Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật "siêu thanh lọc": Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật

Vân Hồng, Kalpesh Patel |

Chuyên gia Yoga trị liệu Ấn Độ hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc, thải độc, giúp làm sạch đường ruột đúng chuẩn. Mỗi năm nên làm 2 lần để loại bỏ độc tố, khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Vì sao cần thanh lọc đường ruột, phương pháp nào hiệu quả?

Trong yoga, việc thanh lọc cơ thể, làm sạch đường ruột là một trong những công đoạn quan trọng mà rất nhiều người áp dụng định kỳ.

Theo các nghiên cứu về siêu thanh lọc, việc thực hiện việc làm sạch ruột mỗi năm 2 lần là điều vô cùng cần thiết, giúp loại bỏ những chất cặn bã độc hại tích tụ và bám chắc lâu ngày trong đường ruột, từ đó làm sạch đường ruột và mang lại những lợi ích sức khỏe rất lớn.

Kỹ thuật siêu thanh lọc, trong yoga được gọi là Shankha Prakshalana (có nghĩa là rửa ruột).

Sau đây, chuyên gia Yoga trị liệu Ấn Độ, Master Kalpesh Patel sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật siêu thanh lọc, bạn có thể tham khảo kỹ lưỡng và thực hiện ngay tại nhà.

Chuẩn bị: 

- Nên ăn nhẹ, thức ăn lỏng vào buổi tối hôm trước khi có kế hoạch thực hiện kỹ thuật này vào sáng hôm sau.

- Chuẩn bị nước uống với nhiệt độ ấm vừa uống. Tốt nhất có sẵn ấm đun nước nóng hoặc phích chứa nước nóng, bình nóng lạnh. Mỗi 1 lít nước lại pha 2 thìa muối và vài giọt nước chanh.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 1.

- Chuẩn bị một món ăn đơn giản với cháo trắng loãng hoặc cháo trắng thêm chút đậu xanh, hoặc cháo trắng nấu cùng đậu lăng đến mức chín nhừ để ăn sau khi rửa ruột. Hai bữa ăn tiếp theo sau khi rửa ruột đều nên ăn cháo.

- Trong ngày thực hiện kỹ thuật rửa ruột thì không được tập bất kỳ động tác yoga hay các hoạt động thể chất nào, không uống rượu và sử dụng các chất kích thích. 

- Nên mặc quần áo nhẹ nhàng, thoải mái, thuận tiện.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 2.

Kỹ thuật thực hiện:

Bạn nên thực hiện việc siêu thanh lọc vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Tốt nhất nên thực hiện vào ngày nghỉ, cuối tuần, để bạn có đủ thời gian nghỉ ngơi sau khi rửa ruột.

Bước 1: Sử dụng nước pha theo tỉ lệ như đã chuẩn bị ở trên. Uống từ 5-7 cốc nước muối ấm. Cũng có người chỉ uống từ 3-5 cốc.

Bước 2. Thực hiện 5 tư thế yoga theo hướng dẫn chi tiết bên dưới, lặp lại mỗi tự thế từ 5-8 lần.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 3.

Chú ý khi luyện tập:

5 động tác yoga này, mỗi động tác lại có những tác động khác nhau tạo nên cốt lõi của bài tập luyện giúp kích hoạt nhu động ruột và cơ vòng hay các van, các cơ và giây thần kinh của ống tiêu hóa để đẩy nhanh quá trình thanh lọc.

Khi thực hiện đúng theo trình tự, chúng sẽ lần lượt mở các van môn vị ở lối thoát dạ dày, van hồi ở cửa ra ruột non và cuối cùng là cơ vòng tạo nên hậu môn.

1. Tadasana (Đứng nhón cao chân, hai tay duỗi căng lên trên đỉnh đầu).

Động tác Tadasana chủ yếu tác động vào dạ dày và kéo duỗi ruột kết.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 4.

2. Tiryaka Tadasana (Đứng mở rộng chân, hai tay đan vào nhau và nghiêng sang bên hông).

Động tác Tiryaka tadasana chủ yếu tác động vào ruột non và ruột kết.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 5.
Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 6.

3. Kati Chakrasana (Đứng mở rộng chân và quay thân trên người ra sau lưng, một tay ôm vai đối diện, một tay luồn vắt sau lưng trong tư thế vặn xoắn).

Động tác Kati chakrasana có tác dụng mát xa ruột non.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 7.

4. Tiryaka Bhujangasana - Rắn hổ mang vặn xoắn người (Nằm sấp, chân thẳng, quay người ra phía sau, mắt nhìn gót chân).

Động tác Tiryaka Bhujangasana và Udarakarshan có tác dụng vắt và mát xa ruột thừa, đại tràng và trực tràng, đồng thời kích hoạt việc đi đại tiện nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 8.

5. Udarakarshanasana (Ngồi xổm trong tư thế quỳ 1 chân, co một chân, vặn người, mở rộng vùng xương chậu).

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 9.
Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 10.

Đây là kết thúc một lựa trong kỹ thuật siêu thanh lọc, không nghỉ ngơi giữa các vòng.

Bước 3. Lúc này, bạn muốn đi đại tiện thì bạn đi, nếu không muốn đại tiện thì tiếp tục uống 2 cốc nước ấm như trên và thực hiện lại bài tập với 5 động tác trên, lặp lại mỗi động tác từ 5-8 lần.

Bước 4. Lặp lại quy trình nêu trên, bao gồm uống nước, tập thể dục, đi đại tiện.

Dành ít nhất thời gian có thể trong khi đi vệ sinh, trung bình khoảng 1 phút là đủ. Đây là kỹ thuật siêu thanh lọc để rửa ruột, nên mục đích là bạn sẽ đi đại tiện cho đến khi hết sạch phân trong đường ruột, tạo ra áp lực để làm sạch bên trong.

Lần đi vệ sinh đầu tiên, chất thải có thể bao gồm cả phân và nước.

Khi luyện tập và uống nước nhiều hơn thì phân thải ra sẽ ít hơn và nước sẽ nhiều hơn.

Khi bạn đi ngoài đến mức gần như sạch tinh, phân có màu vàng nhạt, trắng hoặc không còn phân, chỉ đi ngoài ra nước trắng, thì có thể xem là đã kết thúc kỹ thuật siêu thanh lọc (rửa ruột).

Các bước luyện tập nên được thực hành theo cách thoải mái nhất, hợp với nhịp độ của từng người.

Nghỉ ngơi: 

Sau khi thực hiện xong kỹ thuật siêu thanh lọc (hầu như đã đi ngoài hết tất cả chất cặn bã trong ruột) thì việc cần thiết nhất là bạn nên nằm nghỉ ngơi hoàn toàn.

Tư thế nghỉ ngơi: Bạn nằm thư giãn trong tư thế Shavasana (xác chết) khoảng 45 phút. Không nên ngủ trong khi nằm nghỉ vì có thể khiến bạn bị lạnh hoặc đau đầu.

Trong suốt quá trình nghỉ ngơi cần giữ ấm cho cơ thể, cố gắng duy trì trạng thái im lặng.

Trong thời gian này, toàn bộ hệ tiêu hóa sẽ được tái tạo năng lượng trở lại như mới. Nếu cảm thấy muốn đi tiểu thì nên đi tiểu, đây là hiện tượng bình thường.

Bữa ăn đặc biệt: 

Đúng 45 phút sau khi kết thúc liệu trình siêu thanh lọc, thì cần ăn thức ăn đã chuẩn bị sẵn, món cháo mà bạn đã nấu. Ăn đúng lúc là rất quan trọng. Các thành phần trong cháo giúp ích trong việc tái tạo điều chỉnh chức năng hệ tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thành ruột, cho tới khi cơ thể tự tao ra thành ruột mới.

Gạo là chất tiêu hóa dễ dàng, dễ chuyển hóa thành carbon –hydrate và tạo ra các dịch nhầy giúp bảo vệ các ống tiêu hóa bên trong cơ thể. Đậu lăng cung cấp thêm cho cơ thể thêm protein và dinh dưỡng.

Ăn một lượng cháo vừa đủ giúp tái xây dựng màng bao thành ruột và giữ thành ruột kéo thẳng, nếu không nó sẽ bị co rút do thiếu các chất ban đầu.

Những chất ban đầu này không chỉ giúp ruột săn chắc mà còn tái tạo lại nhu động. Đồng thời nó cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng tránh khó tiêu, tiêu chảy và táo bón.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 11.

Sau khi ăn bữa ăn đặc biệt trên, không được uống nước hay ăn các chất lỏng trong 2 giờ tiếp theo.

Các chất lỏng lạnh sẽ làm hệ tiêu hóa bị lạnh. Ăn hay uống bất cứ thứ gì trước thời gian cho phép sẽ rửa trôi lớp màng bảo vệ trong thành ruột và dạ dày.

Không nên mở quạt hay điều hòa trong suốt quá trình nghỉ ngơi để tránh bị ớn lạnh hoặc bị sốt vì khi đó cơ thể cần được giữ ấm. Nếu thấy lạnh, nên đắp chăn để duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể ổn định.

Nên tránh ngồi dưới ánh nắng nóng, gần lửa hoặc thực hành các bài tập thể chất. Quá trình nghỉ ngơi nên được tiến hành cẩn thận. Cũng nên tránh các trường hợp gây căng thẳng đầu óc.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 12.

Những ai không nên thực hiện kỹ thuật siêu thanh lọc

Những ai có vấn đề về bệnh lý cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hành kỹ thuật siêu thanh lọc, đặc biệt là những người đang uống thuốc.

Kỹ thuật này cũng nên tránh trong suốt quá trình thai kỳ, đau đầu gối, đau lưng, huyết áp cao, người có các vấn đề về tim mạch.

Tác dụng của kỹ thuật siêu thanh lọc

Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật siêu thanh lọc: Thải độc 6 tháng/lần để loại bỏ bệnh tật - Ảnh 13.

- Tác dụng đối với mặt thể chất

Liệu trình siêu thanh lọc giúp hạn chế các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, axit và táo bón.

Làm săn chắc các cơ quan và tuyến tiêu hóa cũng như gan.

Là liệu trình để giúp điều trị bệnh đái tháo đường (tiểu đường loại 2), bệnh hạ đường huyết, béo phì, mỡ máu cao, cholesterol trong máu…

Tăng cường hệ miễn dịch, giảm dị ứng và các vấn đề miễn dịch.

Giảm triệu chứng của viêm khớp và các bệnh về viêm kinh niên.

Giảm hen suyễn, lạnh kinh niên và viêm xoang.

Giúp thanh lọc máu và hạn chế các vấn đề về da như mụn, chàm, nhọt.

Chú ý: Nên dừng lại liệu trình siêu thanh lọc khi nước đi đại tiện có màu trắng đục vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ quan tiêu hóa bắt đầu tiết ra mật.

- Tác dụng đối với nguồn năng lượng sống

Kỹ thuật siêu thanh lọc giúp tái tạo cơ thể năng lượng, loại bỏ các rào cản khỏi các kinh mạch và thanh lọc toàn bộ các luân xa.

Cả 5 năng lượng sống sẽ được cân bằng hài hòa, phục hồi và tăng năng lượng trong cơ thể.

Về mặt tâm lý, nó giúp chuẩn bị cho những trạng thái cao hơn của ý thức.

Bất kỳ thành tựu pháp (sadhana) nào được thực hiện sau các bài tập thanh lọc sẽ mang lại kết quả nhiều hơn gấp nhiều lần.

Chú ý khi luyện tập:

5 động tác yoga đã hướng dẫn ở trên tạo nên cốt lõi của bài tập luyện giúp kích hoạt nhu động ruột và cơ vòng hay các van, các cơ và giây thần kinh của ống tiêu hóa để đẩy nhanh quá trình thanh lọc.

Khi thực hiện đúng theo trình tự, chúng sẽ lần lượt mở các van môn vị ở lối thoát dạ dày, van hồi ở cửa ra ruột non và cuối cùng là cơ vòng tạo nên hậu môn.

Những người khó uống nước nhanh hoặc có cảm giác buồn nôn thì nên uống 1 cốc nước thay vì hai cốc mỗi lần, và cũng nên giảm lượng muối.

Nên thực hiện khi có người trong gia đình ở nhà để có thể trợ giúp nếu cần thiết.

Đọc tin mới nhất về bệnh sùi mào gà tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên