Người Pháp ăn gì, uống gì để sống thọ hơn 80 tuổi?

Hiểu Hiểu |

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, có thể lượng pho mát chúng ta tiêu thụ sẽ là chìa khóa giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và giảm nguy cơ béo phì.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Aarhus, Đan Mạch đã nghiên cứu về việc người Pháp thường có tuổi thọ cao mặc dù họ tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa.

Cho đến nay, đa phần các lời giải thích cho tuổi thọ của người Pháp đều dựa vào French Paradox (Nghịch lý Pháp), cho rằng người Pháp sống lâu là nhờ vào phong cách sống và lượng rượu vang mà họ tiêu thụ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này đã đưa ra một lời giải thích đơn giản hơn.

Pho mát có thể giúp con người sống lâu hơn? (Ảnh: Telegraph)

Kết quả nghiên cứu, hiện đã được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp, cho thấy những sản phẩm làm từ sữa lên men như pho mát có thể giúp con người sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Người Pháp có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành khá thấp và có tuổi thọ trung bình vào khoảng 82 tuổi. Đồng thời, họ cũng tiêu thụ tới 23,9kg pho mát mỗi năm.

Trong khi đó, người Anh chỉ tiêu thụ khoảng 11,6kg pho mát mỗi năm và có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gấp đôi, còn tuổi thọ trung bình là 81 tuổi.

phomat2
Trung bình mỗi người Pháp tiêu thụ tới 23,9kg pho mát mỗi năm (Ảnh: Telegraph)

Hanne Bertram, nhà nghiên cứu về thực phẩm ở Đại học Aarhus đã so sánh các mẫu nước tiểu và phân của 15 người, trong đó có những người chỉ ăn bơ và những người ăn cả bơ, pho mát và sữa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn cả pho mát có tỷ lệ axit butyric trong cơ thể cao hơn, đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ béo phì và tăng tốc độ quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, axit butyric còn có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Vào năm 2012, 1 nghiên cứu đã chứng minh rằng pho mát Roquefort có thể giúp con người tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

phomat3
Pho mát Roquefort (Ảnh: Telegraph)

"Theo quan sát, rượu vang không phải là yếu tố duy nhất có thể lý giải cho French Paradox. Có lẽ người Pháp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp là nhờ một số loại thức ăn đặc trưng mà họ tiêu thụ", trích bài nghiên cứu.

"Chúng tôi cho rằng lượng tiêu thụ pho mát, đặc biệt là những loại pho mát lên mốc như Roquefort, mới chính là nguyên nhân giúp hình thành nên French Paradox."

theo Depplus.vn/MASK

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên