Ngày 9-9, làm việc với Bộ Y tế với UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm Nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, cho biết ông mua trái lê Trung Quốc ở Hà Nội, để trong môi trường bình thường sau năm tháng, màu quả lê vẫn tươi.
Sau 5 tháng không được bảo quản trong môi trường lạnh, trái lê này chỉ hơi héo một chút so với thời điểm mới mua. Tuy nhiên, theo ông Đà, để xét nghiệm kiểm tra chất bảo quản lê là loại gì thì không dễ dàng. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, đề nghị cung cấp danh mục hóa chất được sử dụng, phương pháp thử xác định tồn dư chất này trong trái cây.
Quả lựu Trung Quốc nhìn rất đẹp mắt
Dọc đường quốc lộ thuộc thị xã Long Khánh, Đồng Nai, nhiều xe bán trái cây lẻ trưng bày những quả lựu căng tròn, bóng bẩy, nhìn rất ngon mắt. Người dân cho biết đó đều là lựu Trung Quốc nên không ai dám mua. Những trái lựu này khi để bên cạnh lựu Việt Nam, thấy rõ lựu Việt Nam đen đúa, xấu xí mà giá bán còn cao hơn lựu Trung Quốc từ 5 đến 10.000 đồng/kg.
Bên phải là khay lựu Việt Nam đen đủi, xấu xí
Những người bán lựu cho biết họ thường lấy hàng ở Chợ Lớn (TP.HCM) đem về bán. Không chỉ trái lê mà còn nhiều loại trái cây của Trung Quốc vẫn tươi rói sau thời gian dài lưu thông trên thị trường.