Bé gái 9 tuổi đã suy hỏng thận: Bác sĩ làm điều này giúp thận "hồi sinh"

Ngọc Minh |

Mới 9 tuổi nhưng A.N (9 tuổi, ở TP Hồ Chí Minh) đã phải gắn bó với chiếc máy lọc máu chu kỳ do thận bị suy hỏng giai đoạn cuối.

9 tuổi nhưng bé A.N chỉ nặng 22kg, cao 1m24, thấp bé hơn nhiều so với các bạn cùng trang lứa. Cách đây 1 năm, bé được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, kèm theo tăng huyết áp, suy tim, phải lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần tại Khoa Thận và Lọc máu – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé A.N được chỉ định phương pháp lọc màng bụng giúp duy trì sự sống. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp duy trì sự sống. Chất lượng cuộc sống của bé rất thấp, kèm theo nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng như tăng huyết áp, suy tim.

Chứng kiến sự đau đớn đang hàng ngày, hàng giờ mà cô con gái bé bỏng phải chịu đựng, bố mẹ A.N đã quyết định tuân thủ phác đồ của bác sĩ điều trị, chờ ngày con đủ sức khỏe để được ghép thận.

BS Trương Thùy Linh – Khoa Thận và Lọc máu ( Bệnh viện nhi Trung ương) cho hay, trường hợp bệnh nhi A.N phải tuân thủ điều trị gần 1 năm mới đủ điều kiện để ghép thận. Tuy nhiên, trước thời điểm ghép thận 3 tháng, trẻ nhiễm sán, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ sau khi ghép dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Bé gái 9 tuổi suy hỏng thận: BS làm điều này giúp thận

Bác sĩ Linh đang khám cho bệnh nhân.

Ghép thận mang lại cuộc đời mời cho trẻ

Sáng ngày 11/3, hai cuộc mổ lấy thận và ghép thận được tiến hành song song, đảm bảo thận lấy ra phải được ghép kịp thời. Trải qua 5 giờ thực hiện, với mọi quy trình tỉ mỉ và chính xác, ca phẫu thuật ghép thận đã thành công, thận phải ngay sau khi được ghép hồng hào, tưới máu tốt và bắt đầu có nước tiểu.

ThS.BS Lê Anh Dũng – Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia kíp ghép thận cho bệnh nhi chia sẻ: "Đây là ca ghép thận thứ 62 thành công của chúng tôi tính từ năm 2004. Kể từ thời điểm đó, kỹ thuật ghép thận đã được các y bác sĩ của Bệnh viện hoàn toàn làm chủ. Tuy nhiên, mỗi ca bệnh sẽ có những đặc thù khác nhau, đối với bệnh nhi A.N lần này, khó khăn nhất khi ghép là tĩnh mạch của người cho chia sớm, nên khi nối tĩnh mạch thận của người cho vào người nhận sẽ bị quá dài. Vì vậy, chúng tôi phải cắt bớt và tạo hình lại 2 nhánh của tĩnh mạch thận trước khi nối lại và ghép cho trẻ".

Bé gái 9 tuổi suy hỏng thận: BS làm điều này giúp thận

Bác sĩ Dũng đang khám cho bệnh nhân sau ghép thận.

Sau khi ghép, trẻ được chuyển về Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa để tiếp tục hồi sức sau ghép. Nhờ kỹ thuật ghép thận được các bác sĩ thực hiện tốt, nên quá trình hồi sức bệnh nhi sau ghép cũng nhẹ nhàng và thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây. Giai đoạn ngay sau ghép thận, ngoài hỗ trợ các chức năng sống thường quy, kiểm soát và phòng chống nhiễm khuẩn, đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhi, các bác sĩ cần lưu ý đến duy trì huyết áp tốt, đảm bảo tưới máu thận tối ưu, bù lại thể tích tuần hoàn, cân bằng nước điện giải do có tình trạng đa niệu ở giai đoạn đầu sau ghép và duy trì các thuốc chống thải ghép.

Sau 7 ngày sau ghép thận, tình trạng bệnh nhi ổn định, tiểu tốt, các chỉ số sinh hóa về chức năng thận, nội tiết trở về giới hạn bình thường, huyết áp được kiểm soát, các vấn đề tim mạch cũng sẽ cải thiện dần khi sức khỏe của trẻ tiến triển. Ngày 19/3 vừa qua, trẻ được ra viện trong niềm hạnh phúc, phấn khởi của gia đình và các y bác sĩ.

Ghép thận tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã trở thành thường quy nhiều năm qua, giúp những trẻ suy thận mạn giai đoạn cuối tưởng chừng như hết hy vọng vào sự sống, được tiếp tục cuộc đời còn dang dở. Đây không chỉ là niềm vui, khát khao của bệnh nhi mà cũng là mong mỏi của các y bác sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại