Có đúng ăn ớt giúp giảm mỡ, tăng chuyển hóa? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ

Trà My |

Có đúng ăn ớt giúp giảm mỡ, giảm nguy cơ béo phì như mọi người hay nói? Hãy cùng tìm câu trả lời qua nghiên cứu dưới đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ớt là thực phẩm có vị cay và hương vị thơm ngon, được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới.

Nhiều người truyền tai nhau rằng ăn ớt giúp giảm mỡ và tăng cường trao đổi chất. Thực tế, một số nghiên cứu đã cho thấy capsaicin, hợp chất hoạt tính sinh học chính trong ớt, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt đối với sức khỏe chuyển hóa tim mạch. Bằng chứng cho thấy chất này có khả năng giúp kiểm soát bệnh béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan sát quy mô lớn đã cho thấy mối liên quan đáng kể giữa tần suất ăn ớt và tình trạng béo phì nói chung.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tiêu thụ ớt làm giảm hay tăng nguy cơ béo phì?

Để khám phá điều này, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition đã kiểm tra mối liên quan giữa lượng ớt tiêu thụ và nguy cơ béo phì ở người Mỹ.

Có đúng ăn ớt giúp giảm mỡ, tăng chuyển hóa? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ- Ảnh 1.

Ớt là thực phẩm có vị cay và hương vị thơm ngon, được sử dụng trong nhiều món ăn trên thế giới.

Tương tự như các nghiên cứu quan sát quy mô lớn khác, nghiên cứu mới cho thấy việc tiêu thụ ớt thường xuyên có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và nguy cơ béo phì cao hơn, đặc biệt là ở phụ nữ và người lớn trên 60 tuổi.

Mối liên hệ giữa việc tiêu thụ ớt và nguy cơ béo phì

Nghiên cứu mới đã phân tích dữ liệu từ 6.138 người Mỹ trưởng thành từ 20 tuổi trở lên từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) từ năm 2003 đến 2006.

Các nhà nghiên cứu đã loại trừ những người mang thai và những người thiếu dữ liệu hoặc có dữ liệu không đáng tin cậy về mức tiêu thụ ớt, chỉ số BMI và tổng lượng calo tiêu thụ.

Khoảng 51% số người tham gia là nữ và hơn 34% bị béo phì.

Sử dụng bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm, các cuộc khảo sát của NHANES đã đánh giá tần suất tiêu thụ ớt trong 12 tháng trước đó.

Dựa trên phản hồi của người tham gia, các nhà nghiên cứu chia người tham gia thành 3 nhóm:

- không ăn ớt: không ăn lần nào mỗi tháng (17%)

- thỉnh thoảng ăn ớt: ít hơn một lần một tuần (74%)

- thường xuyên ăn ớt: ít nhất một lần một tuần (9%)

NHANES cũng ước tính lượng dinh dưỡng tiêu thụ theo thói quen của người tham gia và tính toán tổng lượng calo, protein, carbohydrate, chất béo, đường và chất xơ trung bình của họ.

Có đúng ăn ớt giúp giảm mỡ, tăng chuyển hóa? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ- Ảnh 2.

Nhiều người truyền tai nhau rằng ăn ớt giúp giảm mỡ và tăng cường trao đổi chất.

Sau khi thu thập dữ liệu từ các cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt phân tích thống kê theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC). Mục tiêu của họ là điều tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ ớt và tỷ lệ béo phì trong dân số trưởng thành nói chung ở Mỹ.

Thường xuyên ăn ớt có liên quan đến tỷ lệ béo phì cao hơn

Nghiên cứu đã tìm ra sự khác biệt đáng kể về nguy cơ béo phì giữa ba nhóm tiêu thụ ớt.

Cụ thể, tần suất tiêu thụ ớt cao hơn có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn. Khoảng 30% những người không ăn ớt bị béo phì, con số này ở nhóm thỉnh thoảng ăn ớt và thường xuyên ăn ớt lần lượt là 35% và 38%.

Phân tích sâu hơn chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn ớt có chỉ số BMI cao hơn 0,71 đơn vị so với những người không ăn ớt.

Phân tích cũng cho thấy nhóm tiêu thụ ớt nhiều nhất có nguy cơ béo phì cao hơn 55% so với những người không tiêu thụ.

Ngoài ra, tác động của việc tiêu thụ ớt đối với nguy cơ béo phì rõ rệt hơn ở phụ nữ và những người trên 60 tuổi.

Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu quan sát nên các nhà nghiên cứu không thiết lập được mối liên hệ nhân quả giữa tần suất tiêu thụ ớt và nguy cơ béo phì.

Có nên tránh ăn ớt để giảm nguy cơ béo phì?

Các tác giả nghiên cứu gợi ý rằng "việc kiểm soát tần suất ăn ớt có thể góp phần cải thiện việc kiểm soát cân nặng trong dân số nói chung".

Bác sĩ Thomas M. Holland, giảng viên Khoa Nội khoa, Khoa Bệnh tiêu hóa và Dinh dưỡng tại Đại học Rush, Mỹ, nhận định: "Việc nghiên cứu từng loại thực phẩm, nhóm thực phẩm và chất dinh dưỡng là cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có tất cả thông tin cần thiết để đưa ra kết luận chính xác".

Theo chuyên gia, thay vì tránh ăn ớt, bạn nên ăn ớt riêng biệt hoặc sử dụng ớt trong các món ăn lành mạnh thay vì các món ăn giàu calo hoặc nhiều chất béo mà ớt thường được sử dụng nhiều nhất.

Có đúng ăn ớt giúp giảm mỡ, tăng chuyển hóa? Nghiên cứu mới phát hiện điều bất ngờ- Ảnh 3.

Ảnh minh họa khởi tạo bởi AI.

"Không cần thiết phải loại bỏ ớt khỏi chế độ ăn uống vì sợ tăng cân. Thay vào đó, hãy xem xét cách bạn sử dụng ớt. Nếu dùng riêng biệt, ớt là một loại rau có hàm lượng calo thấp tuyệt vời, có thể tăng thêm hương vị và gia vị cho thực phẩm, đồng thời có thể hỗ trợ giảm cân nếu kết hợp với kế hoạch tập thể dụcăn uống lành mạnh", chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Kiran Campbell nói.

Holland đồng ý và kết luận: "Tóm lại, hãy chú ý đến những gì bạn tiêu thụ cùng với thực phẩm của mình. Thực phẩm chúng ta tiêu thụ gì và cách chế biến chúng đều quan trọng như nhau".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại