Ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 ở Mỹ. Mặc dù, y học ngày càng tiến bộ trong việc phát hiện sớm và điều trị một số loại ung thư, nhưng các bác sĩ vẫn khẳng định rằng, đối với bất cứ căn bệnh nào, kể cả ung thư biện pháp tốt nhất chính là phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Dưới đây là 8 nguyên tắc của 8 chuyên gia này chia sẻ giúp họ bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư.
1. Dùng kem chống nắng. Da là một trong những bộ phận bị tác động trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời và dễ bị ung thư nhất. Mỗi buổi sáng, bác sĩ da liễu Joseph Sobanko, Đại học Pennsylvania (Mỹ) thường sử dụng kem chống nắng SPF 30 phổ rộng có chứa kẽm hoặc titanium dioxide.
Bác sĩ da liễu Joseph Sobanko.
2. Ăn chế độ ăn giàu chất xơ. Chế độ ăn uống giàu chất xơ, chất béo omega-3 có thể hạn chế cơ chế gây viêm trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các tế bào ung thư hình thành. Tiến sĩ Philippe Spiess, nhà nghiên cứu ung bướu tại Trung tâm Ung thư Moffitt thường ăn ¼ chén rau bina với 200ml lòng trắng trứng cho bữa sáng cùng 1 vài lát bánh mì, pho mát, bơ và sốt nóng.
Tiến sĩ Philippe Spiess.
3. Đổ mồ hôi từ 75-150 phút. Nhà nghiên cứu ung thư học thuộc Viện Ung thư Bệnh viện Cleveland, Keith McCrae cho biết, ông làm việc nhiều giờ mỗi ngày nhưng vẫn duy trì thói quen tập thể dục 6 ngày/tuần. Ngoài đi xe đạp 25-30 dặm hầu hết các ngày trong tuần và nhiều hơn vào cuối tuần.
Nhà nghiên cứu ung thư Keith McCrae.
Một nghiên cứu y học đăng trên tạp chí JAMA cho thấy, những người có hoạt động 1,25 giờ tích cực hoặc 2,5 giờ trung bình mỗi tuần có nguy cơ tử vong do ung thư giảm 31% so với những người khác. Tập thể dục cũng được chứng minh là giúp giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư.
4. Uống bổ sung chất dinh dưỡng cho da. Bác sĩ Anthony Rossi – bác sĩ da liễu tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering bổ sung dinh dưỡng cho da mỗi ngày bằng nước và thức ăn. Đồng thời, bác sĩ Rossi cũng uống bổ sung Nicotinamide – một dạng vitamin B3 có thể làm giảm sự hình thành một số loại ung thư da bằng cách làm giảm các tổn thương tế bào gây ra bởi tia tử ngoại.
Bác sĩ Anthony Rossi.
5. Ăn nhẹ bằng hạt hạch. Tiến sĩ Matthew Yurgelun, nhà nghiên cứu Ung thư học tại Viện Ung thư Dana-Farber chia sẻ bí quyết của ông là ăn nhẹ bằng hạnh nhân bằng hồ trăn. Ông nói: "Đó là cách tuyệt vời giúp tôi ngăn chặn các cơn thèm ăn và giúp tôi kiểm soát việc ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, gây tăng cân, liên quan đến béo phì hay ung thư".
Tiến sĩ Matthew Yurgelun
Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia thậm chí còn phát hiện, những người hút thuốc ăn các loại hạt có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, có thể vì các loại hạt này hạn chế stress oxy hóa gây ra do hút thuốc.
6. Ăn cá không ăn thịt. Tiến sĩ Christopher Saigal tại trung tâm UCLA cho biết, bữa tối điển hình của ông thường là cá hồi, gạo lứt và rau. Ông khuyên mọi người nên ăn chế độ ăn này 2 lần/tuần.
Tiến sĩ Christopher Saigal
"Tôi luôn nói với các bệnh nhân rằng, các thực phẩm có lợi cho tim mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn".
Mặt khác, một nghiên cứu của Anh cũng chỉ ra mối liên hệ giữa thịt đỏ và ung thư đại trực tràng.
7. Kiểm soát căng thẳng. Stress mãn tính cũng có thể tăng nguy cơ ung thư, giải pháp của bác sĩ chuyên khoa Niệu Nelson Bennett thuộc Đại học Y khoa Northwestern Feinberg là đóng kín cửa phòng, tắt điện thoại, hít sâu qua mũi và thở ra từ miệng 10 lần, lặp lại trong vòng 15 phút.
"Hãy nhắm mắt lại và để ý đến những âm thanh xung quanh bạn. Sau đó, đưa những suy nghĩ vào hơi thở, gạt bỏ lo lắng, càng thực hành bạn sẽ cảm thấy càng giải tỏa stress dễ dàng hơn".
8. Uống trà xanh. Alan Wan – nhà nghiên cứu Ung thư học tại Bệnh viện Đại học Northwestern Medicine Kishwaukee cho biết, bí quyết chống ung thư của ông chính là uống 1 cốc trà xanh mỗi ngày, bởi ông cho rằng, trà xanh có chứa chất chống oxy hóa cao có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
*Theo Menshealth