Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói?

Rạng sáng nay, 1/12, Sputnik đưa tin một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bị UAV tấn công và sát hại ở miền Tây Iraq gần với biên giới Syria.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:07:00 01/12/2020

  Tổng hợp tình hình chiến sự Nagorno-Karabkah ngày 1/12:

  Ngày 1/12, Quân đội Azerbaijan tiến vào quận Lachin theo thỏa thuận ngừng bắn;

  - Ngày 30/11, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cử một đơn vị đặc biệt đến Azerbaijan để hỗ trợ Quân đội Azerbaijan rà phá bom mìn các khu vực vừa được giải phóng;

  - Tính đến ngày 1/12, Quân đội Nga đã xử lý bom mìn hơn trong một khu vực có diện tích hơn 29ha và khoảng 10km đường. 1000 vật nổ đã được tìm thấy và phá hủy;

  - Đến ngày 1/12, đã có khoảng 26.000 người phải di tản đã trở về nhà của họ ở Karabakh với sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga;

  - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc đàm phán về một trung tâm quan sát chung Thổ Nhĩ Kỳ-Nga để giám sát thỏa thuận hòa bình Nagorno-Karabakh sẽ sớm bắt đầu hoạt động.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:47:00 01/12/2020

  Israel yêu cầu các phái bộ ở nước ngoài tăng cường an ninh

  Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel, ông Alon Ushpiz đã gửi thư tới tất cả các phái bộ của Israel ở nước ngoài, yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh và duy trì cảnh giác, sau vụ nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát.

  Hãng tin Kan của Israel dẫn nội dung bức thư của ông Ushpiz kêu gọi các phái bộ duy trì "mức độ sẵn sàng và thận trọng cao nhất có thể để phát hiện mọi hoạt động bất thường xung quanh khu vực của phái bộ, nhà riêng và các trung tâm cộng đồng Do Thái và Israel".

  Trong khi đó, Tổ chức đối lập lưu vong "Lực lượng du kích Hồi giáo Nhân dân Iran" (PMI) ngày 30/11 đã bác bỏ cáo buộc của Tehran cho rằng nhóm này dính líu đến vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh.

  Theo các hãng tin Tasnim và Fars, ngày 27/11, vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh xảy ra ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông Iran, khi một nhóm tay súng đánh bom một ôtô, trước khi nổ súng vào xe chở ông. Hiện chưa rõ lai lịch của các tay súng này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:05:00 01/12/2020

  Báo Mỹ hé lộ lý do chuyên gia hạt nhân Iran bị sát hại bằng súng máy điều khiển từ xa

  Theo FARS, khẩu súng máy điều khiển từ xa được đặt trong một chiếc xe tải Nissan đậu ven đường và bắt đầu khai hỏa khi đoàn xe của Fakhrizadeh tiến đến gần. Kẻ điều khiển khẩu súng đã nã nhiều phát đạn vào chiếc xe chở Fakhrizadeh từ khoảng cách 150m. Kết quả chuyên gia hạt nhân Iran thiệt mạng và một vệ sĩ của ông này bị thương nặng.

  Ngay sau vụ tấn công kết thúc, những kẻ điểu khiển khẩu súng máy đã cho nổ tung chiếc xe tải bằng một quả bom cài sẵn, xóa đi mọi bằng chứng về chúng.

  Đọc toàn bộ bài viết tại đây

   

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:41:00 01/12/2020

  Tổng hợp tình hình chiến sự Syria ngày 1/12:

  - Ngày 30/11, người dân địa phương từ Al-Shaddadi đã chặn các con đường và yêu cầu lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo thả những người bị giam giữ bất hợp và cải thiện các điều kiện sống của cư dân trong thị trấn;

  -Ngày 30/11, 9 người bị thương trong một vụ nổ bom xe máy ở thị trấn Jarabalus;

  - Ngày 1/12, Nga đưa tin rằng các chiến binh Idlib đã vi phạm chế độ ngừng bắn 33 lần ở tỉnh Idlib, 15 - ở tỉnh Idlib, 3 - ở tỉnh Aleppo, 11 - ở tỉnh Latakia, 4 - ở tỉnh Hama;

  - Ngày 30/11, Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tuần tra chung gần thị trấn Darbasiyah;

  -Ngày 1/12, nổ ra các cuộc đụng độ giữa SDF và các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu tại khu vực Maraanaz;

  - Ngày 30/11, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập một quan sát mới gần Kansafra.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:46:00 01/12/2020

  Quốc hội Iran thông qua đạo luật làm giàu uranium lên 20%

  Đạo luật này được gọi là "các biện pháp chiến lược để hủy bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ", với mục đích buộc Mỹ hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran. 248 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành. Tuy nhiên, đạo luật vẫn cần sự thông qua của Hội đồng giám hộ để có hiệu lực.

  Đạo luật yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran phải làm giàu uranium ở mức 20% và với số lượng 120 kg mỗi năm tại nhà máy hạt nhân Fordo. 

  Luật cũng yêu cầu chính phủ lắp đặt 1.000 máy ly tâm IR-2m để làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở Natanz và lắp đặt 1.000 máy ly tâm IR6 tại nhà máy hạt nhân Fordo, cho đến tháng 3 tới. Luật yêu cầu chính phủ khôi phục công việc tại lò phản ứng nước nặng Arak như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

  Căn cứ vào luật, sau ba tháng kể từ khi được phê chuẩn, nếu bên kia quay lại tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, chính phủ Iran có trách nhiệm đệ trình Quốc hội một dự thảo nghị quyết mới để tuân thủ trở lại các điều khoản của thỏa thuận. 

  Luật cũng buộc chính phủ đình chỉ việc thực hiện nghị định thư bổ sung trong trường hợp quan hệ ngân hàng với thế giới không trở lại bình thường và dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu dầu hai tháng sau khi luật được thông qua.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:11:00 01/12/2020

  Tổng thống Azerbaijan thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh đang bị đe dọa

  Sputnik dẫn lời Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev phát biểu trước báo giới hôm nay 1/12 cho biết lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh nói chung đang được các bên tuân thủ, nhưng vẫn có những thế lực muốn phá hoại thỏa thuận này.

  Tổng thống Aliyev cũng khẳng định bất kỳ sự can thiệp nào vào tình hình ở Nagorno-Karabakh sẽ vấp phải lập trường cứng rắn từ Baku.

  Tổng thống Azerbaijan cũng tuyên bố rằng Baku đã giành lại quyền kiểm soát Quận Lachin "mà không tốn một viên đạn nào". Đồng thời, hành lang Lachin, nối giữa Armenia và cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga.

  Ông Aliyev cũng lưu ý rằng cả  Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ việc tạo ra một hành lang nối vùng Nakhchivan của Azerbaijan với phần phía Tây của nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:03:00 01/12/2020

  Azerbaijan tiếp quản huyện cuối cùng do Armenia trao trả

  Azerbaijan xác nhận các lực lượng quân đội nước này đã tiến vào huyện Lachin, địa phương cuối cùng trong số 3 huyện được Armenia trao trả theo quy định của thỏa thuận chấm dứt 6 tuần giao tranh đẫm máu tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh.

  Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Azerbaijan nêu rõ: "Các đơn vị quân đội Azerbaijan đã tiến vào huyện Lachin trong ngày 1/12 (theo giờ địa phương)," thể theo thỏa thuận được ký kết hôm 9/11 giữa Armenia và Azerbaijan do Nga làm trung gian.

  Trước đó, quân đội Azerbaijan đã tiếp quản huyện Kalbajar vào ngày 25/11 và huyện Aghdam vào ngày 20/11.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:56:00 01/12/2020

  Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về giám sát ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh

  Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí giám sát thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình chung.

  Cụ thể, trong thông báo ngày 1/12, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sự nhất trí trên được đưa ra sau nhiều ngày đàm phán giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về cách thức để hai quốc gia này cùng giám sát thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian, được ký kết đầu tháng 11 vừa qua giữa Armenia và Azerbaijan.

  Theo nguồn tin trên, các chi tiết kỹ thuật để thiết lập trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn chung đã được nhất trí, thỏa thuận đã được ký kết, việc giám sát sẽ bắt đầu được thực thi sớm nhất có thể.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:04:00 01/12/2020

  Xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ chào mừng kế hoạch mua tiêm kích F-35 của Hy Lạp!

  Vào giữa tháng 11 vừa qua, truyền thông Hy Lạp đưa tin Athens có ý định mua từ 18 tới 24 chiếc tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II từ Mỹ. Thậm chí Hy Lạp còn thúc giục Mỹ sớm giao hàng và chấp thuận nhận cả máy bay đã qua sử dụng và mong muôn đợt giao hàng đầu tiên diễn ra ngay và luôn trong năm 2021.

  Hoa Kỳ đã chào đón "ở cấp cao nhất" về đề nghị mua tiêm kích tàng hình F-35, Đại sứ Mỹ tại Hy Lạp, ông Geoffrey Pyatt tuyên bố.

  Việc Mỹ sẵn lòng bán F-35 cho Hy Lạp cho thấy họ không chiều lòng đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và hãng tin Sputnik (Nga) đã bình luận rằng: "Xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ chào mừng kế hoạch mua tiêm kích F-35 của Hy Lạp!"

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:41:00 01/12/2020

  Nga nói gì về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran?

  Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tính chất khiêu khích của hành động khủng bố này, rõ ràng là nhằm gây mất ổn định tình hình và làm tăng nguy cơ xung đột trong khu vực”.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:03:00 01/12/2020

  Khẩu súng điều khiển từ xa bị nghi bắn chết nhà khoa học hạt nhân Iran có gì đặc biệt

  Truyền thông Iran đưa tin Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này bị tấn công khi cùng vợ đi nghỉ cuối tuần ở Absard.

  Chiếc xe chở ông được ba xe khác hộ tống, khi đoàn xe vừa qua khúc cua, tổ hợp súng điều khiển từ xa trên một xe bán tải đỗ ven đường xả loạt đạn đầu tiên. Khi tài xế dừng xe vì nghe tiếng động lạ, ông Fakhrizadeh đã ra ngoài để xem xét, dường như không biết các vật thể va vào xe chính là những viên đạn.

  Khẩu súng điều khiển từ xa tiếp tục xả đạn, trong đó ít nhất một viên găm vào xương sống của Fakhrizadeh. Một vệ sĩ cố gắng cứu Fakhrizadeh bằng cách lao ra chắn đạn cho chuyên gia hạt nhân và bị thương. Sau loạt đạn, chiếc xe bán tải phát nổ.

  Một số hãng thông tấn Iran đưa tin tổ hợp súng được "điều khiển bằng vệ tinh", vũ khí thu hồi tại hiện trường mang "biểu tượng và thông số kỹ thuật của ngành quân khí Israel". Tuy nhiên, chưa có bức ảnh nào về vũ khí hoặc mảnh vỡ của nó được Iran công bố.

  Thông tin này trái ngược với diễn biến được truyền thông Iran nêu ra trước đó rằng đoàn xe chở Fakhrizadeh bị chặn lại bởi một vụ nổ và các tay súng sau đó xả đạn.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:28:00 01/12/2020

  Tehran: Tin đồn UAV tiêu diệt chỉ huy cấp cao IRGC là không có thực

  Hãng thông tấn Tasnim của Iran cho biết các nguồn tin nước này đã phủ nhận thông tin một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị sát hại ở miền Tây Iraq giáp giới với Syria.

  Hãng thông tấn Al Arabiya dẫn các nguồn tin ở Iraq cho biết chiếc xe của ông Muslim Shahdan đã bị nhắm bắn vào tối ngày Chủ Nhật sau khi đi qua trạm kiểm soát Al Qa'im ở tỉnh Al Anbar của Iraq. Ba vệ sĩ hộ tống chỉ huy cấp cao IGRRC cũng được cho là đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng UAV này.

  Truyền thông Iran dẫn các nguồn tin riêng khẳng định những thông tin "giả" được lan truyền trong bối cảnh vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran nhằm dẫn dắt tâm lý cộng đồng ở Ira.

  Ông Mohsen Fakhrizadeh, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Iran đã bị giết chết tại thị trấn Absard ở miền Bắc Iran vào hôm thứ Sáu bởi súng máy điều khiển từ xa nhằm vào chiếc xe chống đạn của ông.

  Vụ ám sát này xảy ra chỉ 2 ngày sau ngày kỷ niệm 10 năm cái chết của một nhà khoa học hạt nhân khác của Iran là ông Majid Shahriari. Tehran tuyên bố khả năng cao là Israel là thủ phạm liên qua tới vụ việc chết người này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:22:00 01/12/2020

  Tehran gửi 'tâm thư' tới Tổng Thư ký LHQ, tuyên bố có quyền hành động sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

  Trong một thông điệp gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf nhấn mạnh, Iran có quyền hành động trong khuôn khổ nguyên tắc về phòng vệ chính đáng nhằm chống lại hoạt động khủng bố có tổ chức.

  Thông điệp nêu rõ: "Quốc hội Iran coi hành động tội ác (giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran Mohsen Fakhrizadeh) là một ví dụ rõ ràng về chủ nghĩa khủng bố có tổ chức, đang gây ra xung đột và vi phạm rõ ràng nguyên tắc chủ quyền quốc gia của Iran..."

  Iran nhấn mạnh, hành động ám sát một nhà khoa học quốc phòng và hạt nhân nổi tiếng của Iran sẽ không thể làm gián đoạn sự phát triển khoa học, quốc phòng và các chương trình hòa bình theo công nghệ mới ở Iran, mà sẽ khiến Iran tăng cường những nỗ lực nhằm nâng cao sức mạnh khoa học và quốc phòng của đất nước.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:54:00 01/12/2020

  Israel yêu cầu phái bộ ngoại giao tăng cường an ninh, đề phòng Iran trả đũa

  Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Israel Alon Ushpiz đã yêu cầu các phái bộ, cơ sở ngoại giao ở nước ngoài cảnh giác ở mức cao nhất trước lo ngại Iran có thể trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Đại sứ quán Israel ở Washington D.C, Mỹ. Ảnh: Getty Images

  Nhắc lại vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11, Tổng vụ trưởng Alon Ushpiz đặc biệt lưu ý diễn biến, hoạt động bất thường gần khuôn viên phái bộ, nhà ở của các gia đình nhân viên ngoại giao, các trung tâm cộng đồng của người Do Thái ở nước sở tại.

  Cái chết của nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh đẩy quan hệ Iran-Israel leo thang căng thẳng. Truyền thông Iran cho rằng ông Fakhrizadeh bị ám sát bằng súng máy tự động điều khiển từ xa. Tờ New York Times (Mỹ) dẫn nguồn tin tình báo ẩn danh tiết lộ Israel đứng sau vụ ám sát này.

  Giới chức cấp cao Iran cũng khẳng định Israel có dính líu đến vụ này. Tổng thống Hassan Rouhani cáo buộc Israel tìm cách gây hỗn loạn bằng vụ sát hại ông Fakhrizadeh, đồng thời cam kết sẽ đáp trả vụ việc vào thời điểm thích hợp. Về phần mình, Israel từ chối bình luận về thông tin, cáo buộc mà Iran đưa ra.

  Đã từng xảy ra một số vụ tấn công nhằm vào phái bộ, nhân viên ngoại giao Israel ở nước ngoài. Nổi bật là vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Israel ở thủ đô Buenos Aires, Argentina năm 1992, làm 29 người thiệt mạng, trong đó có 3 nhân viên Đại sứ quán Israel, 6 nhân viên đại sứ quán địa phương.

  Năm 2012, nhân viên ngoại giao Israel ở phái bộ New Delhi (Ấn Độ), Tbilisi (Georgia) và Bangkok (Thái Lan) cũng là đối tượng trong các âm mưu tấn công.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:57:00 01/12/2020

  Nga, Trung Quốc đồng loạt phản ứng gay gắt vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

  Phản ứng về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, Nga, Trung Quốc và nhiều nước đã lên án vụ việc.

  Cụ thể, ngày 30/11, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về bản chất khiêu khích của hành động khủng bố này, vốn rõ ràng nhằm mục đích gây bất ổn tình hình và kích động xung đột tiềm tàng trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế những bước đi có thể dẫn đến leo thang căng thẳng".

  Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Trung Quốc hy vọng vụ việc sẽ được điều tra kỹ lưỡng và nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực cũng như phá hoại hòa bình và ổn định khu vực Trung Đông.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:35:00 01/12/2020

  Iran bất ngờ công bố thông tin xoay chuyển gần như toàn diện vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân

  Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, Thiếu tướng Ali Shamkhani cho rằng, nhà khoa học hạt nhân nước này Mohsen Fakhrizadeh đã bị sát hại trong một kiểu "chiến dịch phức tạp" mới của Israel và nhóm đối lập lưu vong.

  Ông Shamkhani cho biết: "Chiến dịch này rất phức tạp, sử dụng thiết bị điện tử và không ai xuất hiện ở hiện trường".

  Theo ông, tổ chức Mujahedeen Nhân dân Iran (PMI/MEK) "chắc chắn" liên quan, cùng với chính quyền Do Thái và Mossad", ý chỉ cơ quan tình báo của Israel.

  Phát biểu trên được xem là có thể thay đổi đáng kể câu chuyện về vụ sát hại nhà khoa học Fakhrizadeh hôm 27/11. Ban đầu giới chức Iran cho hay, một xe tải đã phát nổ và sau đó các tay súng đã nổ súng sát hại ông Fakhrizadeh.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Thiếu tướng Ali Shamkhani

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:24:00 01/12/2020

  Binh sĩ Azerbaijan tiến vào quận Lachin ở Nagorno-Karabkah

  Đêm qua, rạng sáng nay (01/12), các binh sĩ Quân đội Azerbaijan đã tiến vào Quận Lachin ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabkah.

  Địa bàn quận này đang được bàn giao cho các lực lượng Azerbaijan sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan ký hồi đầu tháng 11. Tuy nhiên, hành làng Lachin con đường nối Armenia với các phần còn lại của nước Cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabah (Hay còn gọi là Cộng hòa Artsakh) sẽ tiếp tục do lực lượng gìn giữ hòa bình Nga kiểm soát.

  Theo thỏa thuận, Azerbaijan đã thiết lập quyền kiểm soát ở các quận Agdam vàKalbajar. Với việc chuyển giao Lachin, giai đoạn đầu của thỏa thuận ngừng bắn đã gần như hoàn tất.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Bản đồ những khu vực do các bên kiểm soát.

  Binh sĩ Azerbaijan tiến vào quận Lachin ở Nagorno-Karabkah

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:28:00 01/12/2020

  Chiến sự Syria: Binh sĩ chính phủ liên tục bị tấn công và phục kích

  Tình hình ở miền Nam Syria tiếp tục căng thẳng khi chỉ trong vòng 1 tháng qua đã có ít nhất 27 tay súng thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại tỉnh Daraa.

  Trong đó hầu hết (15 người) là binh sĩ Quân đội Syria (SAA), 12 người khác là các cựu tay súng phiến quân (8 người ra nhập hàng ngũ chính phủ của Tổng thống Assad và 4 trở về làm dân thường).

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Các tay súng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Assad bị thiệt mạng trong tháng 11.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:23:00 01/12/2020

  Video mô phỏng vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

  Truyền thông Trung Đông mới đây đã tung ra một đoạn video mô phỏng lại quá trình vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran. Dường như những kẻ ám sát dùng cả súng máy tự động điều khiển từ xa gắn trên một chiếc xe hơi đi sau xe của ông Mohsen Fakhrizadeh.

  Video mô phỏng vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:16:00 01/12/2020

  Hậu họa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Rất khó lường, Tehran thề sẽ trả thù

  Vụ ám sát nhà khoa học Iran không chỉ làm gia tăng mâu thuẫn trong khu vực, vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát còn đặt Mỹ vào thế khó trong lựa chọn chính sách với nước này trong thời gian tới.

  Giới chức Iran hôm qua tiếp tục tuyên bố sẽ trả thù cho nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này là ông Mohsen Fakhrizadeh, giữa lo ngại xung đột bùng nổ.

  Hãng Tasnim dẫn lời chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds Esmail Qaani chỉ trích “các nước đã tạo ra và dung dưỡng chủ nghĩa khủng bố” sát hại nhà khoa học Iran “bằng những viên đạn của Mỹ”.

  AFP hôm qua dẫn lời một phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc kêu gọi kiềm chế, tránh bất cứ hành động nào có thể dẫn đến sự leo thang căng thẳng trong khu vực.

  Tuy nhiên, Tasnim dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bác bỏ mọi lời kêu gọi nêu trên. Ông Zarif viết trên Twitter: “Điều xấu hổ là một số người từ chối đứng lên chống khủng bố và nấp đằng sau những lời kêu gọi kiềm chế. Việc không trừng phạt sẽ khuyến khích một chế độ khủng bố vốn đã hung hăng sẵn trong máu” .

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:06:00 01/12/2020

  Chi tiết ‘đáng sợ’ trong vụ ám sát ‘trùm hạt nhân’ Iran Fakhrizadeh

  Truyền thông chính thức của Iran đã hé lộ những chi tiết “đáng sợ” về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran ông Fakhrizadeh.

  Theo thông tin được quan chức cấp cao Iran hé lộ, vào ngày xảy ra vụ việc, Fakhrizadeh và vợ được 3 xe vệ sĩ hộ tống từ tỉnh Mazandaran, miền bắc Iran đến khu Abesard - trung tâm của Quận Damavand, tỉnh Tehran.

  Khi một xe bảo vệ an ninh trong 3 xe trên đi kiểm tra độ an toàn của địa điểm đến, đúng lúc này, chiếc xe mà Fakhrizadeh đang ngồi bị trúng đạn, ông nghĩ rằng, âm thanh này là do một vật thể nào đó va vào xe, nên ông đã bước ra khỏi xe với kính chống đạn.

  Đúng lúc đó, một súng máy tự động điều khiển từ xa từ một chiếc xe Nissan đậu cách đó 150 m nã đạn về hướng ông Fakhrizadeh và có 3 viên đạn bắn trúng người ông.

  Sau khi trúng đạn, các vệ sĩ bên cạnh ông Fakhrizadeh đã lao vào ông để tạo thành "lá chắn thịt" bảo vệ ông và một vệ sĩ cũng bị bắn trúng. Một lúc sau, chiếc xe Nissan phát nổ. Fakrizad sau đó được đưa tới bệnh viện ở Tehran, nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

  Theo báo cáo của Fars, toàn bộ hành động ám sát chỉ diễn ra trong vẻn vẹn 3 phút, không có yếu tố con người tại hiện trường vụ ám sát, tất cả đều được thực hiện bằng vũ khí tự động điều khiển từ xa.

  Ngoại trừ các vệ sĩ, không có thương vong. Hiện tại, chính phủ Iran đã xác định được danh tính chủ nhân của chiếc xe Nissan, nhưng người này đã rời Iran vào ngày 29/10.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 2.

  Dư luận quốc tế đều đang hướng sự chú ý đến Israel và Mỹ sau cái chết của ông Fakhrizadeh.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:54:00 01/12/2020

  Hy Lạp bắn thử tên lửa S-300 "ngay trước mũi" các lực lượng NATO

  Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Hy Lạp vừa tổ chức diễn tập bắn đạn thật đối với hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại trường bắn ở Đảo Crete nằm phía Đông biển Địa Trung Hải, gần bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, và nhấn mạnh rằng S-300 khai hỏa dưới sự hiện diện của các binh sĩ quân đội Mỹ, Đức và Hà Lan.

  Vụ bắn thử này làm dấy lên nhiều câu hỏi, đặc biệt là khi NATO, nhất là Mỹ cực lực phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm tên lửa S-400 từ Nga.

  Trước đó Hy Lạp đã tiết lộ rằng họ tiến hành diễn tập và bắn thử tên lửa S-300 do Nga sản xuất tại trường bắn Khanate của NATO tại đảo Crete, và cuộc tập trận này được tiến hành dưới sự hiện diện của hầu hết các tùy viên quân sự nước ngoài tại Hy Lạp.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 2.

  Ảnh minh họa.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:35:00 01/12/2020

  Nga lập bệnh viện dã chiến ở Nagorno-Karabakh

  Ngày 30/11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo việc triển khai một bệnh viện dã chiến ở Cộng hòa Artsakh tự xưng (khu vực Nagorno-Karabakh) đã hoàn tất tại sân bay Stepanakert, thủ phủ của Nagorno-Karabakh.

  Phát biểu với báo giới vào ngày 30/11, người đứng đầu đơn vị dịch vụ y tế Nga Yaroslav Ivanov, nêu rõ: "Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung vào hỗ trợ y tế của đội quân gìn giữ hòa bình (của Nga). Và chúng tôi sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho dân thường".

  Theo ông Ivanov, bệnh viện dã chiến này được trang bị các đơn vị chăm sóc đặc biệt, chẩn đoán chức năng, chẩn đoán thí nghiệm, một phòng mổ, một phòng nha khoa, và một phòng chuyên khoa mắt. Máy thở, máy siêu âm và chụp X-quang cũng được trang bị.

  Tình hình Iran rất căng thẳng: UAV vừa sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh IRGC - Quả bom chiến tranh đã xì khói? - Ảnh 1.

  Các đơn vị y tế lưu động của bệnh viện dã chiến đã được lập ở sân bay Stepanakert, thủ phủ của Nagorno-Karabakh. Ảnh: Sputnik

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:05:00 01/12/2020

  Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran?

  Ngày 27/11, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, 59 tuổi, người được coi là “cha đẻ” của chương trình hạt nhân Iran, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công phục kích chưa rõ nghi phạm.

  Diễn biến xung quanh vụ tấn công còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Hiện có nhiều thông tin khác nhau quanh vụ việc.

  Theo truyền thông địa phương, đoàn xe chở ông Fakhrizadekh đã phải dừng lại gần thị trấn Absard, vùng Damavand, gần Tehran khi gặp một vụ tai nạn, trước khi chiếc xe tải gần đó ‘tình cờ’ phát nổ, sau đó là 5-6 tay súng bất ngờ xuất hiện và xả đạn từ ven đường.

  Trong khi đó, New York Post ngày 29/11 lại cho rằng ông Fakhrizadeh đã bị phục kích bởi nhóm 12 người, với sự trợ giúp của 50 kẻ khác, trên một đường cao tốc gần Tehran.

  Những kẻ tấn công đã theo dõi nạn nhân từ lâu và nắm được lịch trình rằng nhà khoa học Iran sẽ tự lái xe từ Tehran tới biệt thự tại Absard tối 27/11.

  Họ đã cắt điện tại khu vực, kích nổ xe tải khi đoàn xe tới gần và nã đạn, thậm chí còn kéo ông Fakhrizadeh ra khỏi xe để tận tay kết liễu mạng sống của nhân vật này.

  Tuy nhiên, điểm chung của hai câu chuyện này là cái chết của ông Fakhrizadeh đã được sắp đặt. Trong bối cảnh quan hệ Israel-Iran đang căng thẳng, xét khả năng thâm nhập và tấn công của đặc nhiệm Do Thái, Tehran có lý do nghi ngờ Tel Aviv đứng sau vụ này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:46:00 01/12/2020

  Máy bay không người lái sát hại một chỉ huy cấp cao Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở biên giới Iraq-Syria

  Sputnik và Al Arabiya dẫn nguồn tin từ các quan chức cấp cao Iraq đưa tin Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Muslim Shahdan, đã bị sát hại tại khu vực biên giới Iraq – Syria.

  Theo nguồn tin trên, một máy bay không người lái đã nhằm vào chiếc xe chở ông Muslim Shahdan đang di chuyển tại tỉnh Al Anbar ở miền Tây Iraq. Kênh này cho hay ba người đi cùng ông Shahdan cũng tử vong trong vụ tấn công.

  Nguồn tin không cung cấp thêm chi tiết. Hiện phía Iran chưa xác nhận hay bác bỏ thông tin này.

  Thông tin trên xuất hiện vài ngày sau khi ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học được coi là "cha đẻ" chương trình hạt nhân của Iran, bị ám sát ở thành phố Absard thuộc khu vực Damavand ở miền Đông nước này.

  Iran đã nhiều lần cáo buộc phương Tây và Israel, mà cụ thể là Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (MOSSAD), đứng sau hàng loạt vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân và tướng lĩnh quân đội của nước này.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Nóng
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên