Ăn trâu mà trả tiền bò

ĐẶNG TƯƠI - TRẦN MẠNH - TRÀ MY |

Thông tin “hô biến” 47 tấn thịt trâu thành thịt bò ở Hà Nội đã làm nhiều người tiêu dùng “bật ngửa”: ăn thịt trâu mà phải trả tiền thịt bò bấy lâu nay.

Làm thế nào để phân biệt được đâu là thịt bò thật, đâu là thịt bò bị làm giả từ các loại thịt khác?

Theo nhiều người tiêu dùng, bằng mắt thường khó mà phân biệt được đâu là thịt trâu, đâu là thịt bò, Đó là chưa kể thịt ngựa, thịt heo nái cũng bị giả làm thịt bò.

Người tiêu dùng than khó phân biệt

“Rất khó để phân biệt được thịt trâu và thịt bò bán ngoài chợ”, đó là tâm sự của bà nội trợ Mai Thanh ở TP.HCM.

Chị Thanh chia sẻ: “Nhìn thớ thịt, nhìn màu sắc thì cũng thấy khác phần nào nhưng liệu có chính xác 100% không thì không ai dám chắc. Người mua đành phải tin một vài người bán hàng mà mình thường hay thôi”.

Chị Mai Thanh cho rằng nếu biết được cửa hàng nào bán thịt bò thật thì dù giá cao hơn một chút cũng sẽ chấp nhận.

Một chủ quán bán bún bò trên đường Trần Khắc Chân (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) thì cho biết chỉ dám mua thịt bò ở chỗ quen chứ không dám đến chỗ lạ vì sợ lầm.

“Thịt trâu với thịt bò cũng khó phân biệt nên để yên tâm thì chỉ mua ở chỗ quen, chỗ lạ sợ người ta tráo thịt hay gì đó thì về bán không được”, chị nói.

Chị Lương Thị Tẩn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) kể những người bán hàng luôn nói chỗ của mình không bán thịt trâu giả thịt bò đâu nhưng người tiêu dùng như chị khó lòng mà phân biệt được.

Bạn đọc Le Ngoc Han bình luận: Chỉ tội người ăn là lãnh đủ. Ăn trâu đểu mà trả tiền thịt bò thật.

Những điểm nhận biết

Ông Nguyễn Minh Tuệ, giám đốc Marketing của Trung tâm phân phối thực phẩm sạch Hạt thóc vàng Việt Nam cho biết thịt bò trên thị trường có thể bị làm giả từ thịt ngựa, thịt lợn nái và thịt trâu nhập khẩu, chủ yếu là trâu Ấn Độ.

Thịt trâu có màu sẫm hơn thịt bò - Ảnh: K.Linh

Bằng kinh nghiệm của mình, ông Minh Tuệ chia sẻ những đặc điểm khác biệt của thịt trâu và thịt bò. “Một điểm lưu ý là thịt bò, ngay khi đã để đông lạnh rồi thì khi rã đông, thịt vẫn có màu tươi chứ không sẫm như thịt trâu”, ông Tuệ nói.

Ông Đông Thành, bếp trưởng Khu du lịch Bình Quới 1 đưa ra những hướng dẫn phân biệt thịt trâu và thịt bò cho các bà nội trợ tham khảo.

“Thịt trâu có màu sậm, thịt bò đỏ tươi và sáng. Thớ thịt trâu lớn hơn thớ thịt bò. Khi cắt ra thì thịt bò có độ dẻo cao hơn”, ông Thành cho biết.

Một điểm lưu ý là thịt bò, ngay khi đã để đông lạnh rồi thì khi rã đông, thịt vẫn có màu tươi chứ không sẫm như thịt trâu

Bác sĩ (BS) Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết xét về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu cung cấp năng lượng, đạm, canxi nhiều hơn thịt bò và chất béo trong thịt trâu cũng ít hơn thịt bò.

Tuy nhiên, lượng chất sắt bổ máu trong thịt bò thì cao hơn thịt trâu.

Theo BS Đào Thị Yến Thủy, mọi người có xu hướng ăn thịt bò nhiều hơn vì thịt bò mềm và tạo cảm giác ăn ngon hơn. “Về giá cả thì thịt bò nhỉnh hơn thịt trâu nên nhiều người bán đã trộn lẫn hai loại thịt này để lợi nhuận cao hơn”, BS Thủy đánh giá.

24.000 tấn thịt trâu nhập khẩu về Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan thú y vùng VI cho biết trong năm 2014, có khoảng 24.000 tấn thịt trâu đông lạnh được nhập khẩu về Việt Nam.

Qua kiểm tra, các lô hàng nhập khẩu đều đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại