Máy bay Trung Quốc từng suýt tử nạn vì tiêm kích Nhật

Theo Kiến Thức |

Thiếu tướng Luo Yuan của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tiết lộ, Y-8 của Trung Quốc suýt đụng F-15J của Nhật ở biển Hoa Đông vào ngày 10/1.

Theo Thiếu tướng Luo, máy bay vận tải đa dụng Y-8 của Không quân PLA bị hai tiêm kích F-15J của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) chặn lại trong khi đang thực hiện sứ mệnh tuần tra định kỳ tại các mỏ dầu ở khu vực biển Hoa Đông. Hai tiêm kích của Nhật áp sát máy bay của Trung Quốc chỉ tính bằng mét và có thể gây ra tai nạn chết người.

Theo nguồn tin trên, hai chiếc J-10 của Không quân PLA cũng được phái đến khu vực biển Hoa Đông cùng ngày hôm đó.

Thiếu tướng Luo cũng cho biết thêm rằng, máy bay và các tàu thuyền Trung Quốc hoạt động đúng trong không phận và vùng lãnh hải của họ.

Đồng thời, ông cũng lên án hành động của Nhật Bản khi điều máy bay và tàu tuần duyên giám sát hoạt động của tàu và máy bay Trung Quốc hoạt động tại khu vực này.

Máy bay vận tải đa dụng Y-8 của Không quân PLA làm nhiệm vụ tuần tra tại vùng biển Hoa Đông. Ảnh minh họa.

Ba tháng sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa các đảo trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào tháng 9/2012 thì Trung Quốc bắt đầu điều máy bay làm nhiệm vụ tuần tra, giám sát thường xuyên khu vực tranh chấp từ ngày 13/12/2012.

Trước đó, vào ngày 1/4/2001, một máy bay chiến đấu J-8II của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám EP-3 của Mỹ gần đảo Hải Nam. Ông Luo quan ngại một sự cố tương tự có thể xảy ra trên biển Hoa Đông.

Để bảo vệ không phận, các nhà lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang thảo luận về việc thành lập một căn cứ không quân mới trên đảo Shimoji ở Okinawa. Hòn đảo này chỉ cách Điếu Ngư/Senkaku có 190 km và nằm ở khu vực trung tâm tranh chấp chủ quyền đang diễn ra giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan. Nhật Bản triển khai máy bay chiến đấu xuất kích khoảng 500 lần mỗi năm nhằm giám sát hoạt động của máy bay Trung Quốc tại khu vực này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại