Nêm mì chính lúc đang nấu ăn có độc hại?

Chuyên gia tư vấn Kim Mai |

Nêm mì chính lúc đang nấu ăn có độc hại?
Nêm mì chính lúc đang nấu ăn có độc hại?

Các nghiên cứu cho thấy rằng, mì chính chỉ bị mất tác dụng điều vị khi bị đốt cháy ở nhiệt độ trên 300 độ C trong 2 giờ.

Nhiều người cho rằng, khi đang nấu đồ ăn trên bếp không nên nêm mì chính vì sợ mì chính biến đổi gây hại cho sức khoẻ. Mong chuyên mục tư vấn điều này có đúng không? Nên nêm mì chính vào lúc nào?

Minh Thanh (TP Hòa Bình)

Trả lời:

Các nghiên cứu cho thấy rằng, mì chính chỉ bị mất tác dụng điều vị khi bị đốt cháy ở nhiệt độ trên 300 độ C trong 2 giờ. Tuy nhiên, tại nhiệt độ và thời gian đó thì các loại thức ăn như thịt, cá… đều bị cháy đen cả rồi.

Thực tế cho thấy, nhiệt độ nấu ăn thông thường của chúng ta là dưới 260 độ C, ví dụ như: Nấu canh ở nhiệt độ sôi của nước khoảng 100 độ C; Chiên: Bơ có nhiệt độ sôi từ 115 độ c -130 độ C; mỡ lợn có nhiệt độ sôi từ 150 độ C-160 độ C; dầu thực vật có nhiệt độ sôi từ 170 độ C-200 độ C, cao tối đa là khoảng 260 độ C.

Vì vậy, mì chính không bị biến đổi cũng như không ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng ở nhiệt độ nấu ăn thông thường. Bạn có thể nêm mì chính ở bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, không cho mì chính vào những thực phẩm sau:

-Thức ăn đã nguội: Lý do là mì chính rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Chính vì thế nó sẽ làm mất đi hương vị của món ăn và gây tác hại cho sức khỏe.

-Không cho vào món ăn có vị chua: Khi cho mì chính và các món ăn có vị chua, tính axit trong thức ăn đó sẽ làm biến đổi thành phần của mì chính tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.

Không những vậy nó còn làm cho món ăn bị biến đổi hương vị không còn được ngon miệng.

-Không cho vào đồ ăn ngọt: Khi chế biến các món đồ ăn ngọt cũng không nên cho thêm mì chính vì nó sẽ làm tăng vị ngọt của đồ ăn gây ra vị lợ rất khó nuốt.

-Không dùng cho trẻ nhỏ: Trẻ dưới 2 tuổi khi chế biến thức ăn thì không nên cho mì chính vì vị giác của trẻ chưa hoàn thiện.

-Không nên dùng với trứng: Trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon.

Vì thế bạn không cần cho mỳ chính vào trứng, nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe.

-Người không nên ăn mỳ chính: Người bị suyễn; Người mắc bệnh hội chứng chuyển hóa, mắc bệnh đái tháo đường; Người cao tuổi, trẻ em, người suy giảm chức năng vị giác suy giảm.

theo Gia đình và xã hội

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên