Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát ‘lá chắn thép’ Bastion trên biển

Vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật chính của Đoàn 681 Hải quân bao gồm Tổ hợp tên lửa bờ Bastion và Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B. Đây là tổ hợp các tên lửa có cánh Yakhont dùng để tiêu diệt các tàu chiến với tầm hoạt động 300 km thuộc loại hiện đại nhất thế giới.

Nhân dịp Xuân mới Quý Tỵ 2013, sáng 18-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đoàn 681 Hải quân, Quân chủng Hải quân tại xã Tiến thành, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Kiểm tra công tác huấn luyện, chế độ trực ban sẵn sàng chiến đấu của Đoàn 681 Hải quân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến lực lượng Hải quân phát triển nhanh, đi thẳng, đi nhanh vào hiện đại để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà đơn vị đạt được trong thực hiện nhiệm vụ công tác, đặc biệt là Đoàn 681 Hải quân đã phát huy truyền thống anh hùng, phát triển , trưởng thành và đi nhanh vào chính quy, hiện đại.

Thủ tướng thăm cán bộ, chiến sĩ Đoàn 681 Hải quân.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đoàn 681 Hải quân tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp nhận, nắm chắc và làm chủ phương tiện quân sự, vũ khí, khí tài hiện đại… góp phần nâng cao sức mạnh tự vệ, giữ vững độc lập, chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ hàng đầu là làm tốt công tác huấn luyện; nêu cao tinh thần cảnh giác; sẵn sàng chiến đấu cao và chiến thắng; không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống.

Thủ tướng nghe lãnh đạo Đoàn 681 báo cáo tình hình đơn vị.

Thủ tướng quan sát hệ thống tên lửa bảo vệ vùng biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Đoàn 681 Hải quân nghị làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh; tăng cường công tác chính trị, tư tưởng trong cán bộ, chiến sĩ. Đảng, Nhà nước sẽ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; bảo đảm cho cán bộ, chiến sỹ trong quân đội yên tâm công tác, huấn luyện và chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật chính của Đoàn 681 Hải quân bao gồm Tổ hợp tên lửa bờ Bastion và Tổ hợp ra đa bờ Monolit-B. Đây là tổ hợp các tên lửa có cánh Yakhont dùng để tiêu diệt các tàu đơn lẻ hoặc nhóm tàu như nhóm tàu tấn công, nhóm tàu hộ tống, nhóm tàu đổ bộ với tầm hoạt động 300 km, độ cao bay tối đa là 14.000 m, độ cao bay hành trình 10-15m trên mặt nước biển, tốc độ bay tối đa 750 m/giây, trọng lượng khi phóng là 3.000 kg, trọng lượng phần chiến đấu là 200 kg.

Hệ thống tên lửa Bastion-P của Đoàn 681; luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Độ cao bay của tên lửa được tự động điều chỉnh tùy khoảng cách đến mục tiêu nhằm bảo mật và tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Với tốc độ bay lớn, độ cao bay hành trình thấp, đến nay không có hệ thống nào có thể chống lại loại tên lửa này.

Đoàn 681 luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Bastion-P là một trong những hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển cơ động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đến nay, chỉ có Hải quân Nga và Việt Nam sở hữu hệ thống tên lửa khủng khiếp này.

Một đại đội Bastion tiêu chuẩn, bao gồm:

Bốn tổ hợp phóng tự hành К-340R với 2 ống phóng tên lửa chống tàu cho mỗi tổ hợp

Một hoặc hai xe điểu khiển tác chiến

Xe đảm bảo trực ban tác chiến К3242R

Bốn xe vân chuyển-nạp đạn К3242R

Tổ hợp các phương tiện phục vụ kỹ thuật

Tổ hợp huấn luyện, học tập

Một hệ thống Bastion bao gồm:

Các tên lửa trong ống mang phóng

Các tổ hợp phóng

Các xe điều khiển tác chiến

Các xe vận tải tiếp đạn

Máy điều chỉnh đồng bộ thông tin các phương tiện tác chiến với trạm chỉ huy trung tâm

Máy bay chỉ thị mục tiêu

Một số thông số kỹ - chiến thuật cơ bản của hệ thống Bastion:

Thời gian đưa hệ thống vào sẵn sàng chiến đấu từ trạng thái di chuyển - dưới 5 phút

Thời gian làm việc tự động – 5 ngày

Cự ly tối đa đến mục tiêu tính từ bờ - 200 km

Tầm hoạt động tối đa – 300 km

Tầm bay ở độ cao tối thiểu – 120 km

Tốc độ tối đa của tên lửa – 750 mét/giây

Góc phóng – 90 độ

Trọng lượng – 3000 kg

Chiều dài – 8900 mm

Đường kính – 720 mm

Khung gầm MZKT-7930

Tốc độ tối đa của xe 70 km/h

Tên lửa dự trữ tối đa – 24 quả

Tốc độ phóng liên tiếp – 2,5 giây

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại