Bỏ hoàn toàn chất béo vô cùng sai lầm, nhưng ăn chất béo từ đâu mới tốt?

Thu Hiền |

Không ít người cho rằng chất béo sẽ gây ra béo phì hoặc một số bệnh khác nên đã gạt chúng ra khỏi chế độ ăn của mình.

Trên thực tế chúng ta không thể sống mà không có chất béo. Các axit béo giúp giữ cho da mềm mại và các vitamin trong chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Đặc biệt các chất béo tốt chứa axit béo omega-3 trong các thực phẩm như cá, quả bơ, dầu ô liu… không những tốt cho mắt mà còn có lợi cho hệ tim mạch và não bộ. Do cơ thể không thể tự tổng hợp chất béo tốt nên chúng ta phải lấy chúng từ thực phẩm.

1. Cá

Các loại cá béo tự nhiên như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi và cá ngừ vây dài là nguồn axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe đặc biệt là giúp tim khỏe mạnh. Chúng cũng giúp đầu óc minh mẫn đặc biệt đối với người cao tuổi.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn hai khẩu phần cá béo mỗi tuần. Một phần ăn khoảng 85g. Hãy thử nướng, rán hoặc kho cá.

2. Quả bơ

Bỏ hoàn toàn chất béo vô cùng sai lầm, nhưng ăn chất béo từ đâu mới tốt? - Ảnh 1.

Quả bơ thơm ngon là nguồn cung cấp chất béo tốt dồi dào, không những tốt cho tim mạch mà còn giúp giảm bớt các triệu chứng viêm xương khớp. 

Ngoài ra, ăn quả bơ kết hợp với các thực phẩm khác như salad, sandwich… còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Một nửa bơ vừa là một phần ăn với khoảng 115-160 calo.

3. Dầu ô liu

Hãy thử dùng dầu ô liu trong nấu nướng hoặc cho vào sốt salad vì dầu ô liu rất giàu chất béo tốt. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý hàm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của mình - ngay cả đối với chất béo tốt. 

Do đó hãy tiết giảm lượng dầu ít hơn lượng dầu quy định trong công thức. Bạn có thể cho dầu vào bình xịt và phun lên thực phẩm.

4. Các loại hạt

Bỏ hoàn toàn chất béo vô cùng sai lầm, nhưng ăn chất béo từ đâu mới tốt? - Ảnh 2.

Hạt bí ngô, hạt hướng dương và hạt vừng là kho chứa chất béo tốt khổng lồ giúp giảm hàm lượng cholesterol. Nói chung, chất béo có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe hơn so với chất béo từ động vật, các sản phẩm từ sữa béo và một số thực phẩm đóng gói.

Bạn nên tập thói quen kiểm tra hàm lượng chất béo trên nhãn mác sản phẩm để kiểm soát một cách tốt nhất lượng chất béo đưa vào cơ thể. Hạn chế chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa.

5. Quả hạt

Từ hạt phỉ tới hạt hồ đào, tất cả các loại hạt đều tốt cho tim mạch. Đặc biệt quả óc chó cung cấp chất béo lành mạnh cho tim nhưng cũng đừng quá lạm dụng chúng. Một phần ăn khoảng 28g bao gồm khoảng 14 phần quả óc chó, 24 hạnh nhân, 35 củ lạc, 18 hạt điều, hoặc 15 hạt hồ đào.

6. Rau xanh

Bỏ hoàn toàn chất béo vô cùng sai lầm, nhưng ăn chất béo từ đâu mới tốt? - Ảnh 3.

Các loại rau xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn cung cấp một lượng omega-3 nhất định. Mục tiêu là 2-3 tách rau mỗi ngày nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp với cá vì cá cung cấp một loại chất béo omega-3 khác mà cơ thể cần. Rau xanh cũng chỉ cung cấp một phần lượng omega-3 so với cá.

7. Trứng

Ngoài lượng protein dồi dào, trong trứng có ít hơn 5gr chất béo, hầu hết là chất béo tốt.

8. Hạt lanh đất

Bỏ hoàn toàn chất béo vô cùng sai lầm, nhưng ăn chất béo từ đâu mới tốt? - Ảnh 4.

Là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh, chất béo tốt trong hạt lanh giúp da dẻ hồng hào và mềm mịn. Ngoài ra, chúng còn bổ sung chất xơ và có thể giúp giảm chứng viêm. Hãy rắc một thìa cà phê hạt lanh vào món salad hoặc ngũ cốc hoặc sử dụng chúng khi nướng bánh.

9. Đậu

Bạn có thể bổ sung đậu thận (đậu tây), đậu trắng hoặc đậu nành vào chế độ ăn uống rất tốt cho cả thể chất và tinh thần. Omega-3 trong các loại đậu rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng giàu omega-3 để bổ sung cho cơ thể để có trí tuệ minh mẫn, làn da tươi trẻ cùng một cơ thể khỏe mạnh.

*Theo Webmd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại