Tác hại khi ăn nhiều chanh leo, chanh dây

Chanh dây hay còn gọi là chanh leo chứa nhiều vitamin C, E rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng chanh leo không đúng cách sẽ gây tác hại khôn lường.

Chanh dây là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho mẹ bầu. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng, hữu ích trong việc chữa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp thư giãn, cũng như giảm các triệu chứng mất ngủ.

Chanh leo, chanh dây, tác hại của ăn nhiều chanh leo
Chanh dây là nguồn cung cấp lượng vitamin C và vitamin A dồi dào.

Chanh dây cũng đã được chứng minh là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng như hàm lượng chất béo, chất xơ, protein, khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, carotene, vitamin B1, B2, B3 và các acid tự do đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đến cho phụ nữ có thai.

Ngoài ra, Chiết xuất từ chanh dây còn có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất carotenoid và polyphenol dồi dào trong chanh dây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.

Tác hại khi ăn quá nhiều chanh dây

Dễ bị viêm ruột thừa nếu nuốt phải hạt

Nếu nuốt quá nhiều hạt chanh dây cùng lúc và thường xuyên, về lý thuyết, bạn dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già.

Nước chanh leo
Dùng nhều chanh leo gây hậu quả khôn lường.

Gây dị ứng

Chanh dây cũng dễ gây dị ứng trên da như nổi mề đay, khó thở, hen suyễn và phù mạch máu. Không dùng chanh dây cho người loét dạ dày vì nhiều axít hữu cơ, và có nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Gây buồn ngủ, chảy máu

Chanh dây cũng có thể tương tác với các thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược, và làm tăng mức độ buồn ngủ. Nó còn làm tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông.

Mách bạn cách làm sinh tố chanh leo

Nguyên liệu:  Chanh leo (Chanh dây):  4 quả, sữa tươi: 100 ml, sữa đặc loại hộp nhỏ, 100ml nước lọc,  đường, đá bào.

Chanh leo bạn bổ đôi dùng thìa nạo lấy nhân. Cho nhân vào rây lọc kĩ lấy nước cốt, bỏ đi phần hạt sau đó hòa cùng với 100 ml nước.

Cho hỗn hợp nước cốt chanh dây, 100ml sữa tươi, 1 thìa sữa đặc, 2 thìa cafe đường vào máy sinh tố xay cho thật bông rồi tiếp tục cho đá xay vào xay cho nhuyễn đều là được. Rót nước sinh tố ra ly bạn có thể trang trí tùy thích bạn có thể thưởng thức ngay.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại