Tỏi có chứa hợp chất có lợi: Một là allicin- một hợp chất của lưu huỳnh được hình thành trong tỏi sống. Allicin là một nguồn chính của mui vị tỏi.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Weizmann (Israel) cho biết, allicin có tác dụng ức chế sự thèm ăn rất hiệu quả. Điều nà sẽ khiến bạn có khuynh hướng ăn ít đi. Tỏi cũng làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Tỏi được cho là kích thích hệ thần kinh để giải phóng hormone adrenalin. Do đó nó làm tăng sự trao đổi chất ở mức cao giúp bạn đốt cháy calo và giảm cân.
Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu là Tiến sĩ David Mirelman, còn phát hiện ra những lợi ích khác của tỏi như giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tỏi giữ các tiểu huyết cầu dính lại với nhau , làm giảm nguy cơ cục máu đông , và có thể có tác dụng chống ung thư, chống viêm, làm giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp.
Những người ăn nhiều tỏi sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh dạ dày, ruột kết và bệnh tuyến tiền liệt.