Thực hư "bàn tay đen" vừa chào hàng cho Armenia vừa cấp 4 vạn bộ chống đạn cho Azerbaijan?

Hoài Giang |

Thời gian gần đây, mạng xã hội Armenia đã lan truyền tin đồn về việc một công ty nước ngoài đã cung cấp cho Azerbaijan 40 nghìn mũ và áo chống đạn ngay trước xung đột Karabakh.

Binh lính Azerbaijan tham chiến ở Nagorno-Karabakh được trang bị khá đầy đủ các quân trang bảo vệ.

Binh lính Azerbaijan tham chiến ở Nagorno-Karabakh được trang bị khá đầy đủ các quân trang bảo vệ.

Đồng thời công ty này được cho là cũng đã đề xuất để bán những mặt hàng tương tự cho Quân đội Armenia mà người tiếp nhận cụ thể là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng David Tonoyan ở thời điểm đó, nhưng ông này đã từ chối.

Ông David Tonoyan đã từ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Armenia vào ngày 20/11/2020, 10 ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn được thực thi ở Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên do tính chất nghiêm trọng của vụ việc trong dư luận Armenia, Sputnik Armenia quyết định đã tìm cách xác thực bằng cách liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp được đề cập trong tin đồn - Công ty Mile Dragic có trụ sở tại Zrenjanin, Vojvodina, Serbia.

Thực hư bàn tay đen vừa chào hàng cho Armenia vừa cấp 4 vạn bộ chống đạn cho Azerbaijan? - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng David Tonoyan tới tuyến đầu để úy lạo tinh thần binh lính Armenia trong thời gian diễn ra xung đột Nagorno-Karabakh (Nguồn: Sputnik Armenia).

Đáp lại yêu cầu chính thức từ ban biên tập của Sputnik Armenia, chủ sở hữu của Mile Dragic đã gửi thư phản hồi và nhấn mạnh rằng họ chưa nhận được bất kỳ đơn đặt hàng từ Azerbaijan liên quan tới mua sắm các sản phẩm quân sự.

Mile Dragic cũng khẳng định rằng chưa bao giờ có giao dịch với Baku đồng thời bác bỏ các tin đồn lan truyền trong dư luận Armenia.

Hơn nữa, đại diện công ty Serbia cho biết với quy trình sản xuất và nguyên vật liệu được sử dụng cho các sản phẩm nói trên, việc để tồn kho của một lượng lớn thành phẩm như vậy là hoàn toàn không có lợi cho kinh doanh.

Doanh nghiệp Serbia nhấn mạnh rằng họ không có có lượng hàng tồn kho như vậy.

Thực hư bàn tay đen vừa chào hàng cho Armenia vừa cấp 4 vạn bộ chống đạn cho Azerbaijan? - Ảnh 3.

Toàn văn thư phản hồi của Công ty Mile Dragic với Sputnik Armenia.

Mile Dragic cũng giải thích rằng kể từ khi bắt đầu xung đột quân sự ở Nagorno-Karabakh, công ty Serbia đã không cung cấp các sản phẩm quân sự cho cả hai phía tham chiến.

Chuyên gia quân sự David Arutyunov bình luận với Sputnik Armenia:

"Câu trả lời của phía Serbia đã quá rõ ràng. Trong nỗ lực "dìm hàng" cựu Bộ trưởng, rất tiếc các "tác giả" của những tin giả này đã quên rằng một trong những tác dụng phụ của một chiến dịch như vậy là làm mất uy tín của Lực lượng vũ trang nước cộng hòa (Armenia)".

Thực hư bàn tay đen vừa chào hàng cho Armenia vừa cấp 4 vạn bộ chống đạn cho Azerbaijan? - Ảnh 5.

Thực tế là quân phục và quân trang của Quân đội Azerbaijan có khá nhiều điểm "tương đồng" với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại