Tổng thống Mỹ: Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân

Phương Hoa |

Trên trang Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng viết: "Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân," tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tehran thông báo sẽ từ bỏ các cam kết làm giàu urani.

Ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường rằng Iran sẽ không được phép sở hữu một vũ khí hạt nhân nào.

Trên trang Twitters cá nhân, ông chủ Nhà Trắng viết: "Iran sẽ không bao giờ có vũ khí hạt nhân."

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tehran thông báo sẽ từ bỏ các cam kết làm giàu urani.

Một người phát ngôn chính phủ nói rằng nước này sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu urani mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran.

Từ nay, những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu kỹ thuật của Iran.

Liên quan đến các tuyên bố đáp trả nhau sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng một tướng của Iraq thiệt mạng, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay, nêu rõ cả Iran và Mỹ phải tôn trọng công ước yêu cầu các quốc gia bảo tồn các di sản văn hóa thế giới.

Theo ông Azoulay, hai nước đều đã ký công ước năm 1972, theo đó buộc các quốc gia trên thế giới không được tiến hành bất kỳ biện pháp nào, có thể phá hoại trực tiếp hoặc gián tiếp các di sản văn hóa hay thiên nhiên của các nước khác.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo "đáp trả mạnh tay" nếu Iran tìm cách trả thù cho vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Tướng Soleimani và các mục tiêu tấn công có thể bao gồm cả những địa điểm văn hóa tại Iran, quốc gia có bề dày di sản cổ.

Quyết định trên của Iran là bước đi mới nhất của Tehran trong việc rút lại các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) sau khi Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani IRGC.

Vụ không kích "có địa chỉ" của Mỹ đã không chỉ khiến quan hệ giữa Mỹ với Iran và Iraq đặc biệt căng thẳng, mà còn khiến khu vực có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại