Sai lầm tai hại khi dùng giấy báo bọc đồ ăn

Hạ Vy |

Dùng giấy báo, mực in để gói hoặc lót đồ ăn có vẻ rất tiện lợi nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Nhiều người khi ăn vì không muốn làm vấy bẩn bàn ăn, chiếu ăn mà thường lấy giấy báo lót hoặc có người còn lấy giấy báo bọc xôi, bánh kẹo, đồ ăn mà không biết, đây là một thói quen gây hại cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu tại Trung Quốc, mực in rất độc hại, trong đó có các nguyên tố kim loại nặng như chì, thép crom, cát-mi-um, thủy ngân, ngoài ra trong mực in có loại chất độc gọi là PCBs (Polychlorinated Biphenyls0 cùng những chất dung môi hữu cơ độc hại như ethanol, isopropanol, toluen… khi nhiễm vào đồ ăn và bị ăn vào sẽ rất hại sức khỏe.

 - Ảnh 1
Thói quen cầm báo vừa đọc vừa ăn hoặc lấy giấy báo bọc thức ăn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa.

Tuy rằng, sau khi làm khô các dung môi thì đã loại bỏ các mối nguy này, nhưng dư lượng còn sót lại vẫn tiềm ẩn nguy hiểm với sức khỏe.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác ở Đài Loan, người ta cũng cảnh báo về tác hại sức khỏe của các kim loại nặng trong mực in báo.

Việc vận chuyển, cầm báo đọc không đến nỗi ảnh hưởng nhiều nếu người đọc rửa tay sạch sẽ sau khi cầm báo. Tuy nhiên, nếu để đồ ăn tiếp xúc trực tiếp vào đồ ăn đi vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, những tờ báo được sử dụng để đồ ăn thường là báo cũ, chứa nhiều vi khuẩn nguy hiểm hơn.

Thông thường, tính thấm hút của báo khá mạnh nên vi khuẩn dễ lưu lại trên mặt báo. Người xem báo càng nhiều vi khuẩn bám lên bề mặt báo càng nhiều.

Vì vậy, khi ăn không nên lấy báo gói đồ ăn. Bạn cũng nên bỏ thói quen vừa ăn vừa cầm báo đọc để bảo vệ sức khỏe.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại