Thành phần dinh dưỡng của chuối tiêu
Tinh bột, protein, chất béo, kẽm, kali, phốt – pho. Các vitamin E, C, A, B11, Pectin,… cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể.
Chuối có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, chuối còn là thực phẩm cấp dinh dưỡng, giúp da mịn, mắt sang và còn hỗ trợ điều trị một số bệnh như thận, cao huyết áp, táo bón, trị mụn cơm, mẩn ngứa,..
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chuối một cách thoải mái.
Ăn chuối tiêu khi bị bệnh tim sẽ dễ bị đột quỵ
Những người tuyệt đối không được ăn chuối tiêu
Những người đang cần tỉnh táo
Chất tryptophan trong chuối tiêu sẽ tạo cơ hội cho serotonin – chất gây buồn ngủ lên não và khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.
Điều này sẽ vô cùng bất lợi nếu bạn đang cần tỉnh táo cho một cuộc họp, hội nghị, hẹn hò đối tác hay đứng trước những vấn đề lớn. Nếu muốn đầu óc tỉnh táo thì không nên ăn chuối tiêu chín vào thời điểm trước đó.
Người bị bệnh tim mạch
Những người mắc bệnh tim mạch cần tránh xa những thực phẩm khiến hàm lượng kali trong máu tăng. Trong khi, chuối tiêu là loại thực phẩm rất giàu kali. Vì vậy, hãy loại chuối tiêu ra khỏi khẩu phần ăn nếu bạn đang mắc bệnh tim.
Người bị suy thận, viêm cầu thận
Kali tăng cao trong máu những người bị suy thận hay đang lọc thận. Nếu bổ sung thêm lượng kali từ chuối tiêu sẽ gây nguy hiểm lớn, thậm chí ở mức độ mạnh nó có thể khiến tim của bạn ngừng đập.
Những người đang bị đau đầu
Tyramine, phenyethyamine và axit amin dồi dào trong chuối tiêu sẽ làm các tĩnh mạch giãn ra và nó sẽ khiến tình trạng đau đầu của bạn càng tệ hơn. Vì vậy, đừng nên ăn chuối khi bạn đang bị đau đầu nhé!
Quý độc giả có câu hỏi, thắc mắc hoặc yêu cầu tư vấn về các vấn đề sức khỏe, bài thuốc chữa bệnh xin gửi câu hỏi vào ô Bình luận ở dưới cuối mỗi bài viết .
Chúng tôi sẽ mời những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế giải đáp, chia sẻ kinh nghiệm với quý độc giả. Trân trọng!