10 lợi ích của tỏi muối

Khắc Nam |

Tỏi muối là món ăn được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Ngoài chức năng thực phẩm, gia vị, tỏi muối còn là vị thuốc quý, đặc biệt là chức năng giảm mỡ máu, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa...

Tỏi muối có thể được chế bằng cách trộn tỏi nghiền nát hay trộn bột tỏi với muối theo tỷ lệ 3 muối, 1 tỏi hoặc dân dã hơn là tỏi ngâm muối.

1. Giảm cholesterol

Tỏi muối có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có hiệu quả giảm LDL cholesterol, tức cholesterol xấu và làm tăng HDL cholesterol tốt. Nếu thực đơn hàng ngày giàu chất béo trans-fat (mỡ chiên đi chiên lại) và chất béo bão hòa khác sẽ dẫn đến hiện tượng làm tăng mỡ máu hay tăng cholesterol, thủ phạm gây xơ vữa động mạch.

Vì lý do này, mọi người nên bổ sung tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ có lợi cho sức khỏe tim mạch.

2. Giảm đường huyết

Tỏi muối không chỉ làm tăng hương vị, giúp món ăn thêm hấp dẫn mà nó còn làm tăng insulin trong máu một cách tự nhiên.

Điều này cho thấy tỏi là một phương thuốc lý tưởng để giảm lượng đường trong máu, giúp "bình ổn" đường huyết, giảm rủi ro bệnh tiểu đường.

3. Giảm huyết áp

Tỏi muối cũng như các hình thức khác của tỏi đều có ích cho sức khỏe, trong đó có tác dụng làm giảm huyết áp. Đơn giản, tỏi có chứa hợp chất làm giãn tĩnh mạch, giúp máu lưu thông nhanh và cuối cùng làm giảm huyết áp.

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện gần đây cho thấy, không chỉ có tỏi muối mà những viên nang tỏi cũng có tác dụng giảm huyết áp không kém gì các loại thuốc giảm huyết áp truyền thống.

4. Kháng viêm

Tỏi muối là một chất kháng viêm hiệu quả, nên được sử dụng khá rộng rãi trong việc điều trị các rối loạn viêm như viêm phế quản hay viêm mũi.

Các hợp chất chứa lưu huỳnh có trong tỏi chính là những chất kháng viêm rất tuyệt vời giống như dược phẩm.

5. Giàu vitamin, khoáng chất

Tỏi muối và các sản phẩm từ tỏi rất giàu viatmin, khoáng chất thiết yếu, kể cả những sản phẩm đã qua chế biến như tỏi ngâm muối, tỏi nghiền làm gia vị hoặc bột tỏi hay các viên nang sản xuất từ tỏi.

6. Kháng ung thư

Tỏi là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng phong bế gốc tự do.

Các tế bào ung thư phụ thuộc chủ yếu vào các gốc tự do để tồn tại nên khi ăn tỏi muối nó giúp tăng số lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, có tác dụng làm cho khối u bị đói, teo lại.

Những ai có tiền sử bị ung thư, hãy cân nhắc sử dụng tỏi muối hoặc các sản phẩm tỏi khác để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, đây là phương án đơn giản, dễ làm, và hiệu quả, phù hợp với mọi đối tượng.

7. Cải thiện sức khỏe xương

Tỏi muối hoặc các dạng tỏi khác đều có ích, giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt estrogen. Thiếu hụt estrogen chính là thủ phạm gây suy giảm xương, nhưng nếu ăn tỏi thường xuyên sẽ giúp xương chắc khỏe.

Một nghiên cứu ở nhóm phụ nữ mãn kinh, các nhà khoa học học phát hiện thấy chiết xuất khô tỏi (hoặc bột tỏi) hay tỏi muối đều có thể khắc phục tình trạng thiếu hụt estrogen của cơ thể.

Ngoài tỏi, thực phẩm họ nhà tỏi như hành, kiệu cũng có tác dụng giúp giảm bệnh viêm xương khớp rất tốt cho con người.

8. Tỏi là chất kích thích tốt cho cơ thể

Tỏi muối, hay các món ăn khác từ tỏi đều có tính kích thích, giống như thuốc kích thích, tăng cường các hoạt hóa của cơ thể, nhất là hệ tiêu hóa, thần kinh và miễn dịch.

Lý do, tỏi giàu allium, hóa chất kích thích đã được y học khẳng định có lợi cho sức khỏe con người.

9. Trị bệnh Scorbut

Scorbut (xco-buýt) là căn bệnh của máu do thiếu vitamin C trong thực đơn ăn uống hàng ngày, nhưng nếu ăn tỏi thường xuyên, trong đó có tỏi muối sẽ khắc phục được căn bệnh này vì trong tỏi rất giàu vitamin C.

10. Cải thiện tiêu hóa

Một trong những tác dụng to lớn khác của tỏi muối hoặc các sản phẩm khác từ tỏi là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình chuyển hóa và hạn chế những căn bệnh liên quan đến đường ruột, bởi tỏi rất giàu chất xơ, hạn chế bệnh táo bón, tiêu chảy và đầy hơi.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại