Rợn người thủ thuật làm trắng đậu hũ bằng thuốc tẩy gây ung thư

Hydro Sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, bệnh về hô hấp, gây ngộ độc lên hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Vậy mà nó đang được sử dụng để làm trắng đậu hũ.

Cơ quan chức năng TP. Cần Thơ vừa phạt cơ sở sản xuất đậu hũ Bình Minh (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) 153 triệu đồng do sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ. Trong đó có chất tẩy trắng dệt nhuộm có thể gây bệnh ung thư.

Rợn người thủ thuật làm trắng đậu hũ bằng thuốc tẩy gây ung thư

Sản phẩm của cơ sở Bình Minh không chỉ bán ở địa phương mà còn bán cho cả TP.HCM.

Ngoài nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: Food ADDITIVES BZ 168 với số lượng 179 kg; MYUC STD với số lượng 5 kg; Phos An là gia phụ phẩm; CarFosel 14 kg; Pearl po9, 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định.

Trong những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng, Hydro Sulfite là một hóa chất tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy… Như vậy, trong chế biến thực phẩm, hợp chất này tuyệt nhiên bị cấm.

Hydro Sulfite có thể gây ung thư, hen suyễn, những chứng bệnh về hô hấp, và thậm chí nó còn gây ngộ độc lên hệ thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Để cho những miếng đậu hũ, tàu hủ ky được trắng đẹp hơn, dai hơn chủ cơ sở này đã không hề nghĩ đến sự an toàn của người tiêu dùng.

Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm, và đối với tàu hủ ky thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy hết tác dụng của chúng

Sau thời gian kiểm định để xác định sai phạm của cơ sở này, vừa qua UBND TP.Cần Thơ có quyết định xử phạt hành chính cơ sở này với số tiền 153 triệu đồng và yêu cầu cơ sở này ngưng sản xuất trong 2 tháng chờ xử lý.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại