tương đương với những hoạt động thể chất kéo dài từ 5-10 phút.”

“Thông điệp rút ra ở đây là: Bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Càng thực hiện với tần suất đều đặn và mức độ từ trung bình trở lên, lợi ích sức khỏe sẽ càng lớn. Những hoạt động càng tăng hô hấp thì càng có lợi”, tiến sĩ Matthew Ahmadi cho hay.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khoảng thời gian thực hiện các hoạt động cường độ mạnh làm gia tăng hô hấp. Nên thực hiện theo đúng khả năng, tránh quá sức.

Nghiên cứu của Giáo sư Emmanuel Stamatakis và cộng sự được công bố trên tạp chí The Lancet Public Health.

Tập thể dục bao lâu là đủ?

Nghiên cứu trên 25.000 người: Chỉ thực hiện 2 việc đơn giản này là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim” - Ảnh 4.

Hoạt động thể chất luôn mang lại lợi ích sức khỏe (Ảnh: PeopleImages)

Theo Dịch vụ Y tế Quốc Gia Vương Quốc Anh, để giữ sức khỏe, người lớn từ 19-64 tuổi nên cố gắng vận động mỗi ngày. Thời lượng vận động cụ thể như sau:

- Ít nhất 150 phút các hoạt động có cường độ vừa phải như đạp xe, đi bộ nhanh mỗi tuần và tập các bài tập sức mạnh sử dụng tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực và cánh tay) 2 ngày trở lên/tuần.

- Hoặc 75 phút hoạt động cường độ mạnh mỗi tuần, ví dụ như tennis, aerobic cường độ mạnh và tập các bài tập sức mạnh sử dụng tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực và cánh tay) 2 ngày trở lên/tuần.

- Hoặc kết hợp các bài tập cường độ vừa phải và mạnh mỗi tuần. Ví dụ như chạy 30 phút/ngày, 2 lần/tuần, kèm 30 phút đi bộ nhanh và tập các bài tập sức mạnh sử dụng tất cả các cơ chính (chân, hông, lưng, bụng, ngực và cánh tay) 2 ngày trở lên/tuần

Theo đó, 1 phút hoạt động cường độ mạnh sẽ có lợi ích sức khỏe tương đương 2 phút hoạt động cường độ vừa phải.

Mọi người cũng nên tránh ngồi quá lâu. Thay vào đó, hãy đứng dậy đi lại và thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng.

Nghiên cứu trên 25.000 người: Chỉ thực hiện 2 việc đơn giản này là “đủ để giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim” - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại