6 điều cần tránh khi tập thể dục kẻo đau tim, đột quỵ sớm tìm tới

Lam Chi |

Trên thực tế, có nhiều ca tử vong đột ngột ngay trong lúc đang tập thể dục chỉ vì những sai lầm không đáng có.

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để nâng cao sức khỏe tổng thể và duy trì vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều ca tử vong đột ngột bởi đau timđột quỵ ngay trong lúc đang tập thể dục chỉ vì những sai lầm không đáng có. Dưới đây là 6 thói quen trong lúc tập thể dục có thể gây hại cơ thể, thậm chí đe dọa tính mạng mà bạn nên tránh.

1. Không khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động là yếu tố vô cùng quan trọng trong thể dục thể thao. Việc không khởi động trước khi tập luyện có thể làm giảm hiệu quả tập luyện hoặc dẫn tới những hậu quả không mong muốn như chấn thương, đau tim và đột quỵ. Khởi động đúng cách trước khi tập luyện giúp tăng dần nhịp tim và lưu lượng máu tới cơ bắp.

2. Không làm mát cơ thể sau khi tập luyện

Khi tập luyện, nhiệt độ cơ thể thường tăng lên. Nhịp tim và huyết áp lúc này cũng tăng. Việc không làm mát cơ thể hoặc làm mát không đúng cách sau tập luyện có thể làm tăng nguy cơ đông máu và đau tim.

3. Không uống đủ nước

6 điều cần tránh khi tập thể dục kẻo đau tim, đột quỵ sớm tìm tới - Ảnh 1.

Bổ sung đủ nước là điều quan trọng khi tập luyện (Ảnh minh họa)

Việc bổ sung không đủ nước khi tập thể dục thể thao có thể gây mất nước cấp tính. Tình trạng này khiến tim phải làm việc nhiều hơn và tăng nguy cơ đau tim.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Khoa học Thần kinh Lâm sàng, mất nước có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và kéo dài thời gian hồi phục ở những bệnh nhân bị đột quỵ. Do đó, hãy nhớ uống đủ nước trước, trong và sau khi tập thể dục thể thao.

4. Tập thể dục ngay sau khi ăn

Tập thể dục ngay sau khi ăn cũng có thể dẫn tới đau tim. Theo các chuyên gia, sau khi ăn, lượng máu sẽ tới các cơ quan tiêu hóa nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Nếu tập luyện ngay lúc này sẽ khiến lượng máu chuyển hướng tới các cơ, từ đó dẫn tới khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác. Ngoài ra, hành động này có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

5. Tập luyện quá sức

6 điều cần tránh khi tập thể dục kẻo đau tim, đột quỵ sớm tìm tới - Ảnh 3.

Tập luyện quá sức có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ (Ảnh minh họa)

Điều quan trọng nhất trong khi tập thể dục đó là chọn các bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân. Thêm vào đó, nếu muốn tăng cường độ của các bài tập, hãy thực hiện một cách từ từ và lắng nghe dấu hiệu của cơ thể. Việc tập luyện quá sức có thể gây căng thẳng cho tim và tăng nguy cơ đau tim.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy tập luyện gắng sức làm tăng nhịp tim, huyết áp, nội tiết tố, từ đó dẫn tới thay đổi lưu lượng máu trong các động mạch, bao gồm động mạch não, và tăng nguy cơ đột quỵ.

6. Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo

Nếu có các triệu chứng như tức ngực, khó thở, chóng mặt, đổ mồ hôi nhiều trong lúc tập luyện, hãy dừng lại ngay lập tức và tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Những dấu hiệu này cho thấy tim đang phải hoạt động quá mức và bạn có nguy cơ bị đau tim.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bao gồm mặt bị mất cân đối; tay yếu, khó khăn khi nhấc tay lên; nói khó hoặc nói lắp; tê liệt, lú lẫn, mất thăng bằng, chóng mặt, đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân, khó nhìn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại