Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học Aarhus, Đan Mạch đã nghiên cứu về việc người Pháp thường có tuổi thọ cao mặc dù họ tiêu thụ một lượng lớn chất béo bão hòa.
Cho đến nay, đa phần các lời giải thích cho tuổi thọ của người Pháp đều dựa vào French Paradox (Nghịch lý Pháp), cho rằng người Pháp sống lâu là nhờ vào phong cách sống và lượng rượu vang mà họ tiêu thụ.
Tuy nhiên, nghiên cứu này đã đưa ra một lời giải thích đơn giản hơn.
Kết quả nghiên cứu, hiện đã được công bố trên tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp, cho thấy những sản phẩm làm từ sữa lên men như pho mát có thể giúp con người sống lâu và khỏe mạnh hơn.
Người Pháp có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành khá thấp và có tuổi thọ trung bình vào khoảng 82 tuổi. Đồng thời, họ cũng tiêu thụ tới 23,9kg pho mát mỗi năm.
Trong khi đó, người Anh chỉ tiêu thụ khoảng 11,6kg pho mát mỗi năm và có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gấp đôi, còn tuổi thọ trung bình là 81 tuổi.
Hanne Bertram, nhà nghiên cứu về thực phẩm ở Đại học Aarhus đã so sánh các mẫu nước tiểu và phân của 15 người, trong đó có những người chỉ ăn bơ và những người ăn cả bơ, pho mát và sữa.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn cả pho mát có tỷ lệ axit butyric trong cơ thể cao hơn, đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ béo phì và tăng tốc độ quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, axit butyric còn có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Vào năm 2012, 1 nghiên cứu đã chứng minh rằng pho mát Roquefort có thể giúp con người tránh được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
"Theo quan sát, rượu vang không phải là yếu tố duy nhất có thể lý giải cho French Paradox. Có lẽ người Pháp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp là nhờ một số loại thức ăn đặc trưng mà họ tiêu thụ", trích bài nghiên cứu.
"Chúng tôi cho rằng lượng tiêu thụ pho mát, đặc biệt là những loại pho mát lên mốc như Roquefort, mới chính là nguyên nhân giúp hình thành nên French Paradox."