Một chế độ ăn giàu canxi rất có lợi cho cơ thể. Vậy con người có thể tiếp nhận canxi từ đâu? Từ thức ăn, nước uống, trong đó các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa, trứng... giữ vai trò chủ yếu, nguồn này cung cấp tới 60-80% tổng lượng canxi cần hấp thu.
100g sữa cung cấp 120mg canxi . Một ly sữa cung cấp khoảng 300mg canxi . Như vậy mỗi ngày, nếu uống 3-4 ly sữa là có thể bảo đảm cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
100g phô-mai (tùy loại: tươi, khô, mềm, rắn...) có thể cung cấp từ 700-1.200mg canxi, như thế phô-mai là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi.
Sữa và các sản phẩm từ sữa ngoài vai trò cung cấp canxi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bổ ích khác như riboflavin (B2), phosphorus, potassium, vitamin A và protein. Chế độ ăn nhiều cá (như cá hồi, cá thu và cá đóng hộp còn xương mềm), các loại rau xanh (như rau muống, củ cải đường) cũng bảo đảm cung cấp nhiều canxi.
Hàm lượng canxi trong một số loại thực phẩm (đơn vị tính mg trong 100g): Pho-mai 800mg; cua đồng 5.040mg; tôm, tép khô 2.000mg; ốc 1.500mg; cá khô 120mg; vừng 1.200mg; hạt đậu tương 165mg; đậu phụ 510mg; nấm hương khô 184mg; lòng đỏ trứng gà, vịt: 134mg, 146mg; dọc củ cải 220mg; rau đay 182mg; rau ngót 169mg; sữa trong 500ml có 663mg; sữa chua trong 125g có 225mg.