Chiến đấu cơ "khủng" hội tụ tại Các Tiểu vương quốc Ả rập

Hải Anh |

(Soha.vn) - Mới đây một triển lãm quốc tế về vũ khí quân sự đã được khai mạc tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập với sự cạnh tranh chính thuộc về những công ty quốc của Anh và Pháp trong việc bán chiến đấu cơ phản lực.

Triển lãm quân sự quốc tế, hay còn gọi là IDEX, là triển lãm quân sự uy tín được tổ chức hai năm một lần tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu Vương quốc Ả rập (UAE).

Hình ảnh trong buổi khai mạc.

Cục trưởng Cục Vũ khí, trang bị và công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Anh, ông Philip Dunne và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, ông Jean-Yves Le Drian đều có mặt tại triển lãm này. Cả hai quốc gia này đều mong muốn bán chiến đấu cơ phản lực cho nước chủ nhà.

Triển lãm khai mạc vào ngày 17/2, ngay trước chuyến công du của Thủ tướng Anh, ông David Cameron tới Ấn Độ hôm 18/2 này để thuyết phục New Delhi thay đổi ý định và mua tiêm kích Chiến binh Châu Âu - Cuồng phong, một loại chiến đấu cơ được sản xuất tại Anh thay vì mua loại tiêm kích phản lực Rafale của Pháp.

Phát biểu tại triển lãm lần này, ông Philip Dunne cũng khẳng định tham vọng bán được máy bay cho UAE.

"Chúng tôi đang triển khai bán tiêm kích Cuồng phong thông qua liên doanh Eurofighter và UAE là một khách hàng cực kỳ tiềm năng. Chính vì thế chúng tôi mong muốn tiếp tục đàm phán và hy vọng chúng ta có thể thành công trong bất cứ cuộc cạnh tranh nào".

"Quái vật lưỡng cư" BMP-3 trong màn diễu hành của quân đội Các Tiểu vương quốc Ả Rập.

Công ty BAE của Anh mới đây cũng đã khởi động dây chuyền sản xuất một số bộ phận của tiêm kích Cuồng phong tại UAE. Chính phủ Anh hy vọng việc này sẽ trợ giúp cho những chiến dịch quảng bá của nước này.

"Chúng tôi rất mong muốn cho các ngài thấy những bộ phận lần đầu được sản xuất ngay tại UAE và sẽ được công ty BAE Systems sử dụng trong mọi tiêm kích Cuồng phong trong thời gian tới".

Trong khi đó, người đại diện quảng bá cho phía Pháp cũng khẳng định UAE sẽ mua các tiêm kích Rafale trong giai đoạn 2015 đến 2016 khi Bộ trưởng Quốc phòng cho biết những cuộc đàm phán đã được nối lại.

Người đứng đầu Hội đồng Công nghiệp Quốc phòng của Pháp, ông Christian Mons-Catoni cho biết nếu thỏa thuận này được thông qua Pháp có thể cung cấp chiến đấu cơ cho UAE từ 2017 đến 2018.

Triển lãm IDEX được khai mạc bằng một màn trình diễn quân sự trong đó có sử dụng tiêm kích Mirages của Pháp, chiến đấu cơ phản lực F16 và máy bay trực thăng Apache của Lục quân Hoa kỳ.

Triễn lãm quân sự năm nay thu hút 1.112 công ty đến từ 59 quốc gia trình diễn sản phẩm của mình trên diện tích 133.000 m2. Với quy mô lớn gấp đôi năm 2011, triễn lãm dự kiến sẽ đón khoảng 60.000 khách thăm quan đến hết tuần.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại